อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคม 2563

'บิ๊กตู่'นำทีมลอยกระทง อธิษฐาน'ขอให้บ้านเมืองเป็นสุข'

นายกฯ ควง ภริยา นำทีมคณะรัฐมนตรี "ลอยกระทงวิถีใหม่ สืบสานวัฒนธรรมไทย" คลองผดุงกรุงเกษม ริมทำเนียบรัฐบาล อธิษฐานขอให้บ้านเมืองเป็นสุข ขณะ "หมอบูนา" ถอดเสื้อมาป่วน ขอร่วมลอยกระทงด้วยหวิดวุ่น  ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 20.00 น.


เมื่อวันที่ 30 ต.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมด้วย นางนราพร จันทร์โอชา ภริยา สวมชุดผ้าไทย เป็นประธานงานสืบสานประเพณีลอยกระทง พ.ศ.2563 "ลอยกระทงวิถีใหม่ สืบสานวัฒนธรรมไทย" ที่ริมคลองผดุงกรุงเกษม ฝั่งทำเนียบรัฐบาล 

ขณะเดียวกันมีบรรดาคณะรัฐมนตรีและคู่สมรส หัวหน้าส่วนราชการภายในทำเนียบรัฐบาล และ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เดินทางมาร่วมลอยกระทงด้วย ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดของตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบที่ประจำการทั่วพื้นที่งาน รวมถึงบริเวณเชิงสะพานมัฆวานรังสรรค์ ถนนราชดำเนินนอก และริมคลองผดุงกรุงเกษม ตรงข้ามทำเนียบรัฐบาล ฝั่งถนนกรุงเกษมสำหรับบรรยากาศภายในงาน นายกรัฐมนตรีร่วมชมการแสดง "รำวงลอยกระทง" จากนั้น รมว.วัฒนธรรม กล่าวรายงานการจัดงาน ก่อนที่นายกรัฐมนตรีและภริยา ชมนิทรรศการองค์ความรู้เกี่ยวกับประเพณีลอยกระทงและการรักษาสิ่งแวดล้อม ตามด้วยรับมอบกระทงจากตัวแทนเด็กและเยาวชน ก่อนจะร่วมลอยกระทงกับคณะรัฐมนตรีและคู่สมรส รวมถึงบรรดาผู้ที่มาร่วมงาน โดยกระทงของนายกฯ ทำด้วยวัสดุธรรมชาติ อาทิ ใบตองอ่อน กลีบกล้วยไม้ขาว ใช้เทียนน้ำเต้าสีเหลืองซึ่งเป็นสีแห่งความสงบสุข ทรงน้ำเต้าหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ และกล้วยไม้หมายถึงความคงทนแข็งแรง  ทั้งนี้ นายกฯ อธิษฐานวันลอยกระทงขอให้บ้านเมืองเป็นสุข พร้อมย้อนถามผู้สื่อข่าวว่า "เขาอธิษฐานอะไรกันล่ะ และโบราณเค้าอธิษฐานว่าอะไร"อย่างไรก็ตาม ก่อนกลับเด็กนักเรียนที่มาร่วมกิจกรรมได้มาส่งนายกฯ ขึ้นรถ โดยนายกฯ ได้ถามเด็กว่า "ไปกินข้าวกับลุงไหม คุณแม่ได้มาหรือเปล่า" ซึ่งเด็กคนดังกล่าวตอบว่า "ไม่ได้มา มากับคุณครู" นายกฯ จึงกล่าวกับเด็กอีกว่า "ขอให้เรียนสูง ๆ ตั้งใจเรียน และเป็นคนดี รักพ่อแม่เยอะ ๆ รักครูบาอาจารย์ ทำอะไรที่เป็นมงคล เพราะพ่อแม่คือพระในบ้าน" จากนั้น นายกรัฐมนตรีและภริยาได้ขึ้นรถแล้วเดินทางออกจากทำเนียบรัฐบาลผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่นายกฯ ลอยกระทง พบว่ามีนายสัตวแพทย์บูรณ์ อารยพล (หมอบูนา)​ แกนนำกลุ่มขอคืน ไม่ได้ขอทาน พยายามจะมาลอยกระทงที่มีสัญลักษณ์ "SSO" ร่วมกับนายกฯ เพื่อขอเรียกร้องเรื่องสิทธิผู้ประกันตน จากสำนักงานประกันสังคม แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่อนุญาต ทำให้เกิดความวุ่นวายขึ้นเล็กน้อย กระทั่งเมื่อนายกรัฐมนตรีลอยกระทงเสร็จ เจ้าหน้าที่จึงได้อนุญาตให้นายสัตวแพทย์บูรณ์ ลอยกระทงของตัวเองที่โป๊ะเรือ ฝั่งตรงกันข้ามทำเนียบรัฐบาล


แอดไลน์คลิกเลย...

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    84%
  • ไม่เห็นด้วย
    16%

บอกต่อ : 10