อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563

ลุยกวาดล้างยาเสพติด ใช้หลักมนุษย์ธรรมไม่ฆ่าตัดตอน

"สมศักดิ์"ยันรัฐบาลลุยกวาดล้างยาเสพติด ทลายเครือข่ายให้สิ้นซาก ย้ำต้องแก้ด้วยหลักมนุษยธรรม-อย่าฆ่าตัดตอน เชื่อจะยึดทรัพย์ขบวนการค้ายาได้มากกว่า 6 พันล้านบาท ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563 เวลา 18.41 น.


เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ที่รัฐสภา นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวชี้แจงในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564  ว่า  มี ส.ส.หลายคนห่วงใยกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ได้รับงบประมาณน้อยในการดำเนินนโยบายการแก้ปัญหายาเสพติด  แต่ตนยืนยันว่าเราทำงานได้ และได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ส่วนการจัดตั้งงบประมาณในการปราบปรามมากกว่าการป้องกันและปริมาณยาเสพติดเพิ่มสูงขึ้น หากเปรียบเทียบกับในอดีต สมัยก่อนเครื่องมือผลิตได้น้อย แต่วันนี้เครื่องมือการผลิตทันสมัยมาก  ผลิตยาบ้าได้เกือบวันละ 7 ล้านเม็ด ซึ่งตนได้เคยแสดงข้อมูลในช่วงการอภิปรายไม่ไว้วางใจไปแล้ว ยาเสพติดในสมัยรัฐบาลนี้ไม่ได้มากขึ้นเลย และไม่ได้มีปริมาณผู้เสพยาเสพติดและผู้เข้ามาบำบัดมากขึ้นกว่าเดิม ส.ส.คนหนึ่งได้อภิปรายว่าการแก้ปัญหายาเสพติดต้องแก้ด้วยใจ ไม่ได้แก้ด้วยน้ำลาย ตนขอชี้แจงว่าขอให้ทุกคนรอดูอีกสักระยะแล้วจะต้องถอนคำพูดนี้แน่นอน เพราะตนมั่นใจว่าตนทำงานด้วยสติปัญญาและสมองอย่างเต็มที่ ตนได้รับการมอบหมายงานด้านนี้จากท่านนายกรัฐมนตรี
 
"ขอยืนยันว่าผมทำงานตลอดเวลา กลางคืนผมก็คิด บางครั้งนอนไม่หลับเพราะคิดว่าจะทำอย่างไร เพราะตั้งแต่ไหนแต่ไรใครก็แก้ปัญหายาเสพติดไม่ได้ แต่นโยบายที่ท่านายกฯให้ไว้ คือ แก้ปัญหาด้วยมนุษยธรรม ไม่ใช่การฆ่าตัดตอน ต้องทำให้ถูกต้อง และตัดวงจรยาเสพติดให้ได้ ตนเห็นพ้องกับ ส.ส.หลายท่านว่า จะใช้ความรุนแรงแก้ปัญหานี้ไม่ได้ และผมจะไม่ใช้ความรุนแรง" รมว.ยุติธรรม กล่าว
 
นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้นายกฯยังได้ให้นโยบาย มาตรการยึดทรัพย์ตัดวงจรยาเสพติด ซึ่งได้เริ่มดำเนินการไปแล้ว แต่เครื่องมืออาจจะยังไม่พร้อมสมบูรณ์ แต่ก็ทำงานได้คืบหน้าเชิงรุกได้พอสมควร และตนได้ตั้งคณะกรรมการยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติด รวมถึงคณะกรรมการสืบสวนทางการเงิน เพื่อสืบสวนเส้นทางเงินของขบวนการค้ายาเสพติด และยังมีคณะสืบสวนสอบสวนการยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติด จากการปฏิบัติงานมา 4 เดือน เราได้รายงานการยึดเงินรวมถึงสินค้าอื่นๆที่แปรรูปอีกประมาณรวมแล้วได้1,000 ล้านบาท ทำให้เราทราบว่าเงินใต้ดินของขบวนการค้ายามีมหาศาล ซึ่งเรามีการศึกษา แวลู เบท ที่เตรียมออกกฎหมายให้การดำเนินการต่างๆเป็นระบบและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งจะทำให้การทำงานสัมฤทธิ์ผลเป็นอย่างดี ทั้งนี้ตนยืนว่าการทำงานแบบบูรณาการของหน่วยงานต่างๆในการยึดทรัพย์เครือข่ายค้ายาจะไม่น้อยไปกว่างบบูรณาการที่มีอยู่ 6,000 กว่าล้านบาท ซึ่งไม่ไกลเกินเอื้อม และเราจะกวาดล้างเครือข่ายยาเสพติดให้หมดสิ้นไป.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    25%
  • ไม่เห็นด้วย
    75%

บอกต่อ : 22