อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

'กก.บห.'ถกด่วนพรุ่งนี้ ปม'6ส.ส.ดาวฤกษ์'หักหลัง'เนวิน'

“กก.บห.”ถกปม “6 ส.ส.ดาวฤกษ์” งดออกเสียงให้ “รมว.คมนาคม” ด้าน "​​​​​​​ไพบูลย์"เผย ถก “กก.บห.”พปชร. 22 ก.พ.นี้ ปม หลังสมาชิกงดลงโหวต รมต.พรรคร่วม ชี้ ไม่ถึงลงดาบขับพ้นพรรค  อาทิตย์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16.57 น.


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า​ เมื่อเวลา​ 15.06 น.​ ทีมงานประชาสัมพันธ์​ พรรคพลังประชารัฐ​ (พปชร.)​ ได้แจ้งกำหนดการแถลงข่าวด่วน​ในเวลา​ 17.00​ น.​ ที่ทำการพรรค​ พปชร.​ ถนนรัชดาภิเษก​ ผ่านกลุ่มไลน์สื่อมวลชนพรรค​ พปชร.​  โดยไม่ได้ให้รายละเอียดว่า​ ใครจะทำหน้าที่แถลง​ แต่มีรายงานว่า​ เป็นกลุ่ม​ ส.ส.ดาวฤกษ์​ ที่นำโดย นางวทันยา​ วงษ์โอภาสี​ ส.ส.บัญชีรายชื่อ​ จะเป็นผู้มาแถลง​ หลัง​ตลอดทั้งวัน​ (21​ ก.พ.)​ มี​ ส.ส.พรรคภูมิใจไทยหลายคนโพสต์เฟซบุ๊กแสดงความไม่พอใจที่​ ส.ส.กลุ่มดังกล่าวขัดมติพรรค​ พปชร.​ โดยการลงมติงดออกเสียงในรายของ นายศักดิ์สยาม​ ชิดชอบ​ รมว.คมนาคม​ 

นอกจากนี้​ ยังมีข่าวว่า​ พรรค​ พปชร.จะมีมาตรการดำเนินการลงโทษ​ ส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์ในเรื่องนี้​ แต่ปรากฏว่า​ ในเวลา​ 15.50​ น. ทีมงานประชาสัมพันธ์ของพรรค​ พปชร. ได้แจ้งกับสื่อมวลชนอีกครั้งว่า​ ขอยกเลิกการแถลงข่าวออกไปก่อน​ โดยไม่ได้ชี้แจงเหตุผลแต่อย่างใด​ ท่ามกลางสื่อมวลชนที่มารอทำข่าวจำนวนมาก

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวว่า ในวันที่ 22 ก.พ. เวลา 16.00 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เรียกประชุมกรรมการบริหารพรรคด่วน เพื่อหารือถึงการโหวต งดออดเสียง 6 เสียง ของ ส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์ ต่อ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม และเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย 

เนื่องจากมีรายงานข่าวว่า นายเนวิน ชิดชอบ พี่ชายนายศักดิ์สยาม ไม่พอใจเป็นอย่างมาก จึงต้องการให้พรรคพลังประชารัฐ มีท่าทีที่รับชอบผิดต่อเหตุการณ์ “หักหลังเพื่อน” ในครั้งนี้ด้านนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ฝ่ายกฎหมายให้สัมภาษณ์กรณีที่มีสมาชิกพรรคพปชร.งดลงคะแนนเสียงในการลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีรายบุคคล  ว่า ในวันที่ 22 ก.พ.เวลา 16.30 น.จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ที่ทำการพรรค พปชร. ซึ่งมีวาระพิจารณา กรณีที่สมาชิกพรรคไม่ปฏิบัติหน้าที่และความรับผิดชอบตามมาตรฐานจริยธรรมของพรรคพปชร.

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะพิจารณาลงโทษส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์ 6 คน ของพรรค ที่งดลงคะแนนให้นายศักสยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม หรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า ให้รอผลการพิจารณาในกก.บห.ที่ต้องดูว่า สมาชิกกระทำการฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมและข้อบังคับพรรคอย่างร้ายแรงหรือไม่ ตามข้อบังคับข้อ 54(5) เมื่อถามย้ำว่าการกระทำของส.ส.ทั้ง 6 คนถึงขั้นขับไล่จากพรรคได้หรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า ส่วนตัวในฐานะฝ่ายกฎหมายเห็นว่าคงไม่ถึงขั้น แต่อาจจะมีเข้าข่ายฝ่าฝืนในบางข้อ ที่สมาชิกพรรคต้องปฏิบัติตามหรือไม่ต้องรอฟังจากที่ประชุม กก.บห.

เมื่อถามถึง ข้อสังเกตว่าการตัดสินใจของสมาชิกพรรค จะกระทบความสัมพันธ์กับพรรคร่วมรัฐบาล นายไพบูลย์ กล่าวว่า ไม่ต้องห่วงเพราะพรรค พปชร.จะดูแลสมาชิกให้ปฏิบัติตามข้อบังคับของพรรค ส่วนเหตุผลที่สมาชิกตัดสินใจอย่างนั้นตนไม่ขอแสดงความเห็น และเชื่อว่าไม่มีผลกระทบการกับพรรคร่วมรัฐบาล.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    59%
  • ไม่เห็นด้วย
    41%

ความคิดเห็น