อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

"พรรคก้าวไกล"แนะ"รัฐ"7ข้อ ทำงบปี 64

"พรรคก้าวไกล" เสนอ 7 ข้อทำงบรายจ่ายปี 64 "ศิริกัญญา"แนะตั้งเป้าความมั่นคงด้านสุขภาพเยียวยาปากท้อง  ด้าน"วิโรจน์"ลั่นต้องเป็นไปเพื่อ 3 ภารกิจ คุมการระบาดโควิด - ยกสาธารณสุข – พยุงศก. ดูแล ปชช. จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563 เวลา 16.03 น.

เมื่อวันที่ 6 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคก้าวไกล เผยแพร่คลิปวีดีโอ ข้อเสนอในการจัดสรรร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ที่เตรียมเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรในช่วงเดือนพ.ค.นี้ โดย น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรค พรรคก้าวไกล กล่าวว่า จากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.)มีมติเห็นชอบในรายละเอียดแล้วนั้น เมื่อได้มาพิจารณาก็พบว่า ไม่ได้มีการเปลี่ยนในการจัดสรรงบประมาณแต่อย่างใด ยังคงเป็นการจัดสรรรูปแบบเดิม ไม่ได้จัดความสำคัญ ไม่ได้เตรียมรับมือกับวิกฤตโควิด- 19 ที่อาจลากยาว ซึ่งถ้าเราไม่มีการทบทวน คาดว่าจะเจอปัญหาเดิมๆ เช่น งบกลาง ที่ใช้หมดไปโดยโดยไม่พอเยียวยาปัญหาปากท้อง อุปกรณ์การแพทย์ หรือการกู้เงินอีกมหาศาลที่ไม่รู้จะใช้หมดเมื่อไร แต่ขณะเดียวกันงบประมาณในการจัดซื้ออาวุธต่างๆ ยังอยู่ครบ ถ้าไม่มีการทบทวนงบประมาณแผ่นดินประจำปี 2564 เราจะต้องพบกับปัญหาแบบเดิมๆ เหมือนเคย

น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า  ทีมงานพรรคก้าวไกล จึงมี 7 ข้อเสนอในการจัดสรรงบประมาณประจำปี 2564 ดังนี้ 1. ต้องจัดทำงบประมาณฐานศูนย์ เปรียบเหมือนกระเป๋าเดินทางที่ต้องเทของเก่าออกให้หมดก่อนแล้วเริ่มจัดใหม่ เพราะตอนนี้เราเข้าสู่สถานการณ์ไม่ปกติ หากยังจัดทำงบประมาณแบบเดิม โดยนำของปีก่อนหน้านี้มาขยับขึ้น นี่ย่อมแสดงให้เห็นว่า ว่าหน่วยงานรัฐไม่ยอมเฉือนเนื้อตัวเองเพื่อนำไปให้กับภารกิจที่มีความสำคัญมากกว่า 2. จัดลำดับความสำคัญใหม่ โดยงบประมาณในปี 2564 ควรตั้งเพื่อเป้าหมายความมั่นคงทางด้านสุขภาพและการเยียวยาปากท้องประชาชน ดังนั้น กระทรวงที่ควรได้รับเพิ่ม ได้แก่ กระทรวงสาธารณสุข ในส่วนงบกลางสำรองใช้จ่ายฉุกเฉิน กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และกระทรวงแรงงาน เป็นต้น 3.ต้องรีดไขมันให้เรียบ งบประมาณไม่จำเป็น เช่น รับรองแขก ดูงานต่างประเทศ อบรมสัมมนา รถประจำตำแหน่ง เป็นต้น ต้องเอาออกให้หมด ไม่เว้นแม้แต่ในกระทรวงที่เราจัดลำดับความสำคัญเป็นพิเศษ
 
น.ส.ศิริกัญญา กล่าวอีกว่า 4.เพิ่มงบกลาง เตรียมความพร้อมสำหรับความไม่แน่นอนในอนาคต แม้ปกติเราจะไม่เห็นด้วยกับการเพิ่มงบกลาง เนื่องจากให้นายกรัฐมนตรีมีอำนาจเต็มในการสั่งจ่าย แต่ในยามวิกฤตเช่นนี้ ในสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนเช่นนี้ เพื่อความยืดหยุ่นในการใช้จ่าย เรายินดีให้รัฐบาลจัดสรรงบกลางเพิ่มขึ้น 5.เร่งปฏิรูประบบราชการยามวิกฤต ทั้งนี้ สถานการณ์ปัจจุบันสะท้อนว่ารัฐไทยยังไม่มีความสามารถรับมือกับวิกฤตได้ นี่จึงเป็นช่วงเวลาสำคัญที่นำไปสู่การปฏิรูปหลายๆ อย่าง เช่น การบินไทยที่ประสบปัญหาภาวะขาดทุนในปัจจุบัน หรือ การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศมาช่วยเหลือ บริการสาธารณะในช่วงที่ประชาชนไม่สามารถออกจากบ้านได้
 
น.ส.ศิริกัญญา กล่าว 6. ทบทวนสัญญางบผูกพันที่รัฐเคยทำมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นซื้ออาวุธ หรือโครงการเมกะโปรเจ็ค ด้านคมนาคมที่ซ้ำซ้อน เกินความจำเป็น ไม่คุ้มค่า เวลานี้เหมาะสมอย่างยิ่งที่รัฐบาลจะกลับมาทำการทบทวน ซึ่งเราเคยทำเรื่องนี้แล้วในช่วงผ่านวิกฤตต้มยำกุ้ง 40 ที่มีการทบทวนสัญญาซื้อขายเครื่องบิน F18 และ ข้อเสนอที่ 7. ต้องรอบคอบยิ่งขึ้นในการก่อหนี้ผูกพันใหม่ เพราะจากนี้ไป ประเทศยังจำเป็นต้องใช้งบประมาณจำนวนมากเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ฟื้นฟูประเทศให้กลับมาอีกครั้ง ดังนั้น ก่อนก่อหนี้ผูกพันใหม่ ต้องคำนึงถึงภาระหนี้ที่จะเกิดขึ้น ถ้าไม่เป็นประโยชน์โดยตรงกับประชาชน ก็ไม่จำเป็นด้านนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ โฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวว่า การจัดสรรงบประมาณปี 2564 ต้องตอบโจทย์ 3 ภารกิจหลัก ได้แก่ 1. ควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด -19 ไม่ให้เกินขีดความสามารถในการรักษาพยาบาล 2. การยกระดับขีดความสามารถของระบบสาธารณสุข ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาลสนาม อุปกรณ์การแพทย์ เครื่องช่วยหายใจ ยา เวชภัณฑ์ ตลอดจนระบบติดตามการรักษาตัวของผู้ป่วยอาการไม่หนักที่กักตัวอยู่บ้าน และ 3.การพยุงเศรษฐกิจ การดูแลประชาชน คนตัวเล็กตัวน้อย ผู้ประกอบการรายย่อย เพื่อให้เราทุกคนผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19 และวิกฤตเศรษฐกิจครั้งนี้ได้ ทั้งนี้ หากอยากร่วมสะท้อนความเห็นของเราให้รัฐบาลได้รับรู้ ว่าเราอยากเห็นการจัดสรรงบประมาณประจำปี 2564 เป็นอย่างไร และอะไรที่เราไม่อยากเห็น สามารถเข้าไปแสดงความเห็นได้ที่ เว็บไซต์สำนักงบประมาณ www.bb.go.th ภายในวันที่ 8 เม.ย. นี้

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    7%
  • ไม่เห็นด้วย
    93%

บอกต่อ : 14