อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563

คาด2สัปดาห์'พปชร.'โล๊ะของเก่า ตั้งขุนพลใหม่ชู'บิ๊กป้อม'ขึ้นแท่น

คาด 2 สัปดาห์ ตั้งขุนพล พปชร.ชุดใหม่ รอแห่ “บิ๊กป้อม” ขึ้นแท่นหัวหน้าพรรคคนใหม่   ลุ้น“กลุ่มสามมิตร- วิปรัฐบาล” นั่งแม่บ้านพรรค  ส่วนปรับครม.โล๊ะ “สมคิด -3 กุมาร” ขณะที่ “สุริยะ”จ่อคัมแบคก.พลังงาน  ด้าน“สุชาติ-อนุชา-นฤมล”ลุ้นรมต.ป้ายแดง จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563 เวลา 22.00 น.


เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับความเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆ ในพรรคพลังประชารัฐ ภายหลังจากที่ 18 กรรมการบริหารพรรคยื่นใบลาออก แล้ว  โดยมีนายไพบูลย์ นิติตะวัน  รองหัวหน้าพรรค เป็นผู้มายื่นเอกสาร  ลงเลขรับที่ 134/2563 ลงวันที่  1 มิ.ย. เวลา 14.00 น. โดยเจ้าหน้าที่พรรคได้ตรวจเอกสารความถูกต้อง

จากนั้นได้ส่งตัวแทนไปยื่นต่อ กกต.ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง เพื่อให้รับทราบแล้ว จากนี้นายอุตตม  สาวนายน ในฐานะรักษาการหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะต้องเรียกประชุมรักษาการคณะกรรมการบริหารพรรคที่เหลือ 16 คน เพื่อตั้งกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่  โดยขั้นตอนนี้มีการประมาณการว่าน่าจะอยู่ในช่วงเวลา 2 สัปดาห์นับจากนี้ที่ต้องทำขั้นตอนธุรการให้แล้วเสร็จ

สำหรับคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ จะต้องเป็นไปตามสัดส่วนโควตาของแกนนำแต่ละกลุ่มรวมถึงแบ่งตามรายภาค เข้ามาเป็นกรรมการบริหารพรรคเพื่อคานอำนาจซึ่งกันและกัน โดยอาจจะมีรายชื่อของคณะกรรมการที่ลาออกไปแล้ว มาร่วมเป็นคณะกรรมการชุดใหม่   ส่วนแคนดิเดตหัวหน้าพรรคใหม่ยังมีชื่อเพียงคนเดียวแบบไร้คู่แข่ง คือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานยุทธศาสตร์พรรคตามที่มีกระแสข่าวมาตั้งแต่ต้น  

ส่วนตำแหน่งเลขาธิการพรรคยังต้องจับตา ระหว่างกลุ่มวิปรัฐบาลที่มีนายสันติ พร้อมพัฒน์   รมช.คลัง เจ้าของตึกที่ทำการพรรคใหม่  เป็นตัวเก็ง และกลุ่มสามมิตร ภายใต้การนำของนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม  ที่อยู่ระหว่างการตัดสินใจจะนั่งตำแหน่งเลขาธิการพรรคหรือสนับสนุนให้นายอนุชา นาคาศัย รักษารองหัวหน้าพรรคเข้ามาทำหน้าที่แทน   โดยขั้นตอนการตั้งกรรมการบริหารชุดใหม่ แกนนำระดับสูงในพรรคได้ส่งสัญญาณต้องทำให้เรียบร้อยภายในสัปดาห์หน้า เพื่อให้ปัญหา “คลื่นใต้น้ำ” ของกลุ่มต่างๆ ในพรรค ในเวลานี้ ได้จบลงก่อนที่จะได้มีการ ปรับ ครม.ต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า   ขณะที่ความเคลื่อนไหวในการปรับครม. หลังจากที่ นายอุตตม  รมว.คลัง  นายสนธิรัตน์  สนธิจิรวงศ์   รมว.พลังงาน เลขาธิการพรรค พ้นจากตำแหน่งการบริหารงานในพรรคแล้ว รวมถึงนายสุวิทย์  เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์วิจัย และนวัตกรรม  ก็เป็นที่จับตาว่าอยู่ในข่ายที่จะถูกปรับออกยกทีม “3 กุมาร” รวมถึงหัวหน้าทีมอย่างสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ก็คาดว่าจะโดนปรับออกด้วยเช่นเดียวกัน  

ส่วนรายชื่อหากมีการปรับครม. ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เห็นว่าถึงเวลาที่จะปรับครม. ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ อาจมีสลับกระทรวง โดยมีชื่อของนายสุริยะ  เป็นตัวเต็งที่จะเป็น รมว.พลังงาน ตามโผแรกก่อนที่จะมีการตั้งรัฐบาล  และยังมีแคนดิเดตรัฐมนตรี อีก 3 คน ได้แก่ นายอนุชา นาคาศัย  ส.ส.ชัยนาท  นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี ประธานส.ส.พรรค  นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์  โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นต้น
 
รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับในส่วนของทีมเศรษฐกิจนั้น หากมีการปรับ นายสมคิด ออกจากรองนายกรัฐมนตรี  ทางผู้ใหญ่ในรัฐบาลได้มีการทาบทามบุคคลภายในมาดำรงตำแหน่งแทน  โดยเบื้องต้นเป็นผู้บริหารระดับสูงในแวดวงธนาคารแห่งหนึ่งรวมถึง อดีตผู้บริหารระดับสูงในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งด้วย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    38%
  • ไม่เห็นด้วย
    62%