อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

ชงเปลี่ยนวิธีตรวจแลปโควิดแบบเป็นกลุ่ม เชื่อ"แม่นยำ-รวดเร็ว"

"คุณหญิงกัลยา"จับมือ"สสวท."ชงเปลี่ยนวิธีตรวจแลปโควิดแบบเป็นกลุ่ม เพิ่มประสิทธิภาพคัดกรองแบบก้าวกระโดด เชื่อแม่นยำและรวดเร็วกว่าแบบเดิม เตรียมเสนอทีมที่ปรึกษานายกฯ เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563 เวลา 14.01 น.

เมื่อวันที่ 4 เม.ย.นายภูมิสรรค์ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา ที่ปรึกษาและประธานคณะทำงานยุทธศาสตร์ นโยบาย คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า หลังจากที่คุณหญิงกัลยาร่วมหารือกับบุคลากรในแวดวงการศึกษา ถึงแนวทางการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ล่าสุดได้พบแนวทางการเพิ่มความสามารถในชุดตรวจเชื้อ โควิด-19 ที่มีประสิทธิภาพ และเพิ่มความสามารถในการตรวจต่อวันได้หลายเท่า โดยมอบหมายให้ ศ.ดร.ชูกิจ ลิมปิจำนงค์ ผอ.สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(สสวท.)กระทรวงศึกษาธิการ และทีมบัณฑิตโครงการพัฒนาและส่งเสริมผู้มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (พสวท.) เตรียมนำเสนอชุดตรวจดังกล่าว เสนอต่อทีมที่ปรึกษาโควิดของนายกรัฐมนตรี โดยจะเสนอผ่าน ศ.นพ.อุดม คชินทร อดีตรมช.ศึกษาธิการ

นายภูมิสรรค์ กล่าวต่อว่า เป็นที่ทราบกันดีว่าชุดตรวจเชื้อโควิด-19 ในปัจจุบันสามารถรองรับจำนวนการตรวจของเครื่อง PCR ในประเทศมีจำกัด จนทำให้ต้องเลือกตรวจเฉพาะกรณีที่น่าจะใช่ หรือมีความสัมพันธ์ที่เชื่อถือได้กับคนที่พิสูจน์แล้วว่าติดเชื้อโควิด-19 จึงทำให้การตรวจไม่ช่วยเพิ่มความสามารถในเชิงป้องกัน สสวท.และทีมบัณฑิต จากทุน สสวท. ได้นำเสนอวิธีเพิ่มจำนวนการตรวจซึ่งสามารถเพิ่มความสามารถในการตรวจต่อวันได้หลายเท่า ซึ่งจะช่วยเสริมประสิทธิภาพ โดยเปลี่ยนวิธีตรวจแลป จากการตรวจเชื้อทีละคน เป็นเอาเชื้อมารวมกันเป็นกลุ่มก่อน เช่น กลุ่มละ 10 คน แล้วตรวจ ถ้ากลุ่มไหนไม่เจอก็แสดงว่าทั้งกลุ่มปลอดเชื้อ ถ้ากลุ่มไหนเจอ ค่อยตรวจแยกทีละคน และแม่นยำในการสู้วิกฤตในครั้งนี้.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 10