อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

"มท.2"สั่งปภ.เพิ่ม ฮ.ดับไฟป่า จ.เชียงใหม่ อีก 1 ลำ  

"มท.2"สั่ง "ปภ."เพิ่ม ฮ.ดับไฟป่า จ.เชียงใหม่ อีก 1 ลำ  พร้อมแสดงความเสียใจต่อครอบครัว "ผู้เสียชีวิต"จากเหตุการณ์ดับไฟป่าในพื้นที่ กำชับ "จนท.- ชาวบ้าน – อาสาสมัครฯ"เพิ่มความระมัดระวัง ไม่อยากให้สูญเสียอีก จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563 เวลา 13.27 น.

เมื่อวันที่ 6 เม.ย. นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช. มหาดไทย เปิดเผยว่า ตามที่ได้เกิดสถานการณ์ไฟป่าตั้งแต่วันที่ 27 มี.ค.63 ที่ผ่านมาในพื้นที่ จ.เชียงใหม่นั้น โดยเพลิงไหม้ได้เกิดขึ้นอยู่บริเวณเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ - ปุย ตำบลสุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ และ อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ สร้างความเสียหายเป็นบริเวณกว้างให้แก่พื้นที่โดยรอบกว่า 2,400 ไร่ โดยในขณะนี้ยังคงต้องเฝ้าระวังป้องกันการปะทุลุกลาม และติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชม. ตนได้สั่งการไปยัง กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.) เพื่อให้นำเฮลิคอปเตอร์ของ ปภ.บรรทุกน้ำเพื่อดับไฟและควบคุมสถานการณ์รอบบริเวณแนวเขาและพื้นที่เสี่ยงต่อการลุกลามของไฟป่า เพื่อควบคุมสถานการณ์ไฟป่าและจำกัดความเสียหายพื้นที่ป่าอุทยานฯ รวมถึงการลดปัญหามลภาวะฝุ่นขนาดเล็ก PM 2.5 ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่และพื้นที่ใกล้เคียง

รมช.มหาดไทย กล่าวต่อว่า สำหรับการให้ความช่วยเหลือไปแล้วนั้น ผวจ.เชียงใหม่โดยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.เชียงใหม่ ร่วมกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติกรมป่าไม้สถานีควบคุมไฟป่าภูพิงค์ อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย มทบ.33 อ.แม่ริม อบจ.เชียงใหม่ อส. อปพร. อาสาสมัคร มูลนิธิจิตอาสา เข้าทําการควบคุมไฟป่า พร้อมทําแนวกันไฟเพื่อป้องกันไฟป่าไม่ให้ลุกลาม โดยการปฏิบัติภารกิจมี ดังนี้
 วันที่ 2 เม.ย. 63 เฮลิคอปเตอร์ KA-32 ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ทําการบินบรรทุกน้ำดับไฟป่า จํานวน 19 เที่ยวบิน ปริมาณน้ำ 57,000 ลิตร วันที่ 3 เม.ย. 63 เฮลิคอปเตอร์ KA-32 ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ทําการบินบรรทุกน้ำดับไฟป่า จํานวน 3 เที่ยวบิน ปริมาณน้ำ 9,000 ลิตร วันที่ 4 เม.ย. 63 เฮลิคอปเตอร์ KA-32 ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ทําการบินบรรทุกน้ำดับไฟป่า จํานวน 12 เที่ยวบิน ปริมาณน้ำ 36,000 ลิตร  วันที่ 5 เม.ย. 63 เฮลิคอปเตอร์ KA-32 ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ทําการบินบรรทุกน้ำดับไฟป่า จํานวน 9 เที่ยวบิน ปริมาณน้ำ 27,000 ลิตร

"ผมขอแสดงความเสียใจต่อการสูญเสียผู้ใหญ่บ้านในเหตุการณ์ดับไฟป่าในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ซึ่งผู้ใหญ่บ้านถือเป็นบุคลากรด่านหน้าที่สำคัญของกระทรวงมหาดไทย รวมทั้งเสียใจต่อเหตุการณ์ที่ราษฎรในแนวกันไฟไปร่วมปฏิบัติงานดับไฟป่าแล้วมีการเสียชีวิต ซึ่งทุกท่านต่างเป็นบุคคลที่ทุ่มเทการทำงานและอุทิศตนเพื่อประโยชน์ส่วนรวม ขอเป็นกำลังใจให้แก่ญาติครอบครัวผู้เสียชีวิตในครั้งนี้ด้วย ทั้งนี้การปฏิบัติงานที่ภารกิจยังไม่แล้วเสร็จนั้น ตนขอกำชับไปยังเจ้าหน้าที่และราษฎรในพื้นที่ รวมทั้งอาสาสมัครฯต่างๆที่เข้าไปปฏิบัติงานได้เพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น โดยให้มีการประเมินสถานการณ์การปฏิบัติงานทุกระยะเพื่อการเข้าพื้นที่ได้อย่างปลอดภัยและลดการสูญเสียไม่ให้เกิดขึ้นอีก"รมช.มหาดไทย กล่าว.
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 10