อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

'ผวจ.สมุทรสาคร'วิกฤติ! ใช้เครื่องช่วยหายใจเต็มรูปแบบ

ผวจ.สมุทรสาคร วิกฤติซ้ำ ใช้เครื่องช่วยหายใจเต็มรูปแบบศิริราชยังไม่ท้อ ให้ยาปฏิชีวนะ คู่การดูดเสมหะ ต้องจับตาอาการวันต่อวัน พุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 11.53 น.


เมื่อวันที่ 20 ม.ค. ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวถึงอาการของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ที่ติดเชื้อโควิด-19 ว่า ขณะถือว่ากลับมาอยู่ในภาวะวิกฤติอีกครั้ง ต้องใช้เครื่องใช้หายใจเต็มที่ พร้อมทั้งให้ยาทำให้หลับ เนื่องจากว่าท่านผู้ว่าฯ มีการต่อต้านเครื่องช่วยหายใจ สำหรับการติดเชื้อแบคทีเรียดื้อยานั้น ผลการห้องปฏิบัติการ ทางห้องปฏิบัติการออกมาแล้วว่าเป็นตัวที่ดื้อยาหลายตัว แต่ยังมียาตัวที่สามารถรักษาได้

จึงได้ให้ยาดังกล่าวไปแล้ว และดูผล 72 ชั่วโมง และทำร่วมกับการดูเสมหะออกจากลำคอ เพื่อไม่ให้เกิดการอุดตันทางเดินหายใจ และการให้อาหารและน้ำอย่างเพียงพอ เพื่อให้เสมหะอ่อนตัว ขณะนี้ต้องจับตากันวันต่อวันสำหรับการมีโรคประจำตัวนั้นจะมีผล 2 เรื่อง คือ 1. เรื่องอายุมาก 2. สมอง ซึ่งคนที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจนานๆ นั้นการฟื้นตัวจะช้ากว่าคนอื่น และต้องรับมือให้ดี ต้องใช้เวลา   อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ปอดของท่านผู้ว่าฯ ในส่วนที่ดีนั้นยังมีเพียงพอที่ ท่านจะสามารถหายใจได้เองได้เมื่อถามถึงการ นอนห้องไอซียูนานๆแล้วมีการใส่เครื่องช่วยหายใจจะมีผลกระทบกับสุขภาพในระยะยาวหรือไม่ ศ.นพ.ประสิทธิ์  กล่าวว่า การนอนรพ.นานๆ มีผลกระทบ เนื่องจาการป่วยหนัก ซึ่งก็เหมือนคนป่วยโรคโควิดรายอื่นๆ และการให้ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียนานๆ อาจจะมีปัญหาเชื้อรา ไตวาย เพราะอวัยวะอื่นๆ ได้รับผลกระทบได้

เมื่อถามต่อว่าขณะนี้มีการส่งต่อข้อความทางโซเชียลมีเดีย ว่า ทางศิริราชสู้ไม่ไหวแล้ว ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า เราไม่เคยใช้คำว่าสู้ไม่ไหว เราสู้มาตลอด ไม่ว่าจะเคสไหน เราทำเต็มที่ แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะชนะ แต่เราไม่ถอย และตอนนี้ไม่ได้อยู่ในระยะที่เราไม่สามารถทำอะไรได้แล้ว เรายังสู้.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    44%
  • ไม่เห็นด้วย
    56%

ความคิดเห็น