อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563

"สุทิน"ปัดข่าวคุณหญิงพจมานคุมพท.

“สุทิน”รับ“สมพงษ์”ไขก๊อกหน.พท. ทำหลุดผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ แจงแค่ปรับโครงสร้างพรรค ไม่ถึงกับแพแตก ปัดกระแสข่าวคุณหญิงพจมาน เข้ามาควบคุมการบริหารงานพรรคเพื่อไทย เอง ยังไม่ทราบว่าจริงหรือไม่ เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 18.17 น.


เมื่อวันที่ 26 ก.ย. นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงกรณีที่นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคว่า ยอมรับว่ามีผลกระทบต่อตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดว่า ผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ มาจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคที่มีส.ส.มากที่สุดที่ไม่ได้ร่วมรัฐบาล ดังนั้นเมื่อนายสมพงษ์ ลาออกจากหัวหน้าพรรคย่อมมีผลกระทบ ไม่สามารถทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ ได้ในช่วงนี้ แต่คงเป็นแค่ช่วงสั้นๆ เชื่อว่าไม่มีปัญหาอะไรมาก เพราะนายสมพงษ์ลาออกจากหัวหน้าพรรคในช่วงปิดสมัยประชุมสภาฯ ถ้ามีการเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่แล้วมีการเลือกนายสมพงษ์กลับมาเป็นหัวหน้าพรรคอีกครั้ง นายสมพงษ์ก็กลับมาเป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ เหมือนเดิม

นายสุทิน กล่าวอีกว่า การลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทยของนายสมพงษ์ไม่ได้เกิดจากมีปัญหาในพรรค อย่าไปตกใจ แต่ถึงวาระที่ต้องปรับเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรคจึงลาออกเพื่อให้การปรับเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรค ซึ่งเป็นไปด้วยความราบรื่น ส่วนการลาออกของคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ จากตำแหน่งประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยนั้น ถือเป็นการปรับโครงสร้างการบริหารพรรค ยืนยันว่า ไม่ใช่การส่งสัญญานแพแตกของพรรคเพื่อไทยที่ทุกคนลาออกกันทั้งหมด แต่เป็นการปรับโครงสร้างพรรคเท่านั้น ส่วนกระแสข่าวคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ จะเข้ามาควบคุมการบริหารงานพรรคเพื่อไทยเองนั้น เป็นข้อสันนิษฐานกันไป ยังไม่ทราบว่าจริงหรือไม่ แต่ที่ผ่านมาคุณหญิงพจมานไม่เคยเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการบริหารงานของพรรคเพื่อไทย.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

บอกต่อ : 17