อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

กาฬโรคแอฟริกาในม้า ตายทะลุ154 ตัว ป่วย10 ตัว

"ปศุสัตว์"สรุปสถานการณ์โรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า ตายทะลุ 154ตัวแล้ว ยังมีอาการป่วย10ตัว จากฟาร์มเลี้ยง4 จ. "นครราชสีมา -ประจวบคีรีขันธ์ -ชลบุรี- เพชรบุรี"รวม 835 ตัว ฟาร์มเลี้ยง 32 ราย เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563 เวลา 13.37 น.

เมื่อวันที่ 4 เม.ย.สำนักควบคุมป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ กรมปศุสัตว์ สรุปรายงานสถานการณ์โรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า เมื่อวันที่ 2 เม.ย.พบว่า มีม้าตาย154ตัว ป่วย10ตัว จากจำนวนม้าทั้งหมด 835ตัว ฟาร์มเลี้ยงม้า32ราย ใน4จังหวัด คือ นครราชสีมา ประจวบคีรีขันธ์ ชลบุรี เพชรบุรี ทั้งนี้จ.นครราชสีมา ฟาร์มเลี้ยงม้า 3ราย พบว่าม้าป่วยมีจำนวนมากที่สุด 207ตัว และเมื่อวันที่ 2เม.ย.ยังมีการป่วย 22ตัว จำนวนตาย23ตัว

สำหรับจำนวนสะสม จ.นครราชสีมา ฟาร์มเลี้ยงม้า23ราย จำนวนทั้งหมด785ตัว จำนวนป่วย147ตัว จำนวนคงเหลือป่วย9ตัว จำนวนตาย138ตัว จ.ประจวบคีรีขันธ์ ฟาร์มเลี้ยง7ราย จำนวนทั้งหมด15ตัว จำนวนป่วย10ตัวจำนวนตาย10ตาย จ.ชลบุรี ฟาร์มเลี้ยง1ราย จำนวนทั้งหมด33ตัว จำนวนป่วย6ตัว จำนวนคงเหลือป่วย1ตัว จำนวนตาย5ตัว จ.เพชรบุรี ฟาร์มเลี้ยง1ราย จำนวนทั้งหมด2ตัว จำนวนป่วย1ตัว จำนวนตาย1ตัว

ด้านนส.พ.สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่าด้วยปัจจุบันเกิดการแพร่ระบาดของโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า (Afican Horse Sickness) ซึ่งเป็นโรคติดเชื้อในตระกูล ม้า ลา ล่อ ม้าลาย ได้เกิดการแพร่ระบาดของโรคฯ ดังกล่าว ที่อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา สาเหตุเกิดจากเชื้อไวรัส RNA ชนิดไม่มีเปลือกหุ้มชื่อ Reoviridae genus Orbivirus โดยทำให้ม้า ลา ล่อ ม้าลาย มักแสดงอาการมีไข้สูง มีอาการเกี่ยวกับระบบทางหายใจ แล้วตายโดยฉับพลัน ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ เป็นแบบที่เฉียบพลันรุนแรง โดยเชื้อไวรัสดังกล่าว ไม่ติดต่อจากสัตว์ สู่คนขอประชาชนอย่าตื่นตระหนกและไม่เกี่ยวข้องกับเชื้อไวรัสโคโรน่า2019ใดๆทั้งสิ้น กรมปศุสัตว์ ได้บูรณาการทำงานกับทุกหน่วยงานภาคีเครือข่ายด้านโรคระบาดสัตว์ อาทิ ผู้แทนจากองค์การสวนสัตว์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช สมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย สมาคมม้าแห่งประเทศไทย นักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญ อาจารย์จากมหาวิทยาลัย ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร เพื่อสร้างเครือข่ายเฝ้าระวังโรคในม้า จากปัจจุบันเกิดการแพร่ระบาดของโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า

ทั้งนี้มาตรการในการควบคุมโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า สาระสำคัญ ดังนี้1. มาตรการในการควบคุมโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้าในประเทศไทย
2. ขอความร่วมมือในการเฝ้าระวังและควบคุมโรคจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่2.1 ข้อมูลประชากรม้าและสถานที่เลี้ยงม้าของแต่ละหน่วยงาน
2.2 ข้อมูลการนำเข้า-ส่งออก ม้า ลา ล่อ ม้าลาย อูฐ 2.3 การเฝ้าระวังโรคในสถานที่เลี้ยงของแต่หน่วยงาน 2.4 ข้อเสนอแนะ/ความคิดเห็นเกี่ยวกับมาตรการในการควบคุมโรค

กรณีพบสัตว์ป่วยตายผิดปกติขอให้ดำเนินการ ดังนี้1.ทำบันทึกสั่งกักสัตว์ทั้งฟาร์ม/ฝูง โดยรีบประสานด่านกักสัตว์ควบคุมการเคลื่อนย้ายทันที
2.เก็บตัวอย่างเลือดส่งสถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ 3.ให้คำแนะนำเจ้าของสัตว์ในการจัดการม้าป่วย ม้าร่วมฝูง งดการเคลื่อนย้ายม้า 4.รายงานการเกิดโรคผ่านระบบ e-smart surveillance 5.ประกาศเขตเฝ้าระวังโรคระบาดชั่วคราวชนิดกาฬโรคแอฟริกาในม้า ชนิดสัตว์ ม้า ลา ล่อ อูฐ
อธิบดีกรมปศุสัตว์ กำชับให้เจ้าของหมั่นสังเกตอาการม้าที่เลี้ยงอย่างใกล้ชิด ควบคุมการเคลื่อนย้าย หากพบม้าที่แสดงอาการผิดปกติให้รีบแจ้งสัตวแพทย์ ที่ปรึกษาฟาร์ม และแจ้งสำนักงานปศุสัตว์จังหวัด หรือสำนักงานปศุสัตว์อำเภอ หรือสายด่วนกรมปศุสัตว์ 063-2256888 หรือผ่านแอ๊พพลิเคชั่น DLD 4.0 เพื่อดำเนินการตรวจสอบและควบคุมโรคอย่างเร่งด่วน ต่อไป

สำหรับโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า (African Horse Sickness) สาเหตุเกิดจากเชื้อไวรัส RNA ชนิดไม่มีเปลือกหุ้มชื่อ Reoviridae genus Orbivirus โดยก่อให้เกิดในม้า ลา ล่อ ม้าลาย อูฐ และสุนัข โดยมักทำให้ม้าและล่อแสดงอาการป่วยรุนแรงและตาย ส่วนในลาและม้าลายจะแสดงอาการแบบไม่รุนแรง โรคนี้ไม่ใช่ติดต่อจากสัตว์สู่คน ทางระบาดวิทยาพบรายงานการเกิดโรคในทวีปแอฟริกา ตะวันออกกลาง อียิปต์ สเปน โปรตุเกส โมร็อกโค ปากีสถาน และอินเดียตั้งแต่ พ.ศ. 2548 - 2554 การที่มีม้าป่วยตายด้วยโรคนี้จึงเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในไทย

ซึ่งพาหะของโรคคือ แมลงดูดเลือดได้แก่ ริ้น เหลือบ เห็บ ยุง และแมลงวันดูดเลือด ระยะฟักตัวของโรคประมาณ 2 - 21 วัน อาการสัตว์ที่ติดเชื้อโรคกาฬโรคแอฟริกาจะแสดงอาการได้ 2 รูปแบบ คือ 1.แบบเฉียบพลันรุนแรง สัตว์จะมีไข้สูง หายใจลำบาก ไอ มีน้ำมูกเป็นฟองสีเหลืองขุ่น สัตว์จะตายภายใน 2 - 3 ชั่วโมง หลังจากแสดงอาการ แบบกึ่งเฉียบพลัน สัตว์จะมีไข้สูงประมาณ 3 - 6 วัน หลังจากนั้นไข้จะลดลง มีอาการบวมน้ำบริเวณขมับ เปลือก ตา แก้ม ริมฝีปาก ลิ้น บริเวณขากรรไกร คอ ไหล่ และหน้าอก มีจุดเลือดออกบริเวณลิ้นและเยื่อบุตา สัตว์จะตายจากภาวะหัวใจล้มเหลว หากสัตว์ที่ป่วยไม่รุนแรงมักหาย. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 10