อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

ผบ.ทบ. ย้ำความจำเป็นทหารสหรัฐฯร่วมฝึกไทย

ยันมีมาตรฐานแจงไม่กักตัวในค่ายทหาร เพราะเครื่องอำนวยความสะดวกไม่พอ ชี้ต่างประเทศออกค่าใช้จ่ายเอง พุธที่ 5 สิงหาคม 2563 เวลา 11.07 น.

เมื่อวันที่ 5 ส.ค. ที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จ.นครนายก พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ประชาชนมีความเป็นห่วงการเดินทางมาประเทศไทยของทหารสหรัฐฯว่า ทหารสหรัฐฯเดินทางเข้ามาก็ปฏิบัติตามมาตรการของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเขื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค.ทุกอย่าง โดยไม่เคยปฏิเสธ รวมถึงการเข้ากักตัวในสถานกักตัวทางเลือก หรือ Alternative State Quarantine (ASQ) และมีการสวอป เทสถึง 3 ครั้งตามที่พล.อ.ณฐพนธ์  ศรีสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก ในฐานะผอ.ศบค.ทบ.ได้ชี้แจงกับสื่อมวลชนไปก่อนหน้านี้

พล.อ. อภิรัชต์ กล่าวอีกว่า ส่วนการฝึกอะไรที่ไม่มีความจำเป็นเราก็มีการลดและเลื่อนออกไปก่อน ส่วนการฝึกใดที่มีความจำเป็นเราก็ลดระดับและปรับขนาดการฝึกลงมา เพราะทหารยังคงต้องดำรงเรื่องการฝึก เพราะเราไม่สามารถปิดประเทศได้ แต่การระวังป้องกันที่ผ่านมาตนเชื่อว่าคนไทยได้รับตัวอย่าง และประเทศไทยเป็นประเทศตัวอย่างที่สามารถป้องกัน เพราะเรามีวินัยและสวมหน้ากากอนามัยกันทุกคน ทำให้ชาติอื่นมองเห็นและมีความเชื่อมั่น เป็นสิ่งที่เห็นได้ว่ารัฐบาลสามารถควบคุม

แม้การประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินจะยืดออกไป แต่ก็มีการผ่อนคลายมาตรการต่างๆเป็นระยะ จึงเชื่อว่าไม่ว่าจะเป็นคณะทูต คณะทางการค้า ทางรัฐบาลก็คงจะมีการพิจารณาโดยนายกรัฐมนตรีคิดแบบนี้ตลอดว่าอย่างไรประเทศไทยก็ต้องเดินหน้าต่อไป อีกทั้งในสัปดาห์หน้าจะมีการประชุม ครม. ที่จ.ระยอง ถือว่าเป็นการเริ่มต้นการประชุมการประชุมในรูปแบบนิวนอร์มัลหรือชีวิตวิถีใหม่ รวมถึงกิจกรรมอื่นๆที่จะตามมาด้วย ส่วนทหารก็ถือเป็นองค์กรหนึ่ง และการจัดประชุมก็เหมือนการฝึก อย่างไรก็ตามโรคโควิด-19 เป็นกันทั่วโลก แต่ทั้งหมดขึ้นอยู่ที่วินัย การระวังป้องกัน โรคโควิด-19เป็นโรคที่รักษาหายได้ รวมทั้งมีวิธีการป้องกัน

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใดจึงใช้การสถานที่กักกันเป็นโรงแรมใจกลางกรุง แทนสถานที่ของทหารหรือค่ายทหาร พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า ทุกคนต้องผ่านขั้นตอนการคัดกรองโรคก่อน ซึ่งการไปคัดกรองโรคในค่ายทหารมีสิ่งอำนวยความสะดวกไม่เพียงพอ เพราะไม่ได้มีการจัดแบ่งห้องไว้  ถามว่าจะให้ไปอยู่ในค่ายทหารได้อย่างไร แต่ทั้งนี้โรงแรมที่ใช้มีการปิดโรงแรมและทางเขาออกค่าใช้จ่ายเองทุกอย่าง เพื่อดำรงความต่อเนื่องในการฝึก

ผบ.ทบ. กล่าวอีกว่า แม้เดิมคนจะมา 300 คน แต่ก็ปรับลดขนาดลงมา เพื่อเอาเฉพาะที่จำเป็นจริงๆ ซึ่งทุกประเทศที่มาฝึกไม่ว่าจะเป็นประเทศอะไรก็ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนนี้ทุกคน และมีการสวอปถึง 3 ครั้ง โดยครั้งแรกผ่านไปแล้วเรียบร้อย ทุกคนมีผลการตรวจเชื้อออกมาเป็นลบ ไม่มีใครติดโควิด-19 จากนั้นเหลือการสวอปครั้งที่ 2 และครั้งที่ 3ก่อนที่จะมีการฝึกต่อไป โดยจะเป็นการฝึกแบบระบบปิดในค่ายทหาร.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น