อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

'วิษณุ'แจงข้อกำหนดฉบับ2 ยันเคอร์ฟิวไม่ใช่ปิดประเทศ

"วิษณุ"แจงข้อกำหนดฉบับที่2 ยันเคอร์ฟิวไม่ใช่การปิดประเทศ ย้ำการขนส่งสินค้าโดยผ่านทางเครื่องบินยังทำได้ปกติ เตรียมออกประกาศอาชีพยกเว้นในช่วงเคอร์ฟิว สั่งห้ามนักข่าวรายงานข่าวตอนตั้งด่าน ศุกร์ที่ 3 เมษายน 2563 เวลา 12.29 น.


เมื่อวันที่ 3 เม.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยืนยันว่าการประกาศเคอร์ฟิวยังไม่ใช่การปิดประเทศ โดนนายกฯได้เน้นย้ำว่าการขนส่งสินค้าโดยผ่านทางเครื่องบินยังทำได้ปกติ สำหรับที่มายากคือชาวต่างประเทศ สำหรับมาตรการชะลอการเข้าประเทศเนื่องจากมีวันหยุดมากในเทศกาลสงกรานต์ ชาวต่างประเทศอาจจะหลงเข้ามาเพราะคิดว่ายังมีการจัดกิจกรรม เช่น ถนนข้าว สาร สีลม เป็นต้น 

นายวิษณุ กล่าวว่า รัฐบาลจะประเมินสถานการณ์ของการประกาศเคอร์ฟิววันต่อวัน หากมาตรการยังมีผู้ฝ่าฝืนหรือหากเป็นการป้องกันได้ดี อาจขยับขึ้นเป็น 8 หรือ 10 ชั่วโมง แต่ทั้งนี้ยังมีข้อยกเว้นบางอาชีพซึ่งได้ประกาศไว้แล้วในข้อกำหนดฉบับที่2 บางอาชีพที่ไม่ได้เขียนยกเว้นก็สามารถไปขออนุญาตหรือแจ้งกับพนักงานเจ้าหน้าที่(กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตำรวจ ทหาร ตามด่านตรวจ) ยกตัวอย่างอาชีพ เช่น กรีดยาง ประมง คนซ่อมสายโทรศัพท์ ทั้งนี้เราจะรวบรวมออกประกาศให้นายกฯลงนาม ว่าอาชีพต่อไปนี้ยกเว้นในการทั่วไปด้วย

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า สำหรับข้อกำหนดที่ 2ระบุว่า หากผู้ว่าฯออกคำสั่งที่เข้มงวดกว่าการประกาศเคอร์ฟิว ให้ปฏิบัติในส่วนที่เข้มงวดกว่า เช่น บางจังหวัดประกาศเคอร์ฟิวตั้งแต่ 3 ทุ่ม ก็ต้องทำตามนั้น เป็นต้น ส่วนข้อกำหนดที่ 3 คนที่ต้องการเดินทางออกจากประเทศไทย เช่น คนมาเลเซีย คนเมียนมา ที่ตามด่านชายแดนปิดด่านนั้น ให้กรรมการโรคติดต่อจัดพื้นที่ควบคุมคนเหล่านี้ไว้ไม่ให้ออกไปไหน

เมื่อถามว่าสำหรับสื่อมวลชนสามารถปฏิบัติหน้าที่ในช่วงเคอร์ฟิวได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ห้ามนักข่าวทำข่าวในช่วงเคอร์ฟิว นอกจากขออนุญาตเฉพาะราย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14