อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

ภท.โวยสัดส่วนปธ.กมธ.ไม่ได้เพิ่ม หลัง9ส.ส.อนค.ซบ

“ภท.”โวยสัดส่วน ปธ.กมธ. ไม่ได้เพิ่ม หลังได้ “9ส.ส.” จากอนาคตใหม่มาเพิ่ม   ด้าน “ รองสุชาติ” เตรียมเคาะสรุปอีกครั้ง เสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 2563 เวลา 05.38 น.


เมื่อวันที่ 22 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานถึงการปรับสัดส่วนประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สามัญประจำสภาผู้แทนราษฎร จำนวน
  35 คณะ ที่ล่าสุดต้องปรับสัดส่วน กมธ.ฯ​ใหม่ เนื่องจากจำนวนส.ส.ของพรรคก้าวไกล ที่โอนย้ายมาจากพรรคอนาคตใหม่ ที่ศาลรัฐธรรมนูญ ตัดสินให้ยุบพรรค และส.ส.ของพรรคถูกตัดสิทธิความเป็น ส.ส.​จำนวน 10 คน  

โดยรายงานข่าวแจ้งว่า สัดส่วนของพรรคก้าวไกล นั้นจากเดิมที่ได้ตำแหน่งประธาน กมธ.​จำนวน 6 คณะต้องลดลง 2 คณะ เหลือ 4 คณะ ขณะที่จะเพิ่มให้กับโควตาประธานกมธ. ของพรรคพลังประชารัฐ​  จำนวน 1 คณะ และพรรคเศรษฐกิจใหม่ จำนวน 1 คณะ

อย่างไรก็ตามผลการเกลี่ยโควตาประธานกมธ.ฯ ดังนั้น มีเสียงทักท้วงจากพรรคภูมิใจไทย ที่ได้ส.ส.เข้าสังกัด จำนวน 9 คน ทำไมถึงไม่ได้รับโควตาประธานกมธ. เพิ่มเติม ทำให้การจัดสรรประธานกมธ.ฯ ใหม่นั้นต้องคำนวณหาจำนวนที่ชัดเจนอีกครั้งก่อนจะแจ้งการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง และต้องหารือร่วมกันในคณะกรรมการรประสานงาน ส.ส. ที่มีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่หนึ่ง เป็นประธาน 

นอกจากนั้นในการตัดสัดส่วนประธานกมธ.ของพรรคก้าวไกลและเติมให้พรรคการเมืองใดนั้น เป็นสิทธิที่พรรคจะเป็นผู้พิจารณาและแจ้งการเปลี่ยนแปลงมายังฝ่ายเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เพื่อแจ้งกับที่ประชุมสภาฯ ต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 25