อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563

นอภ.สั่งแจงไวนิลเจ้าปัญหา ไม่ฟันธง'คอสตาริกา'มาเต็ม!

"สุรัตน์ ลายจันทร์" นายอำเภอบางกล่ำ จ.สงขลา สั่งให้ผู้จัดกิจกรรมแสดงพลังปกป้องสถาบันฯ ทำหนังสือชี้แจง ภาพป้ายไวนิลบนเวทีสีธงชาติคล้ายประเทศคอสตาริกาแล้ว ยังไม่ขอตอบว่าเป็นความผิดพลาดสีธงชาติไทยเพี้ยน หรือเป็นความตั้งใจของผู้จัดกิจกรรมเอง พุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 14.30 น.


จากกรณีโลกออนไลน์ พากันแชร์ภาพกิจกรรมที่กลุ่มเครือข่ายชาวอำเภอบางกล่ำ จ.สงขลา รวมตัวกันสวมเสื้อเหลือง จัดกิจกรรมแสดงพลังปกป้องสถาบัน แต่ปรากฏว่าป้ายไวนิลบนเวทีซึ่งปกติควรจะเป็นสีธงชาติไทย แต่กลับทำสีสลับตำแหน่งระหว่างสีแดงกับสีน้ำเงิน ทำให้ลักษณะไปตรงกับสีธงชาติของประเทศคอสตาริกา กลายเป็นที่วิพากษ์วิจาณ์กันอย่างแพร่หลาย แม้กระทั่ง รศ.ดร.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ นักวิชาการชื่อดัง และพ่อของจอห์น วิญญู พิธีกรชื่อดัง ก็ยังออกมาระบุว่า สาเหตุที่ใช้ธงคอสตาริกา ก็เพราะเป็นประเทศต้นแบบประชาธิปไตยที่ไม่เคยมีกองทัพทหาร และ รัฐประหาร ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 28 ต.ค. นายสุรัตน์ ลายจันทร์ นายอำเภอบางกล่ำ เปิดเผยว่า เรื่องที่เกิดขึ้นทางอำเภอไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้สั่งให้ทางกลุ่มที่จัดกิจกรรมซึ่งเป็นภาคเอกชน ทำหนังสือชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว ส่วนที่ว่าการทำป้ายไวนิลบนเวทีให้เป็นสีธงชาติประเทศอื่นนั้นเป็นความผิดพลาด หรือความตั้งใจของผู้จัดกิจกรรมเองหรือไม่นั้น ตอนนี้ตนไม่สามารถตอบได้ และไม่ขอให้ความเห็นในเรื่องนี้ เพราะอยากให้รอคำชี้แจงที่แน่ชัดก่อนเท่านั้น. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    43%
  • ไม่เห็นด้วย
    57%

บอกต่อ : 44