อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

"ส.ว."ข้องใจผีพนันระยองทำโควิดพุ่ง ตำรวจไม่รู้ว่ามีบ่อน

“ส.ว.”ข้องใจบ่อนแพร่โควิด ซัดมีแต่ “เสาไฟฟ้า-ตร.”ไม่รู้มีบ่อน  ด้าน“สาธิต”ยันมีจริง และไม่ใช่บ่อนที่ลักลอบเล่น  ชี้เริ่มคุมผู้ติดเชื้อในพื้นที่ภาคตะวันออกได้ จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564 เวลา 13.05 น.

               
เมื่อวันที่ 18 ม.ค. เวลา 11.00 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมวุฒิสภา โดยมีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ซึ่งนายเฉลิมชัย เฟื่องคอน ส.ว. ตั้งกระทู้ถามสดนายกรัฐมนตรี เรื่อง บ่อนพนันในพื้นที่ภาคตะวันออกว่า ใครจะรับผิดชอบเรื่องบ่อนพนันในพื้นที่ จนเป็นต้นตอการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ในภาคตะวันออก  คนที่ต้องรับผิดชอบคือ ผบ.ตร. และนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ดูแลตำรวจทั่วประเทศ แม้ล่าสุดนายกรัฐมนตรีจะเซ็นคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำความผิดเกี่ยวกับบ่อนพนัน และคณะกรรมการตรวจสอบความผิดเกี่ยวกับแรงงานต่างด้าว แต่ทั้ง 2 คณะนี้ไม่มีอำนาจตามกฎหมาย พอถูกกระแสสังคมกดดันก็ตั้งคณะกรรมการสอบสวน ขอถามว่าเอามากองรวมกันแล้วคุยอะไร คงแค่หาทางคุย แก้ข้อกล่าวหา เรื่องการละเลยปฏิบัติหน้าที่ให้มีบ่อน พอเรื่องเงียบ ตำรวจที่ถูกย้ายก็ไปเปลี่ยนชื่อสกุลแล้วกลับมารับตำแหน่งใหม่

“ทราบมาว่าในภาคตะวันออก มีการเปิดประมูลตั้งบ่อน เป็นความจริงหรือไม่ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค ผบ.ตร. และนายกรัฐมนตรี ไม่รู้หรือว่า มีบ่อนในพื้นที่ หรือในพื้นที่มีแค่ 2คน ที่ไม่รู้ว่ามีบ่อนคือ เสาไฟฟ้า กับตำรวจ” นายเฉลิมชัย กล่าว
 
ด้านนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข และส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นตอบกระทู้แทนนายกรัฐมนตรี ชี้แจงโดย ยอมรับว่ามีบ่อนพนันจริงในพื้นที่ ไม่ใช่บ่อนที่ลักลอบเล่น จากการพบผู้ป่วยคนแรกในบ่อนพบว่า การสอบสวนโรคไม่ได้รับความร่วมมือ แต่เมื่อมีการสอบสวนโรคอย่างเข้มข้น จึงทราบว่า บ่อนพนันเป็นแหล่งคลัสเตอร์ของโรคที่มีคนอยู่ร่วมกันไม่ต่ำกว่า 100 คน ซึ่งร้อยละ90 มาจากบ่อนพนัน ที่เดินสายเล่น ทั้ง จ.ชลบุรี จ.จันทบุรี จ.ตราด จ.ระยอง กระทรวงสาธารณสุขติดตามสอบสวนโรคได้ยากมา ทำให้มีปัญหาควบคุม กักกันบุคคล อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สถานการณ์ภาคตะวันออกเริ่มควบคุมโรคได้ จ.ตราด จ.จันทบุรี ตัวเลขผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์มาหลายวัน ส่วน จ.ระยอง มี 2 คน ขณะที่ จ.ชลบุรี เหลือน้อยมาก เพราะกลุ่มเสี่ยงสูงถูกควบคุม กักกัน มั่นใจว่า ควบคุมโรคได้
 
“ตอนนี้อยากควบคุมโรคให้ได้ก่อน ส่วนการเอาผิดผู้รับผิดชอบที่ละเลยให้มีบ่อน ค่อยมาว่ากันหลังจากนี้” รมช.สาธารณสุข กล่าว.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น