อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

ตัวเลขป่วยใหม่ลดแต่ยังไม่วางใจ พบติดเชื้อฯร่วมบ้านสูง

"ศบค."เผยยอดป่วยโควิด-19 เพิ่ม 51 ราย  ยอดป่วยสะสม 2,220 ราย รักษาหาย 793 ราย  อึ้ง!! เป็นบุคลากรการแพทย์ 13 ราย ส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่ม 3 ราย อายุแค่ 28 ปี แถมไร้โรคประจำตัว รวมเสียชีวิตสะสม 26 ราย เตือนแม้ตัวเลขป่วยใหม่ลดลง แต่ยังไม่วางใจ ชี้สถานการณ์มีขึ้น - ลง หลายส่วน รอสอบสวนโรค พบการติดเชื้อฯร่วมบ้านสูง งด แสดงความรัก กอด-หอม   จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563 เวลา 13.10 น.

เมื่อวันที่ 6 เม.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงความคืบหน้าสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ว่า วันนี้ประเทศไทยมีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 51 ราย ใน 66 จังหวัด สะสม 2,220 ราย ซึ่งรักษาหาย 793 ราย แม้ตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่ลดลง แต่ก็อย่าเพิ่งวางใจ ลงโดยในช่วง 2-3 วันนี้ยังมีขึ้นมีลง ยังมีความน่าเป็นห่วง เพราะยังมีชุดข้อมูลที่รอสอบสวนโรคอยู่ สำหรับผู้เสียชีวิตวันนี้มีเสียชีวิตเพิ่ม 3 ราย รวมเสียชีวิตสะสม 26 ราย
 
โฆษก ศบค. กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ผู้เสียชีวิตรายแรกหรือผู้เสียชีวิตรายที่ 24 เป็นชายไทยอายุ 28 ปี เป็นพนักงานบริษัทในกรุงเทพมหานคร สอบสวนโรคพบว่าเพื่อนร่วมงานของภรรยาป่วยโควิด-19 โดยผู้เสียชีวิตเริ่มป่วยเมื่อวันที่ 27 มี.ค.ด้วยอาการไข้ ไอ เจ็บคอ รักษาที่รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง อาการไม่ดีขึ้นจึงย้ายไปรพ.แห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรปราการ วันที่ 4 เม.ย. พบว่ามีไข้สูง 39.2 องศาเซลเซียส อ็อกซิเจนในเลือดต่ำมาก เหลือ 55 ก่อนจะถูกส่งไปรักษาที่รพ.เอกชน แห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ จึงได้เก็บตัวสิ่งส่งตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนา2019 และเสียชีวิตในวันที่ 4 เม.ย.เวลา 22.00 น.

 

โฆษก  ศบค.  กล่าวต่อว่า ส่วนผู้เสียชีวิตรายที่ 25 เป็นชายไทย อายุ 51 ปี อาชีพธุรกิจส่วนตัว มีโรคประจำตัวคือความดันโลหิตสูง เบาหวาน และภาวะอ้วน เริ่มป่วยวันที่ 28 มี.ค. ในเอกชนแห่งหนึ่งใน กทม.มีอาการไอ ปวดกล้ามเนื้อ หนาวสั่น เข้ารับการรักษาที่ 29 มี.ค.รักษาที่เดิม วันที่ 1 เม.ย. มาที่รพ.เดิม ด้วยอาการปวดกล้ามเนื้อ หายใจลำบาก อ็อกซิเจนในเลือดลดลง เอ็กซ์เรย์ปอด พบอักเสบรุนแรง รู้ผลติดโควิด-19 วันที่ 2 เม.ย.และ เสียชีวิตวันที่ 4 เม.ย. ส่วนผู้เสียชีวิตรายที่ 26 เป็นหญิงอายุ 59 ปี อาชีพค้าขาย มีโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน พบประวัติไปเล่นการพนันหลายแห่งในกทม. มีการพบผู้คนจำนวนมาก เริ่มป่วยวันที่ 29 มี.ค. และเข้ารักษาที่รพ.เอกชนแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ วันที่ 1 เม.ย. แรกรับไม่มีไข้ แต่หายใจหอบเหนื่อย ออกซิเจนในเลือดลดลง 88 ปอดอักเสบรุนแรง ส่งเสมหะตรวจพบโควิด -19 และเสียชีวิตในวันที่ 2 เม.ย. ทั้งนี้จะพบว่าใน 3 ราย อายุต่ำกว่า 60 ปีทั้งสิ้น อายุน้อยสุดคือ 28 ปี ดังนั้นทุกอย่างมีความเสี่ยง โดยเฉพาะมีโรคประจำตัว

โฆษก  ศบค. กล่าวต่อว่า  สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ 51 รายวันนี้ แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ 1.สัมผัสผู้ป่วยรายก่อนหน้า 25 ราย ได้แก่ กลุ่มกลับจากพิธีศาสนา 3 ราย และกลุ่มใกล้ชิดผู้ป่วยรายก่อนหน้า 22 ราย 2.ผู้ป่วยรายใหม่ 19 ราย ได้แก่ คนไทยกลับจากต่างประเทศ 1 ราย คนต่างชาติเข้ามา 1 ราย คนสัมผัสผู้มาจากต่างประเทศ 1 ราย กลุ่มอาชีพเสี่ยง ทำงานที่แออัด หรือทำงานใกล้ชิดต่างชาติ 3 ราย บุคลากรทางการแพทย์ 13 ราย ที่เยอะเพราะเป็นตัวเลขสะสม จำนวนนี้เป็นบุคลากรสาธารณสุขในรพ.เอกชน 11 ราย และ 3.อยู่ระหว่างสอบสวนโรค 7 ราย ส่วนจังหวัดที่พบผู้ป่วยรายใหม่คือกรุงเทพ 27 ราย นนทบุรีและภูเก็ต 4 ราย ชลบุรี 3 ราย สมุทรปราการ ยะลา สุราษฎร์ธานี และพัทลุง 2 ราย ปัตตานี ปทุมธานี  อุบลราชธานี นราธิวาส และสระแก้ว 1 ราย

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้เหตุผลที่ต้องเฝ้าระวังคนที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ เนื่องตอนนี้มีการระบาดไปทั่วโลก ซึ่งรายงานสถานการณ์ประจำวัน สหรัฐอเมริกายังสูง ทิศทางยังไม่สามารถไว้วางใจได้ แต่ประเทศสเปน เยอรมัน ทิศทางยังทรงๆ หลายๆ ประเทศยังเกาะกลุ่ม ส่วนเอเชียพบว่าที่อินเดียยังน่ากังวลใจ มีประชาชนมาก ส่วนไทยยังอยู่ในระดับกลางๆ ทิศทางพยายามทำให้ลงมาให้ได้ โดยเมื่อวิเคราะห์ผู้ป่วยในไทยพบว่ากรุงเทพฯ มีแนวโน้มลดลง ส่วนต่างจังหวัดมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามทั้งกรุงเทพฯ และต่างหวัดพบว่ากว่าครึ่งหนึ่งเป็นการติดเชื้อจากคนร่วมบ้าน  ดังนั้นนอกจากการเว้นระยะห่างทางสังคมแล้วยังต้องเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลภายในบ้านด้วย อย่าใกล้ชิด สัมผัส กอด หอมกันนั้นขอให้เว้นไปก่อน.  


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16