อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563

'14อจ.นิติฯ'ออกแถลงการณ์ ค้านจุฬาฯที่ห้ามนิสิตชุมนุม

14 อาจารย์นิติศาสตร์รวมตัวออกแถลงการณ์ ค้านผู้บริหาร "จุฬาฯ" ห้ามนิสิตชุมนุมการเมือง ย้ำมหาวิทยาลัยควรเป็นพื้นที่เสรี ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563 เวลา 20.07 น.


จากกรณีกลุ่มคณะจุฬาและSpring Movement ประกาศจัดกิจกรรมชุมนุมประท้วงทางการเมืองในวันที่ 14 ส.ค. ณ สนามกีฬาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 ส.ค. มีรายงานจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ว่า หลังจากสำนักบริหารกิจการนิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกประกาศ เรื่อง ไม่อนุมัติให้กลุ่มนิสิตจุฬาฯ จัดกิจกรรมภายในพื้นที่มหาวิทยาลัยในช่วงเย็นวันนี้ โดยอ้างว่าทำหนังสือขอกระชั้นชิด จึงประสานหน่วยงานภายในไม่ทัน ล่าสุด คณาจารย์ผู้สอนวิชากฎหมายคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ จำนวน 14 คน ออกแถลงการณ์ สนับสนุนนิสิตจุฬาฯ ว่ามีสิทธิเสรีภาพที่จะแสดงออกทางการเมืองได้อย่างสงบตามรัฐธรรมนูญ ส่วนกรณีอ้างเรื่องความสุ่มเสี่ยง ไม่ใช่เหตุผลที่จะห้ามไม่ให้มีการชุมนุม เพราะหากมีความผิดเกิดขึ้นจริงก็เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐที่จะบังคับคดีในภายหลัง

แถลงการณ์ยังระบุอีกว่า มหาวิทยาลัย สามารถเลือกใช้มาตรการที่เหมาะสมเรื่องความปลอดภัยได้ เช่น การประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาช่วยดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับกลุ่มผู้ชุมนุม ขณะเดียวกันพื้นที่จัดการชุมนุมของนิสิตนักศึกษาถือเป็นพื้นที่สาธารณะของหน่วยงานภาครัฐ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เคยจัดชุมนุมทางการเมืองมาแล้ว จึงขอคัดค้านคำสั่งการห้ามนิสิตจัดกิจกรรมดังกล่าว...คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    59%
  • ไม่เห็นด้วย
    41%