อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563

"จุรินทร์"หวังนศ.ร่วมคกก.7 ฝ่ายแก้ปัญหาชาติ

"จุรินทร์"แจงรอประธานสภาดำเนินการคกก. 7 ฝ่าย หวังนศ.เข้าร่วมแก้ปัญหาบ้านเมือง พุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 15.16 น.


เมื่อวันที่ 27 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล  นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ในฐานะพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี  ถึงการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูปและการศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนญ ว่า  การอภิปราย 2 วันที่ผ่านมาถือว่าเป็นประโยชน์ในภาพรวมมีการเสนอความคิดเห็นที่สร้างสรรค์ ประธานสภาก็ทำหน้าที่ควบคุมการประชุมได้อย่างดี ซึ่งมีความชัดเจน 2 เรื่องคือ 1.เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งทุกฝ่ายเห็นพ้องกันว่า ควรที่จะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เหลือเพียงประเด็นเดียวและที่สำคัญคือทุกฝ่ายเห็นด้วยที่จะแก้รัฐธรรมที่นำไปสู่ประชาธิปไตย ซึ่งประธานสภาจะสอบถามจากผู้ที่เกี่ยวข้อง เช่น ส.ส.จากรัฐบาล ฝ่ายค้านและวุฒิสภาเพื่อขอความเห็นว่าจะให้พิจารณา 6 ร่างไปก่อนหรือจะให้รอร่างรัฐธรรมนูญไอลอว์แล้วมาพิจารณาร่วมกัน ซึ่งหากรอร่างของไอลอว์ก็ต้องรอหลังวันที่ 12 พ.ย. และเชื่อว่าคงจะได้คำตอบเร็วๆ นี้ก่อนที่จะบรรจุระเบียบวาระเข้าสู่การประชุมและ 2.เห็นควรให้มีการตั้งคณะกรรมการ ซึ่งตนยังไม่ทราบว่าจะใช้ชื่ออะไร แต่ได้เสนอไปว่าคณะกรรรมการ 7 ฝ่าย จะมากหรือน้อยกว่านั้นก็ได้ ซึ่งถือว่าเป็นคณะกรรมการที่ได้รับฉันทามนุมัติจากที่ประชุมรัฐสภา 2 วันที่ผ่านมา เพื่อหาทางออกให้กับประเทศ

เมื่อถามว่าจะมีกรอบเวลาที่ชัดเจนหรือไม่ในการดำเนินการเรื่องนี้ นายจุรินทร์ กล่าวว่า คิดว่าประธานรัฐสภาจะมอบให้คณะที่ปรึกษาหรือฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไปทำต้นเรื่องมาและเชื่อว่าจะใช้เวลาในกาารดำเนินการไม่นาน

ต่อข้อถามที่ว่ามีการพูดถึงเรื่องการทำประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ในที่ประชุมครม.ไม่มีการพูดเรื่องนี้โดยตรง แต่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยกันอภิปรายในช่วง 2 วันที่ผ่านมา ทั้งนี้หากมีการตั้งคณะกรรมการชุดดังกล่าวขึ้นมา คณะกรรมการชุดดังกล่าวสามารถหยิบยกเรื่องนี้การทำประชามติไปหารือได้ อะไรที่เห็นพ้องก็นำไปดำเนินการต่อ แต่อะไรที่ยังเห็นต่างก็คุยกันต่อไปบนพื้นฐานความปราถนาดีต่อบ้านเมือง

เมื่อถามว่า คณะกรรมการ 7 ฝ่ายจะเป็นรูปธรรมชัดเจนได้เมื่อไหร่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ไม่สามารถตอบได้ เพราะตอนนี้ถือว่าประธานรัฐสภาจะเป็นผู้รับไปดำเนินการต้องไปถามรายละเอียดจากประธาน  เมื่อถามต่อว่าข้อเสนอให้ตั้งคณะกรรมการ 7 ฝ่ายหากนักศึกษาไม่เข้าร่วม จะทำอย่างไร นายจุรินทร์ กล่าวว่า ไม่อยากตีตนไปก่อน อยากให้มองในด้านบวกว่าทุกคนจะให้ความร่วมมือ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

บอกต่อ : 11