อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

"ศรีสุวรรณ"ยื่นข้อมูลเพิ่มเติมเอาผิด "ทักษิณ"

“ศรีสุวรรณ”ยื่นข้อมูลเพิ่มเติมเอาผิด “ทักษิณ” ปมช่วยหาเสียงเลือกตั้ง อบจ. ให้ผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย ชี้เป็นบุคคลถือสัญชาติอื่นแทรกแซง ถึงขั้นยุบพรรคเพื่อไทย    จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564 เวลา 15.08 น.


เมื่อวันที่ 18 ม.ค. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย  เดินทางมายื่นคำร้องเพิ่มเติม กรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อัดคลิปคำพูดโพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวที่ชื่อ “Thaksin Shinawatra” เมื่อวันพุธที่ 16 ธ.ค. 2563 ช่วยหาเสียงให้ผู้สมัครรับเลือกตั้งนายก อบจ.เชียงใหม่  พรรคเพื่อไทย  ก่อนการเลือกตั้งวันที่ 20 ธ.ค.อย่างเปิดเผย  ซึ่งสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เห็นว่าน่าจะขัดต่อกฎหมาย จึงขอให้ กกต. ดำเนินการไต่สวน  เพราะการกระทำของบุคคลที่ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคหรือพรรคการเมือง อาจเข้าข่ายฝ่าฝืนมาตรา 28 และ 29  ของ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560

รวมทั้งเมื่อวันพุธที่ 19 ธ.ค. 2563 ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นมา ปรากฏว่าในเฟซบุ๊กส่วนตัวที่ชื่อ “Thaksin Shinawatra” ยังปรากฏคลิปของนายทักษิณ ที่ไม่ได้เป็นผู้ช่วยหาเสียงของผู้สมัคร นายก อบจ. พรรคเพื่อไทย ตามที่กฎหมายกำหนด  ช่วยหาเสียงให้ผู้สมัครรับเลือกตั้งนายก อบจ.เชียงใหม่พรรคเพื่อไทย  โดยไม่มีการลบคลิปดังกล่าวออกไปจากสารบบ ชี้ให้เห็นถึงการช่วยหาเสียงเกินกว่าระยะเวลา ตามมาตรา 64 และ 65 ของที่ พ.ร.บ.เลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 2562 

“หลักฐานที่ปรากฏโดยทั่วไปและสื่อก็รายงานตรงกัน ว่า นายทักษิณ ชินวัตร  เป็นบุคคลสัญชาติมอนเตเนโกร เมื่อปี 2553  และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นบุคคล สัญชาติเซอร์เบีย ไปเมื่อปี 2562 ที่ผ่านมา จึงอาจต้องห้าม ตาม ม.68  ของ พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 2562  และอาจเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ป.พรรคการเมือง 2560 ด้วย  กรณีการกระทำของทั้งสองคน เป็นบุคคลอื่น ไม่ใช่เป็นสมาชิกของพรรคเพื่อไทย มาช่วยหาเสียง เนื่องจากว่าผู้สมัครของพรรคเพื่อไทย ก็เป็นสมาชิกของพรรคเพื่อไทย  เป็นเหตุที่อาจนำไปสู่การยุบพรรคเพื่อไทยได้ต่อไป” นายศรีสุวรรณ กล่าว

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%

ความคิดเห็น