อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

อยู่ห่างๆ!!งดรดน้ำดำหัวสงกรานต์ "ผู้ใหญ่"- ขอพรไกลๆ

"หมอ"เตือนสงกรานต์ งด ใกล้ชิด รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ เสี่ยงแพร่โควิด-19 แนะ "ลูก - หลาน" อยู่ในบ้านสวมหน้ากาก กราบขอพรห่างๆ ก็พอ  หนุนใช้ แอปพลิเคชั่นคุยกัน จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563 เวลา 16.41 น.

เมื่อวันที่ 6 เม.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากข้อมูลตอนนี้เหมือนกันทั่งโลก คืออัตราการเสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในผู้สูงอายุมากกว่าคนที่อายุน้อย โดยในประเทศไทยพบว่าอัตราการเสียชีวิตคนอายุ60-69 อยู่ที่ 0.7% อายุ 70-79 อัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ 10.5 % และอายุมากกว่า 80 ปีขึ้นไปอัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ 16.7 % อย่างไรก็ตาม ในจำนวนผู้เสียชีวิตในไทยตอนนี้เกือบ 50% เป็นผู้สูงอายุ ในขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อกว่า 70% เป็นวัยหนุ่มสาว แปลว่ากลุ่มลูกหลานมีโอกาสเอาเชื้อไปติดผู้สูงอายุที่บ้าน ดังนั้นทุกครั้งที่ออกจากบ้าน เมื่อกลับเข้าไปต้อง ล้างมือ อาบน้ำ เปลี่ยนชุดก่อน แยกของใช้ส่วนตัว อยู่ห่างกัน 2 เมตร ไม่กอด หอม  และติดต่อกันผ่านช่องทางอื่น กรณีเป็นบุตรหลานที่ดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน ควรเลี่ยงออกจากบ้าน เน้นล้างมือบ่อยๆ
 
พญ.พรรณพิมล กล่าวต่อว่า ในเดือนเม.ย.จะมีเทศกาลสำคัญๆ คือสงกรานต์และวันผู้สูงอายุ แต่เนื่องจากมีการระบาดของโรคโควิด-19 กรณีคนที่อยู่กับครอบครัวอยู่แล้ว แต่ก็ต้องขอความร่วมมือในการเว้นระยะห่างทางสังคม และบุคคล โดยเฉพาะผู้สูงอายุในบ้าน ไม่กอด ไม่หอม ไม่แนะนำให้มีการรดน้ำดำหัวในปีนี้ เพราะมีความเสี่ยงที่จะอยู่ใกล้ชิด และผู้สูงอายุมีโอกาสที่จะนำน้ำนั้นมาลูบใบหน้า ลูบตัว รวมถึงลูบ หรือพรมให้กับลูกหลาน ซึ่งนับเป็นความเสี่ยงติดเชื้อฯ ได้ ดังนั้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ วันผู้สูงอายุ แนะนำให้สวมหน้ากากกันทุกคนและกราบขอพร รับพรกันอยู่ห่างๆ ก็พอ ส่วนคนที่อยู่ทางไกล สามารถใช้โทรศัพท์ แอพพลิเคชั่นไลน์ที่สามารถติดต่อกันแบบเห็นหน้าได้ ซึ่งจากข้อมูลเราพบว่าผู้สูงอายุมีการใช้แอพพลิเคชั่นนี้จำนวนมาก 
 
“หากเราอดทนที่จะไม่อยู่ใกล้ชิดกันในระยะนี้เชื่อว่าเราจะสามารถผ่านสถานการณ์โรคระบาดไปในเวลาไม่นาน แต่ถ้ายังแสดงความรัก ความใกล้ชิดกันแบบนี้สถานการณ์จะลากยาวออกไป มีการพบผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้น ในกลุ่มใหม่ๆ โดยเฉพาะในบ้าน” พญ.พรรณพิมล กล่าว.
 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13