อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม 2563

'พลังธรรมใหม่'ฟ้องศาลปกครอง ปมอสส.ไม่อุทธรณ์'โอ๊ค'ฟอกเงิน

“โฆษกพรรคพลังธรรมใหม่” ฟ้องศาลปกครอง พิจารณาคำสั่งอสส. ปมไม่อุทธรณ์คดี “โอ๊ค” ฟอกเงิน 10 ล้าน  ชี้ยังมีเวลาให้ อสส.ทบทวนคำอุทธรณ์ มั่นใจหลักฐานดีเอสไอ-ผู้พิพากษาเสียงข้างน้อย ชี้ชัด จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563 เวลา 12.07 น.


เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.  ที่ศาลปกครอง นายจาตุรันต์  บุญเบ็ญจรัตน์  โฆษกพรรคพลังธรรมใหม่ เข้ายื่นคำฟ้องต่อศาลปกครองกลาง  ขอให้มีคำพิพากษาเพิกถอนคำสั่งของอัยการสูงสุดที่ไม่อุทธรณ์คดีดำหมายเลข อท. 245/2563  ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 4  เป็นโจทย์ยื่นฟ้อง นายพานทองแท้  ชินวัตร  คดีกล่าวหาร่วมกันฟอกเงิน 10 ล้านบาท จากเหตุที่ธนาคารกรุงไทยอนุมัติสินเชื่อให้เครือกฤษดามหานคร โดยนายจาตุรันต์ กล่าวว่า ตนเห็นว่ากรณีดังกล่าวในเส้นทางของกระบวนการยุติธรรม ยังสามารถดำเนินการได้ 

โดยคำสั่งศาลที่ยกฟ้องนายพานทองแท้ มีผู้พิพากษา เสียงข้างน้อยที่ว่านายพานทองแท้มีความผิด  อีกทั้งประชาชนก็ยังมีความเคลือบแคลงสงสัย จึงควรที่อัยการสูงสุดควรมีคำสั่งให้อุทธรณ์คดี แต่กลับมีความเห็นไม่อุทธรณ์ จึงเห็นว่าคำสั่งดังกล่าวไม่สมเหตุสมผล ประกอบกับก่อนหน้านี้ทางศาลก็ได้อนุญาตให้ขยายระยะเวลาการอุทธรณ์ออกไป ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 25  มิ.ย. ซึ่งยังมีเวลาแต่เหตุใดอัยการสูงสุดจึงรีบมีคำสั่งไม่อุทธรณ์  และเป็นการพิจารณาในตอนที่อัยการสูงสุดติดภาระกิจต่างจังหวัด      

นายจาตุรันต์ กล่าวอีกว่า อยากให้อัยการสูงสุดบทบวนคำสั่งไม่อุทธรณ์ใหม่ โดยสามารถที่จะตั้งคณะทำงานขึ้นมาพิจารณา เช่นเดียวกับในอดีตที่นายอรรถพล ใหญ่สว่าง อัยการสูงสุดในขณะนั้น มีคำสั่งตั้งคณะทำงานทบทวนกรณีนายจุลสิงห์ วสันตสิงห์  อดีตอัยการสูงสุด  มีความเห็นไม่ฟ้อง นายทักษิณ ชินวัตร ในคดีก่อการร้าย เพราะคดีของนายพานทองแท้ หลังฐานค่อนข้างชัดเจน โดยเฉพาะความเห็นของดีเอสไอและความเห็นของผู้พิพากษาเสียงข้างน้อย 

อย่างไรก็ตามทางพรรคพลังธรรมใหม่ กำลังพิจารณาว่าจะมีช่องทางใดที่จะดำเนินการได้อีก ซึ่งอาจจะมีการไปยื่น ป.ป.ช.เพื่อขอให้ตรวจสอบในประเด็นนี้ รวมทั้งการลงนามในคำสั่งไม่อุทธรณ์ของรองอัยการสูงสุดด้วยเหตุว่าอัยการสูงสุดไม่อยู่ ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ และสามารถทำได้หรือไม่ 
    
อย่างไรก็ตามการฟ้องศาลปกครองของนายจาตุรัตน์  ในวันนี้ไม่ได้ร้องขอให้มีการไต่สวนฉุกเฉิน  แต่เป็นการฟ้องตามกระบวนการเท่านั้น.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    96%
  • ไม่เห็นด้วย
    4%

บอกต่อ : 16