อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

ล่าชื่อครบแล้ว "พท." เตรียมยื่นญัตติร่างแก้ไขรธน.วันนี้

จี้ “บิ๊กตู่” แสดงท่าทีชัดเจนว่าแก้เมื่อไร-รายละเอียดอย่างไร เชื่อ ส.ว. ไม่ขวางปรับตามความเห็นร่วมของสังคม พุธที่ 5 สิงหาคม 2563 เวลา 12.06 น.

เมื่อวันที่ 5 ส.ค. ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) เปิดเผยว่า ขณะนี้พรรคเพื่อไทยได้รวบรวมรายชื่อส.ส. เพื่อยื่นญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ครบแล้ว คาดว่าจะยื่นต่อประธานสภาฯ ได้ภายในวันนี้ ซึ่งเนื้อหาในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทย จะเหมือนกับของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ สภาผู้แทนราษฎร

"โดยเสนอแก้ไขมาตรา 256 เพื่อให้มีสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) นอกจากนี้อาจจะมีร่างแก้ไขของพรรคร่วมฝ่ายค้านอีกฉบับ หากพูดคุยกันเรียบร้อยคาดว่าจะยื่นฉบับของพรรคร่วมฝ่ายค้านได้ในสัปดาห์หน้า และเรายังจะมีการหารือกับพรรคร่วมรัฐบาลในเรื่องนี้ พร้อมกับเชิญชวนภาคประชาชนเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนด้วย"นายสุทินกล่าว
 
เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรีแสดงท่าทีสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายสุทิน กล่าวว่า ถือเป็นสัญญาณที่ดี แต่เห็นว่ายังไม่เพียงพอ เพราะยังไม่ชัดเจนว่านายกฯ จะแก้ไขเมื่อไหร่ และรายละเอียดเป็นอย่างไร ซึ่งนายกฯ แสดงออกเพียงเจตนาว่าจะแก้ โดยในอดีตเคยมีผู้นำประเทศเคยใช้เทคนิคในการบิดประเด็นแบบนี้ จึงเป็นเรื่องที่นายกฯ ต้องแสดงความชัดเจนมากกว่านี้

เมื่อถามว่า นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ไม่เห็นด้วยกับการตั้ง ส.ส.ร. นายสุทิน กล่าวว่า ความเห็นแตกต่างย่อมมี แต่เชื่อว่าส.ว.โดยรวมมีความคิดจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ และเชื่อว่าเมื่อสังคมเห็นอย่างไรส.ว.จะมีการปรับตาม อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องใช้เวลาปรับเพื่อให้เกิดความเห็นร่วมกันมากพอสมควร แต่เชื่อว่าสุดท้ายแล้วการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะทำได้สำเร็จ..

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    40%
  • ไม่เห็นด้วย
    60%

ความคิดเห็น