อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

"ธีรภัทร เสรีรังสรรค์"แนะไล่ "ประยุทธ์"ก่อนยุบสภา-แก้รธน. 

“ธีรภัทร เสรีรังสรรค์”แนะไล่ “ประยุทธ์”ก่อนยุบสภา-แก้รธน. ชงนิรโทษกรรมคดีการเมือง-มีรัฐบาลแห่งชาติ  “ด้านปิยบุตร”ขอฝ่ายเห็นต่างเปิดใจรับฟังนักศึกษา   อังคารที่ 15 กันยายน 2563 เวลา 17.22 น.


เมื่อวันที่ 15 ก.ย.ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา จัดเสวนาหัวข้อ#ถ้าการเมืองดี เราจะคุยเรื่องสถาบันกษัตริย์กันอย่างไร โดย นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ อดีตแกนนำกลุ่มเสื้อหลากสี กล่าวว่า การเมืองคงไม่มีวันดี เพราะคงมีใครถูกใจการเมืองไปเสียทุกเรื่อง ถ้าพูดถึงสถาบันตนขอให้พูดถึงด้วยความเคารพ และการเคารพสถาบันฯ คือ การเคารพประชาชน เพราะอำนาจที่สถาบันมีก็มาจากประชาชนมอบให้ทั้งสิ้น รัฐธรรมนูญอังกฤษคิงหรือควีนสามารถปลดนายกฯ ได้ แต่ของไทยทำไม่ได้ อำนาจของกษัตริย์ไทยล้วนอยู่ใต้รัฐธรรมนูญทั้งสิ้น ตนกล้าพูด ถ้าสถาบันฯ ทำอะไรที่ผิดรัฐธรรมนูญก็อยู่ไม่ได้ และเสนอว่าการพูดคุยควรอยู่ในห้องหรือเวทีสัมมนา การพูดถึงสถาบันฯสามารถทำได้ตามความเชื่อของแต่ละคน  แต่ต้องมีการตรวจสอบ และต้องใช้ความเป็นสุภาพชนในการถกเถียงกันด้วยเหตุด้วยผล และหากมีการเผยแพร่ออกสู่สาธารณะต้องยอมรับในผลที่ตามมา  

ด้านนายธีรภัทร เสรีรังสรรค์ อดีต รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และนักวิชาการ กล่าวว่า  ทำนายว่าการรัฐประหารในอนาคตจะเกิดขึ้นยากมาก และตนไม่เชื่อในกระแสข่าวรัฐประหารในเวลานี้ อย่างไรก็ตามปัญหาหลัก คือ ควรไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกไปให้ได้ ตนเห็นการทำงานของพล.อ.ประยุทธ์ ตั้งแต่ 6 เดือนแรกที่เข้ามา ตั้งคนมาทำงานในตำแหน่งต่างๆ ยังมีปัญหา ตนคิดว่า ถ้าจะไล่ใครให้ไล่พล.อ.ประยุทธ์ ตนเอาด้วย  “ไม่ว่าจะยุบสภา  แก้รัฐธรรมนูญนั้นเป็นเรื่องยาก ต้องไล่พล.อ.ประยุทธ์ออกไปก่อน ผมสนับสนุนเต็มที่ และสิ่งนี้ต้องทำให้ตรงประเด็นว่าปัญหาอยู่ที่รัฐบาล ถ้าไม่แก้ที่รัฐบาลกก่อนก็จบ ผมเสนอให้มีรัฐบาลแห่งชาติ ให้มีคนกลาง แต่นักศึกษาก็ไม่เอาด้วย ถ้าไล่พล.อ.ประยุทธ์ไปแล้วก็ต้องมีคนกลาง เพราะเอาคนในพรรคการเมืองต่างๆขณะนี้ก็ไม่เป็นที่ยอมรับของคนทั่วไป” นายธีรภัทร์ กล่าว 

นายธีรภัทร กล่าวอีกว่า นอกจากนั้นตนเสนอว่า ต้องมีการนิรโทษกรรทางการเมืองทั้งหมด คล้ายกับการมีคำสั่งนายกรัฐมนตรีที่ 66/2523 ในการแก้ปัญหา พคท. คนที่พูดที่เคลื่อนไหวในต่างประเทศก็ให้กลับมาใช้ชีวิตตามปกติเพื่อลดปัญหาที่เกิดขึ้นในเวลานี้ เพราะหากเรามัวแค้นกันจนตายไปไม่มีประโยชน์เท่าไร ทั้งนี้เราวิจารณ์สถาบันฯ ได้ แต่ต้องสุภาพและมีเหตุมีผล มีสติอย่าใช้อารมณ์ อย่าใช้ข้อมูลที่ผิดพลาด เพราะหลายเรื่องเราไม่รู้ข้อเท็จจริง 

ด้านนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า กล่าวว่า การชุมนุมในวันที่ 19 ก.ย.นี้ของนักศึกษา ฝ่ายที่มีความเห็นต่างอาจมีความไม่สบายใจในเนื้อหา ตนขอให้เปิดใจรับฟัง การปฏิรูปสถาบันฯ จะเกิดขึ้นได้ตบมือข้างเดียวไม่มีทางดัง มันจะเกิดขึ้นได้ต้องยอมรับข้อเท็จจริง.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    26%
  • ไม่เห็นด้วย
    74%

บอกต่อ : 80