อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

'ปลัด สปน.'ประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องรับมือด่วน Pm2.5

'ธีรภัทร'ชี้20-25 ม.ค.นี้ปรากฏการณ์ฝาชีครอบ ฝุ่นพิษสูงเกินค่ามาตรฐาน ขอความร่วมมือหน่วยงานราชการ WFH ลดการใช้การพาหนะ เข้มสถานที่ก่อสร้างห้ามเกิดฝุ่น พุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 13.42 น.


เมื่อวันที่ 20 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และในฐานะประธานอนุกรรมการสื่อสาร การแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศในคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ กล่าวถึงปัญหา PM 2.5 ว่า ในช่วงระหว่างวันที่ 20-25 ม.ค. จะเกิดปรากฏการณ์ฝาชีครอบพื้นที่กรุงเทพมหานคร จะส่งผลให้เกิดฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 สูงเกินค่ามาตราฐานในหลายพื้นที่ ซึ่งคณะกรรมการได้มีการประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร จัดระบบเพื่อควบคุมมลพิษ และกรมควบคุมมวลพิษ กรมการขนส่งทางบก ในการตรวจควันดำรถยนต์ โดยขณะนี้ยังไม่ห้ามหรือปิดเส้นทาง เพียงแต่ขอความร่วมมือให้ประชาชน ตรวจสอบรถยนต์ตัวส่วนของตัวเอง และหากพบรถสาธารณะที่มีควันดำ สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1111 และ 1584 สายด่วนกรมการขนส่งทางบก 

นายธีรภัทร กล่าวว่า นอกจากนี้ยังได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้อำนวยความสะดวกด้านการจราจรในสี่แยกที่มีการจราจรคับคั่ง เพื่อไม่ให้รถยนต์จอดนาน แล้วเกิดมลพิษทางอากาศ อีกทั้งประสานกรุงเทพมหานคร ควบคุมการก่อสร้าง ที่จะก่อให้เกิดฝุ่นขนาดเล็ก โดยไปหารือกับผู้ประกอบการ โดยภายใน 4-5 วันจะต้องลดปัญหาฝุ่นในการก่อสร้าง       

นายธีรภัทร กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ยังได้ขอความร่วมมือเกษตรกร ที่อยู่รอบพื้นที่กทม. และปริมณฑล ให้งดการเผา เพราะเป็นเหตุให้ลมพัดเข้ามาในพื้นที่ กทม.ตลอดจนประสานไปยังกระทรวงต่างๆ ในการทำงาน work from home เพื่อลดการเดินทางด้วยการใช้รถด้วย รวมถึงขอความร่วมมือประชาชน ในการสวมใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันทั้ง PM 2.5 และโควิด-19 ขณะเดียวกันก็จะมีการติตตามและประเมินผลเป็นระยะๆ เนื่องจากนโยบายการแก้ปัญหา PM 2.5 ถือเป็นวาระแห่งชาติ นอกจากนี้จะมีการประสานประเทศเพื่อนบ้านที่มีการเผาในที่โล่ง และเกิดลมพัดพาเข้ามาในประเทศไทย โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือ และตะวันออกเฉียนเหนือตอนบน ที่พบแนวโน้มมีอัตราของฝุ่น PM 2.5 สูงเกินค่ามาตรฐาน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น