อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

"ปชป."ชงรัฐ3แนวทางหากเคอร์ฟิว24 ชม.

"ปชป."ชง 3 แนวทางรัฐบาลเตรียมรับมือ หากเคอร์ฟิว 24 ชม. หนุนดูแลปชช. กลุ่มหาเช้า กินค่ำ พร้อมแจกถุงยังชีพคนช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563 เวลา 16.04 น.

เมื่อวันที่ 4 เม.ย.นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธาน ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)กล่าวถึงกรณีที่ศูนย์ระบุว่าหากตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 ยังเพิ่มขึ้นอาจต้องประกาศเคอร์ฟิวตลอด 24 ชั่วโมงว่า ถ้าหากรัฐบาลต้องประกาศเคอร์ฟิวตลอด 24 ชั่วโมง เชื่อว่ารัฐบาลต้องประเมินสถานการณ์ข้อมูลตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 และผลกระทบต่างๆ อย่างรอบด้านแล้ว ซึ่งหากสถานการณ์พัฒนาไปถึงขั้นที่ต้องเคอร์ฟิว 24 ชั่วโมงจริง รัฐบาลควรมีการเตรียมความพร้อมล่วงหน้า เพื่อรองรับประกาศคำสั่งที่จะออกมาคือ 1.สร้างความรับรู้เข้าใจในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นบนข้อมูลข่าวสารที่เป็นจริง เพื่อให้ประชาชนตระหนักรู้ถึงมาตรการที่จะออกมาและพร้อมที่จะปฏิบัติตาม 2.เตรียมการรองรับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนโดยทั่วไปให้น้อยที่สุด และ3.ช่วยเหลือดูแลประชาชนระดับฐานราก ที่หาเช้ากินค่ำ ซึ่งไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ให้สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้ตามสมควรโดยเฉพาะคนที่อยู่ตามชุมชนแออัดทั้งใน กทม. และตามเมืองใหญ่ๆ ที่มีชุมชนเมืองทั่วประเทศ

นายองอาจ กล่าวต่อว่า วิธีการที่รัฐบาลควรดําเนินการคือร่วมมือกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.)ทั่วประเทศออกสำรวจตรวจสอบว่ามีคนเข้าข่ายที่ต้องเข้าไปดูแล จากนั้นเตรียมช่องทางหาถุงยังชีพที่มีข้าวสารอาหารแห้ง หรืออาหารสำเร็จรูปที่ง่ายต่อการบริโภคแจกจ่ายให้ประชาชน กลุ่มที่ไม่สามารถดูแลตัวเองได้ให้มีชีวิตอยู่ได้ในช่วงเคอร์ฟิว 24 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม เชื่อมั่นว่าถ้ารัฐบาลเตรียมความพร้อมล่วงหน้าดูแลกลุ่มคนผู้ด้อยโอกาสอย่างจริงจังแล้วจะทำให้ทุกภาคส่วนของสังคมสามารถอยู่ร่วมกัน และพร้อมที่จะปฏิบัติตามประกาศคำสั่งของรัฐบาลได้เป็นอย่างดี.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    73%
  • ไม่เห็นด้วย
    28%

บอกต่อ : 23