อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

'กรณ์'ชี้มาตรการยังไม่โดน แนะคืนภาษีมนุษย์เงินเดือน

“กรณ์” ชี้มาตรการภาษีของรัฐบาลยังไม่โดน แนะยกภาษีปี 63 คืนให้ผู้มีรายได้ตํ่ากว่าเดือนละ 40,000 บาท เร่งชดเชยรายได้ SME ลั่นทำได้ทันที พุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 11.36 น.


จากกรณที่ กระทรวงการคลัง แถลงข่าวมาตรการด้านภาษีและค่าธรรมเนียมเพื่อบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID–19) ในปี 2564 ซึ่งคณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบถึงมาตรการดังกล่าว จำนวน 3 เรื่อง ได้แก่ มาตรการลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง มาตรการลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมสำหรับที่อยู่อาศัย และการขยายกำหนดเวลาการยื่นแบบแสดงรายการและชำระภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภาษีเงินได้ หัก ณ ที่จ่าย และภาษีมูลค่าเพิ่ม นั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 27 ม.ค. นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า มาตรการภาษีของรัฐบาล “ยังไม่โดน” ต้องเร่งชดเชยรายได้ SME และคืนภาษีมนุษย์เงินเดือน เมื่อวานมีมาตรการทางการคลังประกาศออกมา แชร์กันแพร่หลาย แต่หลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า 'ยังไม่โดน' การเลื่อนเวลายื่นแบบภาษีเงินได้แทบไม่ช่วยอะไรเลย ส่วนการลดค่าโอนอสังหาริมทรัพย์ราคาบ้านไม่เกิน 3 ล้านจะช่วยได้สักกี่คน ในช่วงที่คนอยากซื้อบ้านก็กู้จากแบงก์ได้ยากอยู่แล้วพรรคกล้า ขอยํ้าข้อเสนอ 2 ข้อครับ ทำได้ง่าย ตรงเป้า ยุติธรรม และได้ผลแน่นอน

1. “ยกภาษี” ปี 63 ทั้งหมด คืนให้ทุกคนที่มีรายได้ตํ่ากว่าเดือนละ 40,000 บาท หรือผู้เสียภาษีในอัตราไม่เกิน 10% เพื่อไปกระตุ้นกำลังซื้อในประเทศ บรรเทาภาระค่าใช้จ่ายมนุษย์เงินเดือน ให้มีเม็ดเงินกลับคืนสู่ระบบเศรษฐกิจ

2. ชดเชยผู้ประกอบการรายเล็ก/SME ที่มีรายได้ปี 63 ลดลง เป้าหมายคือเพิ่มเงินสดในมือ วิธีการที่ควรทำคือปรับ soft loan ให้ปลอดเงื่อนไข เข้าถึงได้จริง โดยเร็ว จะเป็นการต่อลมหายใจให้ธุรกิจรายเล็ก และ SME ในภาวะที่ไม่มีเงินเข้า รายได้หดอย่างสาหัส

ย้ำอีกครั้งครับว่า ทำได้เลยทันที! รัฐบาลมีเงินหน้าตักอยู่อีกอย่างน้อย 400,000 ล้านบาท มีวงเงิน soft loan อีก 300,000 ล้าน - ต้องปรับใช้เพื่อรักษาชีวิตทางเศรษฐกิจให้กับ #คนตัวเล็ก ที่เสียภาษีให้รัฐบาลมาโดยตลอด..


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%

ความคิดเห็น