อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

สะพัด"บิ๊กป้อม"จ่อนั่งมท.1 คุมทัพ"เลือกตั้ง"ทุกระดับ

ทีมศก.ยังไม่นิ่ง รอ“บิ๊กตู่” เคาะ “ดรีมทีม”!! สะพัด“บิ๊กป้อม” นั่ง มท.1 จัดทัพเลือกตั้ง หลัง “บิ๊กป๊อก”คุมมาแล้ว 5 ปี ส่วน“อนุชา –สุชาติ”จ่อเก้าอี้ “รมต.สำนักนายกฯ –อว.” ขณะที่“เอนก” เต็งจ๋า “เจ้าพ่อกรรมกร” พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563 เวลา 22.00 น.


เมื่อวันที่ 16 ก.ค.สำหรับความเคลื่อนไหวในการปรับครม. ประยุทธ์ “2/2” รายงานข่าวแจ้งว่า ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นแกนนำรัฐบาลภายหลังจากที่ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีลาออก พร้อมกับ 3 รัฐมนตรี ส่งผลให้มีตำแหน่งรัฐมนตรีว่างลง 4 ตำแหน่ง  ได้แก่ รองนายกรัฐมนตรี  รมว.คลัง รมว.พลังงาน และรมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

โดยมีกระแสข่าวว่า มีการทาบทามบุคคลภายนอก จำนวน 5 คน  มาร่วมงานด้านเศรษฐกิจ คือ 1.นายบุญทักษ์ หวังเจริญ อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารธนาคารทหารไทย 2.นายปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ทีเอ็มบี 3.นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร อดีรมช.คมนาคม และอดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. 4. นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล  5.นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย และในฐานะกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย โดยรายชื่อของนายปรีดี และนายไพรินทร์ มีโอกาสสูงสุดหากตอบรับเข้ามาร่วมรัฐบาล เพื่อเป็นทีมเศรษฐกิจ  
 
 รายงานข่าวแจ้งว่า  เนื่องจากทีมเศรษฐกิจที่จะมาแทนชุดของนายสมคิด  เพื่อมากอบกู้วิกฤติเศรษฐกิจ ท่ามกลางพิษโควิด –19   ที่ตอนนี้ 4 ตำแหน่งที่ลาออกได้ถูกโอนไปเป็นโควตากลางให้นายกรัฐมนตรี ในการตัดสินใจเลือกคนเอง ทั้งนี้นายกฯจะต้องเลือกคนที่มีความรู้ ความสามารถ  ตลอดตนมีภาพลักษณ์ที่ไม่ด้อยไปกว่าชุดของนายสมคิดและ 4 กุมาร  ทำให้อาจต้องใช้บริการคนนอก แต่ก็ยังไม่นิ่งเนื่องจากกระทรวงพลังงานและกลุ่มการเมืองในพรรคพปชร. ยังต้องการเก้าอี้นี้  

ส่วนถ้านายกรัฐมนตรีต้องการให้คนนอกเข้ามาเป็น รมว.พลังงาน  ตรงนี้ก็ทำให้สัดส่วนบุคคลที่จะเข้ามาเป็นรัฐมนตรีรอบใหม่ในพรรค พปชร. ต้องลดจำนวนลงจากเดิม  แต่บุคคลที่เป็นแคนดิเดตที่จะเข้ามาเป็นรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ ยังคงเป็น 2 ตัวเต็งเช่นเดิม คือนายอนุชา นาคาศัย  ส.ส.ชัยนาท เลขาธิการพรรค  นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี ซึ่งมีรายงานข่าวว่าทั้ง 2 คน  คนใดคนหนึ่งอาจจะได้นั่งตำแหน่ง รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หรือ รมว.อว. เป็นต้น

“ทั้งนี้ตำแหน่งต่างๆ ที่ปรากฏชื่อตามสื่อ ก็ยังไม่ชัดเจน เพราะนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้พิจารณา ตัดสินใจคนสุดท้าย อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม ในการพิจารณาโยกย้ายตามความเหมาะสม อย่างไรก็ตามมีอีกกระแสข่าว ที่มาแรงเช่นกันว่า ในส่วนของ “ 2 ป.” ก็จะมีการสลับกัน เพื่อเตรียมคุมทัพเลือกตั้งทุกระดับ โดยพล.อ.ประวิตร  วงษ์สุวรรณ  รองนายกรัฐมนตรี อาจจะมาเป็น รมว.มหาดไทย สลับกับ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา  รมว.มหาดไทย กว่า 5 ปี อาจมาเป็นรองนายกรัฐมนตรีแทน” รายงานข่าว ระบุ
 
ขณะที่อีก 1 ตำแหน่งค่อนข้างชัดเจนคือตำแหน่งรมว.แรงงาน ที่ นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ จะมาแทน ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล  รมว.แรงงาน และอดีตหัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.)เนื่องจากนายสุเทพ  เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรค รปช. ได้ประกาศชัดไม่ขอแลกสลับรมว.แรงงาน กับ รมว.อว. ตามที่พรรคพลังประชารัฐได้พยายามขอแลกมาหลายครั้ง

รายงานข่าวแจ้งว่า ในการปรับครม. ครั้งนี้ค่อนข้างเงียบ โดยทุกคนจะโยนให้เป็นอำนาจของนายรัฐมนตรีในการตัดสินใจ เพื่อสกัดไม่ให้เกิดแรงกระเพื่อม  และเกิดภาพการวิ่งเต้น แก่งแย่งเก้าอี้ รัฐมนตรี แล้วก่อให้เกิดวิกฤตศรัทธาในสายตาประชาชน
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    8%
  • ไม่เห็นด้วย
    92%

บอกต่อ : 38