อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

"นายกฯ" สั่งครม.เตรียมพร้อมข้อมูลโควิด สู้ศึกซักฟอก  

“ประยุทธ์” สั่ง ครม.เตรียมพร้อมข้อมูลโควิด สู้ศึกซักฟอก โวข้อมูลฝ่ายค้านมีแต่เรื่องเดิมๆ ด้าน “พุทธิพงษ์” รายงานยังไม่ลงตัวเคาะวันลงมติ รับทุกข้อร้องเรียน ปชช. “บ่อน-แรงงานผิดกฎหมาย” ทั้ง 5 ช่องทางแล้ว อังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 17.21 น.


เมื่อวันที่ 26 ม.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุม โดยเมื่อเข้าสู่วาระสภาฯ เรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ในฐานะที่ปรึกษาและกรรมการในคณะกรรมการประสานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล) ได้รายงานที่ประชุมถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่าจะมีขึ้นในวันที่ 16-19 ก.พ.นี้  โดยรัฐบาลขอให้การอภิปรายเสร็จสิ้นและลงมติในวันที่ 18 ก.พ. แต่ฝ่ายค้านอยากให้มีการลงมติในวันที่ 19 ก.พ.นี้ จึงยังตกลงเรื่องเวลากันไม่ได้  โดยนายกฯ กล่าวว่า ขอให้เตรียมข้อมูลในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับตนเอง เพื่อเตรียมชี้แจงต่อสภาฯ โดยเฉพาะเรื่องวัคซีนโควิด-19 ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมข้อมูล และเรื่องที่ฝ่ายค้านจะอภิปรายรัฐบาลนั้น ก็เป็นเรื่องเดิมๆ เช่น เรื่องที่ไม่มีจริยธรรม ซึ่งเรื่องนี้ก็ไม่ใช่เฉพาะตน แต่หน่วยงานราชการและทุกคนก็ต้องมีจริยธรรม เพราะถือเป็นเรื่องที่สำคัญ

จากนั้นเมื่อเข้าสู่วาระเรื่องวัคซีนโควิด นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข เปิดวีดิทัศน์ ชี้แจงขั้นตอนการจัดซื้อและจัดหาวัคซีน โดยนายกฯ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ดีขอให้นำไปประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบ และนำไปเปิดในที่ประชุมสภาฯ ให้รับทราบด้วย

ทั้งนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ยังรายงานเรื่อร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... แก้ไขเพิ่มเติมบทบัญญัติความผิดฐานทำแท้ง ที่ผ่านความเห็นชอบของสภาฯ ว่า เมื่อผ่านการเห็นชอบของสภาฯ ก็จะต้องส่งมาที่รัฐบาล เพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ แต่จะต้องทูลเกล้าฯ ภายใน 90 วัน ซึ่งขณะนี้เหลือเวลาอีกเพียง 10 วัน และหากไม่ทันกฎหมายดังกล่าวจะไม่ได้ประกาศใช้

นอกจากนี้ ในช่วงท้ายการประชุม ครม. นายกฯ ยังสั่งการกรณีมีการโฆษณาสินค้าเกินจริงในช่วงนี้ ขอให้สำนักงานคณะกรรมาการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ไปตรวจสอบดูว่าเกินจริงหรือไม่ ไม่ใช่ออกมาโฆษณาแบบนี้ รวมถึงสายด่วน 5 ช่องทางของรัฐบาล ที่เปิดให้ประชาชนแจ้งเบาะแสตรงถึงนายกฯ กรณีพบการกระทำผิด หรือการปล่อยปละละเว้นการกระทำผิดกฎหมาย บ่อน ค้าประเวณี แรงงานผิดกฎหมาย ฯลฯ จากการแพร่ระบาดโควิด-19 นั้น นายกฯ กล่าวว่า ทุกเรื่องที่ประชาชนแจ้งมารับทราบหมดแล้ว และได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการแล้ว.
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น