อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

สภาฯเข้มวันประชุมวันแรก ยกระดับป้องโควิดสูงสุด

รัฐสภาเข้มวันประชุมวันแรก หลังหยุดไป 2 สัปดาห์ ตั้ง 3 จุดคัดกรองทางเข้า กำชับส.ส. 5 พื้นที่สีแดงต้องแสดงผลตรวจ ขณะที่ “อนันต์ พปชร.”  กำชับห้ามแรงงานก่อสร้างเมียนมาเข้าอาคาร ด้าน “จอมขวัญ” สมุทรสาคร ลาประชุมทั้งสัปดาห์ให้เพื่อนสบายใจ พุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 11.02 น.


เมื่อวันที่ 20 ม.ค. เวลา 09.00 น. ที่รัฐสภา เกียกกาย ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศก่อนการประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันแรกภายหลังจากหยุดการประชุมไป 2 สัปดาห์ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ว่า ทางเจ้าหน้าที่มีการใช้มาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มข้น โดยจัดเจ้าหน้าที่จากสำนักบริการทางการแพทย์รัฐสภาตั้งจุดคัดกรอง ส.ส. ผู้ติดตาม และบุคคลภายนอก 3 จุด ได้แก่ บริเวณด้านหน้าทางเข้าอาคารรัฐสภาฝั่งสุริยันชั้น 1 ชั้นบี1 และชั้นบี2  มีการสอบถามประวัติส่วนตัว รวมถึงสอบถามว่ามาจากพื้นที่ใด และมีอาการไข้หรือไม่ พร้อมทั้งตรวจวัดไข้ ก่อนจะสแกนแอพพลิเคชั่นไทยชนะ เพื่อเช็กอินก่อนเข้าอาคาร และเดินผ่านเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิอีกครั้ง หากส.ส.และผู้ติดตามคนใดมีอาการไข้ ไอ จาม จึงจะตรวจ rapid test ขณะที่ผู้ที่มาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 5 จังหวัด ได้แก่ สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด จะต้องมีใบรับรองผลการตรวจไวรัสโควิด-19 จากแพทย์ไม่เกิน 7 วัน มาแสดงกับเจ้าหน้าที่ ไม่เช่นนั้นจะต้องตรวจ rapid test ก่อนเข้าห้องประชุมสภาฯ ขณะที่บริเวณชั้น 2 หน้าห้องประชุมสุริยันที่เป็นจุดตรวจ rapid test แม้ว่าทางสภาฯจะไม่บังคับส.ส.ทุกคนตรวจ แต่ส.ส.ส่วนใหญ่ก็มีความประสงค์ที่จะตรวจเพื่อเพิ่มความมั่นใจก่อนเข้าร่วมประชุม สำหรับเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภาก็ทำหน้าที่เดินตรวจตราพื้นที่อย่างเข้มงวด พร้อมยืนประจำทุกจุดที่มีทางเข้าออก

ทั้งนี้ นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ตนได้ออกประกาศ 8 ข้อเพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติ พร้อมหลักเกณฑ์การคัดกรองที่สภาฯใช้วันนี้เป็นการปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขแบบ 100  เปอร์เซ็นต์ และถือเป็นการยกระดับการป้องกันขั้นสูงสุด กลุ่มเป้าหมายที่คัดกรองเป็นพิเศษคือ ส.ส. เนื่องจากเป็นบุคคลที่เดินทางไปต่างจังหวัดและลงพื้นที่พบปะผู้คนจึงเป็นบุคคลที่มีความเสี่ยง อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่ามาตรการที่ใช้จะสามารถป้องกันการแพร่ระบาดไม่ให้เกิดขึ้นในรัฐสภาได้ พร้อมขอความร่วมมือทุกคนให้ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเข้มงวดและขออภัยในความไม่สะดวกขณะที่ นายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า วันนี้เป็นวันประชุมสภาฯวันแรกภายหลังจากที่หยุดพักไป 2 สัปดาห์เนื่องจากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยตนจะเชิญแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและผู้อำนวยการสำนักที่เกี่ยวข้องประชุมเพื่อประเมินกระบวนการคัดกรองต่างๆของทางสภา ซึ่งสำนักการแพทย์ก็ได้เริ่มให้มีการสแกนไทยชนะ วัดไข้ และได้มีการคัดกรองประวัติความเสี่ยงด้วย นอกจากนี้ก็ยังจำกัดจุดเข้าออกของทางสภาให้เหลือเพียง 3 จุด เพื่อเป็นการรักษาความปลอดภัยสูงสุด และส.ส.ที่มาจากจังหวัดกลุ่มเสี่ยงก็มีมาตรการดูแลอย่างละเอียด ขณะเดียวกันขอความร่วมมือ ส.ส.ทุกคนดูแลตัวเอง ล้างมือและมีระยะห่างระหว่างกัน สำหรับแรงงานเมียนมาจำนวน 2,000 คนที่ก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่นั้น ได้กำชับกับบริษัทที่ปรึกษาและบริษัทควบคุมงานให้ดูแลแล้ว โดยได้พยายามกั้นให้ออกจากอาคารรัฐสภา และให้อยู่เฉพาะในพื้นที่ก่อสร้างเท่านั้น ทั้งนี้ เรายังได้แบ่งพื้นที่ออกเป็น 3 โซน คือ โซนชั้นนอกบริเวณรอบนอกก่อนแลกบัตร โซนชั้นกลางบริเวณจุดแลกบัตรเข้ามาในตัวอาคาร และโซนชั้นในสุดคือห้องประชุม

ด้าน น.ส.จอมขวัญ กลับบ้านเกาะ ส.ส.สมุทรสาคร พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ตนได้ลาการประชุมในสัปดาห์นี้ทั้งสัปดาห์ เนื่องจากเป็น ส.ส.ที่อยู่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด เพื่อให้เพื่อน ส.ส.เกิดความสบายใจ และจะเข้าร่วมการประชุมสภาอีกครั้งในสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ ตนยังคงเดินหน้าทำงานในพื้นที่ โดยเฉพาะการดูแลประชาชนในพื้นที่โดยนำหน้ากากอนามัย และเจลแอลกอฮอล์ไปให้ตามพื้นที่ส่วนกลางต่างๆ เช่น วัด โรงเรียน และหมู่บ้าน พร้อมทั้งระมัดระวังและดูแลตนเองเป็นพิเศษ โดยได้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลอยู่ตลอด ซึ่งสุขภาพตนยังแข็งแรงดี.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น