อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

'หญิงหน่อย'ลั่นไม่ใช่สภาฯตรายาง ปล่อยผ่านพ.ร.ก.เงินกู้

“หญิงหน่อย”จวก พ.ร.ก.เงินกู้ไม่มีรายละเอียดการใช้ ลั่นไม่ใช่สภาตรายางจะให้สภาฯ อนุมัติเช็คเปล่า หวั่นใช้เงินไม่มีประสิทธิภาพ  เสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 2563 เวลา 17.29 น.


เมื่อวันที่ 23 พ.ค. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องกำลังเป็นปัญหาใหญ่สำหรับประชาชนทุกหย่อมหญ้า รัฐบาลต้องเร่งดำเนินการใน 3 เรื่องหลักคือ 1.เร่งเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากมาตรการของรัฐบาลที่ให้ปิดเมืองปิดกิจการ 

2.เร่งช่วยเหลือธุรกิจรายย่อย SMEs ก่อนธุรกิจเหล่านี้จะหมดลมหายใจ และ3.เร่งปลดล็อค เปิดเมือง เปิดกิจการอย่างปลอดภัย โดยให้มีข้อกำหนดทางสาธารณสุขที่ชัดเจน ยิ่งปลดล็อคช้า เศรษฐกิจยิ่งสาหัส เราต้องช่างน้ำหนักในการออกมาตรการในการควบคุมโรคให้เหมาะสมกับความเสียหายทางด้านเศรษฐกิจที่กำลังเป็นปัญหาอย่างหนัก

โดยเฉพาะในขณะนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงอย่างมากมาต่อเนื่อง จึงถึงเวลาที่จะปลดล็อค เปิดให้โอกาสประชาชนกลับมาทำมาหากินได้ วันนี้จึงไม่มีความจำเป็นที่ต้องต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีกต่อไปอีก เว้นแต่จะนำเรื่องโควิด-19 มาเป็นข้ออ้าง โดยรัฐบาลอาจห่วงความมั่นคงของตัวเองมากเกินไป จึงใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินเป็นเครื่องมือ จะเห็นได้จากการปิดกั้นการแสดงออกในโอกาสครบรอบ6 ปีรัฐประหาร ซึ่งไม่ใช่ปัญหาเกี่ยวกับโรคติดต่อ วิธีการเหล่านี้จะยิ่งทำให้เกิดปัญหาใหม่และความขัดแย้งในสังคมเพิ่มขึ้น

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวอีกว่า เรื่องการขออนุมัติพ.ร.ก.เงินกู้ ไม่มีรายละเอียดของโครงการอย่างชัดเจน แล้วสภาฯ จะสามารถพิจารณาได้อย่างไร อย่าคิดว่าสภาฯ เป็นสภาตรายางเหมือนที่ผ่านมา ดังนั้น การออกพ.ร.ก.ในลักษณะเช่นนี้ พรรคเพื่อไทยจึงไม่เชื่อใจ ไม่มั่นใจในประสิทธิภาพและความสามารถในการใช้เงินให้เกิดประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชน ขณะเดียวกันยังกังวลว่า การที่พระราชกำหนดเงินกู้ไม่มีความชัดเจนมีความเสี่ยงที่ส่อว่าจะเกิดการทุจริตได้.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    16%
  • ไม่เห็นด้วย
    84%

ความคิดเห็น