อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

อย.นำเข้าN95-PPE4แสนชิ้นไม่พอ ใช้ได้ไม่ถึงเดือน!

องค์การเภสัชฯ อิมพอร์ต N95-PPE 4 แสนชิ้นเข้าไทย ยอมรับ แค่นี้ยังไม่เพียงพอ อย. คุยสมาคมสิ่งทอ ผลิตใช้ในประเทศ  ศุกร์ที่ 3 เมษายน 2563 เวลา 13.18 น.


เมื่อวันที่ 3 เม.ย. นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผอ.องค์การเภสัชกรรม กล่าวว่า ตอนนี้องค์การเภสัชฯ ได้สั่งซื้อหน้ากาก N95 และ PPE อย่างละประมาณ 400,000 ชิ้น จากจีนแล้วเป็นเงินประมาณ 660 ล้านบาท อยู่ระหว่างการประสานสายการบินในการไปรับของที่เมืองจีน คาดว่าน่าจะได้มาภายในสัปดาห์หน้า ของล็อตนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โรงเรียนแพทย์ พิจารณาจากเอกสารขอมูลต่างๆ แล้วว่าให้มีการนำเข้ามาใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉินไปก่อน แต่จำนวนกว่า 400,000 ชิ้นนี้ ถือว่ายังไม่เพียงพอ เพราะน่าจะใช้ได้แค่ไม่ถึงเดือน เรายังต้องการเป็นล้านชิ้น ซึ่งพยายามจัดหาต่อไป
 
ด้าน นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการ อย.เปิดเผยว่า ต้องยอมรับว่าวันนี้ทั่วโลกมีความต้องการใช้หน้ากาก N95 และชุดป้องกันส่วนบุคคล (PPE) จำนวนมาก ในส่วนประเทศไทยก็ต้องมีแผนในการจัดส่ง คือตามจำนวนผู้ป่วย ผู้ต้องสอบสวนโรค เป็นต้น ซึ่งเป็นตัวเลขผู้ตรวจราชการจัดทำขึ้นมาตามความต้องการใช้ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของหน้ากาก N95 และ PPE นั้นองค์การเภสัชกรรมได้สั่งซื้อจากจีน อย่างละประมาณ 4 แสนชิ้น ขณะเดียวกัน เฉพาะ หน้ากาก N95 ได้มีการเจรจากับบริษัท 3M ซึ่งเป็นการสั่งซื้อตั้งแต่เดือนม.ค.ที่ผ่านมาแล้ว ซึ่งตอนนี้เขาเองก็ยังรับปากอยู่อย่างไรก็ตาม ไทยเองก็มองเรื่องของการช่วยเหลือตัวเองภายในประเทศด้วย ซึ่งมีสมาคมอุตสาหกรรมสิ่งทอไทยกำลังดูเรื่องการตัดเย็บกันเอง ซึ่งเป็นผ้าที่สามารถใช้ซ้ำได้ แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามหลักวิชาการ.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 12