อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

"ชวน" เผยยังบรรจุวาระญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจฝ่ายค้าน

“ชวน” รอจนท.ตรวจสอบก่อนญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจฝ่ายค้าน ปัดวิจารณ์เกี่ยวสถาบัน ชี้มีข้อบังคับกำหนดขอบเขตซักฟอกอยู่ ขณะที่“เสรีพิศุทธ์” อัดรัฐบาลตีรวน ลั่นไม่ต้องแก้ญัตติเชือด ชี้ตามข้อบังคับพูดถึงสถาบันได้เท่าที่จำเป็น พุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 10.24 น.


เมื่อวันที่ 27 ม.ค. เวลา 08.45 น. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคพลังประชารัฐเตรียมเสนอแก้ไขญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจที่พรรคร่วมฝ่ายค้านเสนอและมีส่วนเกี่ยวข้องกับสถาบันว่า ขณะนี้ต้องรอรายงานจากฝ่ายผู้ตรวจสอบรายละเอียดญัตติฯก่อน ซึ่งตนยังไม่สามารถให้ความเห็นอะไรได้ในตอนนี้ ทั้งนี้ คาดว่าทางเจ้าหน้าที่จะส่งเรื่องมาให้ตนภายใน 1-2 วันนี้

เมื่อถามว่า ตามหลักการสามารถเสนอญัตติที่เกี่ยวกับสถาบันได้หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ยังไม่อยากวิจารณ์อะไร ขอให้รอเจ้าหน้าที่ตรวจสอบและส่งเรื่องมาที่ตนก่อนจึงจะให้ความเห็นได้ เมื่อถามต่อว่า ในอดีตเคยมีการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจและเชื่อมโยงไปถึงสถาบันหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ตามข้อบังคับมีเวลาในการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่กำหนดไว้ว่าสามารถอภิปรายอะไรได้บ้าง เมื่อถามอีกว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งที่ผ่านมาก็มีการห้ามพูดถึงเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณตนของนายกฯและคณะรัฐมนตรี นายชวน กล่าวว่า เป็นคนละเรื่องกัน เมื่อถามย้ำว่า แต่นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) จะประสานมาเพื่อให้แก้ไขญัตติ นายชวน กล่าวว่า ตอนนี้เรื่องยังมาไม่ถึงตน ถ้าเรื่องมาถึงแล้วจะพิจารณาและประสานไปอีกครั้ง

เมื่อถามว่า จะต้องมีการหารือกันอีกครั้งหรือไม่ เพราะวิปรัฐบาลระบุว่าหากปล่อยญัตตินี้ออกไปอาจมีการประท้วงตั้งแต่เริ่มต้น นายชวน กล่าวว่า ต้องรอเจ้าหน้าที่ผู้ตรวจสอบญัตติส่งรายละเอียดมาที่ตนก่อน เมื่อถามว่า หากจะต้องมีการแก้ไขญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ต้องยื่นญัตติใหม่ภายในเวลาเท่าไหร่จึงจะสามารถบรรจุเข้าสู่การพิจารณาสมัยนี้ได้ทัน นายชวน กล่าวว่า ถือว่ายื่นมาเรียบร้อยแล้วตามขั้นตอน หากจะมีการแก้ไขก็จะประสานไปอีกครั้งด้าน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึงญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจที่พรรคพลังประชารัฐไม่ต้องการให้พาดพิงสถาบันว่า เรื่องการเขียนญัตติต้องไปถามผู้นำฝ่ายค้าน เพราะได้รวบรวมข้อมูลจากทุกพรรคมาเขียนญัตติ แต่ในส่วนของพรรคเสรีรวมไทยไม่มีเรื่องสถาบัน และการออกมาพูดของพรรครัฐบาลที่ห้ามพาดพิงสถาบันนั้นถือเป็นการตีรวน ทั้งที่ไม่มีสิทธิมาแก้ญัตติของฝ่ายค้านที่ได้ยื่นไปแล้ว ขอถามไปยังฝ่ายรัฐบาลว่ารู้รายละเอียดหรือไม่ เพราะตนยังไม่รู้เลย และตามข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรคือห้ามพูดถึงสถาบันโดยไม่จำเป็น หมายความว่า พูดได้แต่ถ้าไม่จำเป็นก็ต้องหลีกเลี่ยง ไม่มีใครไปให้ร้ายโจมตีสถาบัน พวกเราเคารพเทิดทูน

"ญัตติฯที่ยื่นไปแล้วไม่ควรและไม่จำเป็นที่ต้องแก้ไข ขอให้รอดูตอนอภิปราย ถ้าอภิปรายไม่เหมาะสมก็สามารถคัดค้านและประท้วงได้ แต่ถ้าจำเป็นต้องพูดก็พูดได้ เช่น การอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งที่แล้ว ผมพูดเรื่อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ เพราะเราไม่ได้ไปว่าร้ายสถาบัน แต่ก็เป็นเรื่องเล็กน้อยที่ฝ่ายรัฐบาลหยิบยกขึ้นมาทำลายน้ำหนักของฝ่ายค้าน ความจริงผู้ที่ทำให้เสียหายคือรัฐบาลที่แอบอ้าง แต่ฝ่ายค้านไม่เคยทำ" พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น