อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

"เทพไท"จี้รัฐช่วยกลุ่มคนด้อยโอกาสหลังอดเงิน 5พัน

"เทพไท"จี้รัฐบาลหามาตรการรองรับกลุ่มคนด้อยโอกาสทางสังคม ในวิกฤติโควิด-19 หลังหลายคนหมดสิทธิ์รับเงิน 5,000 บาท เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563 เวลา 13.21 น.

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ เฟซบุ๊กไลฟ์ กล่าวถึงมาตรการช่วยเหลือประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากแพร่ระบาดของโควิด-19 ของรัฐบาลว่า จากการที่รัฐบาลได้คัดกรองผู้มีสิทธิ์ รับเงินเยียวยาจากรัฐบาล จากการลงทะเบียนจำนวน 22ล้านคนนั้น มีคนจำนวนไม่น้อยขาดคุณสมบัติหมดสิทธิ์ จะได้รับเงินเยี่ยวยาจากรัฐบาลคนละ 5,000บาท คนละ3เดือน แม้ว่ารัฐบาลจะออกมายืนยันว่า ยังมีมาตรการอื่นๆรองรับเพื่อช่วยเหลือกลุ่มคนเหล่านี้ เช่น โครงการช่วยเหลือจากธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.)ฯลฯ แต่เป็นการช่วยสำหรับคนที่มีหลักทรัพย์ประกันกับธนาคาร มีโครงการสินเชื่อกับธนาคารอยู่ก่อนแล้ว อาจจะมีการลดดอกเบี้ย ชะลอการผ่อนดอกเบี้ยและเงินต้นไว้ชั่วคราวเท่านั้น ซึ่งยังไม่ครอบคลุมไปถึงประชาชนผู้เดือดร้อน จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 อีกจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มกลุ่มคนที่มีอาชีพอิสระ ลูกจ้างรายวัน คนหาเช้ากินค่ำ คนตกงาน คนเร่ร่อน ซึ่งไม่มีหลักฐานตามเงื่อนไขเพื่อไปยืนยันสิทธิ์เข้ารับการเยี่ยวยาได้

นายเทพไท กล่าวต่อว่า กลุ่มคนเหล่านี้ เป็นผู้ด้อยโอกาสทางสังคมอยู่แล้ว เมื่อไม่ได้รับการเยียวยา ก็เหมือนกับการซ้ำเติมความเดือดร้อนลงไปอีก ถ้าเขาไม่มีทางออก ไม่มีเงินเลี้ยงชีพ ไม่มีข้าวจะกินในแต่ละวัน ก็จะก่อให้เกิดปัญหาทางสังคมตามมาอีกมากมาย จึงอยากจะให้รัฐบาลขึ้นทะเบียนกับกลุ่มคนเหล่านี้ และหามาตรการช่วยเหลือเยียวยาให้กลุ่มคนเหล่านี้ได้มีโอกาสดำรงชีพอยู่ได้ท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19อยู่ในขณะนี้ด้วย

“ต้องยอมรับความจริงว่าวิกฤตโควิด-19ในครั้งนี้ มีผลกระทบต่อคนทุกชนชั้น ซึ่งแตกต่างกับวิกฤตลดค่าเงินบาทใน ปี 2524 ยุครัฐบาลพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ทหรือวิกฤตต้มยำกุ้ง ปี 2540 ยุครัฐบาลพล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ  แต่ครั้งนี้กระทบกับทุกกลุ่มคน ตั้งแต่เศรษฐี คนรวย ยันยาจก ซึ่งจะเกิดปัญหาทางสังคมตามมาอีกมากมาย ทั้งปัญหาอาชญากรรม ปัญหาลักเล็กขโมยน้อย จนถึงปัญหาการฆ่าตัวตายจะมีเพิ่มขึ้น อยากให้รัฐบาลได้เร่งหามาตรการรับมือกับปัญหาที่กำลังจะเกิดขึ้น ซึ่งเป็นปัญหาที่หนักหน่วงมาก ”นายเทพไท กล่าว.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    56%
  • ไม่เห็นด้วย
    44%

บอกต่อ : 18