อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

7ภาคียื่นเรียกร้องนายกฯ5ข้อ 1เดือนไม่ได้ชุมนุมทำเนียบต่อ

กลุ่มราษฎร และแกนนำมวลชน 7 ภาคี ยื่นหนังสื่อถึงนายกฯ เรียกร้อง 5 ข้อ หากใน 1 เดือนไม่ได้ จะกลับมาชุมนุมที่ทำเนียบอีกครั้ง   ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 00.19 น.


เมื่อวันที่ 25 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล กลุ่มราษฎร และแกนนำมวลชน 7 ภาคี โดยเครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน ที่นัดหมายชุมนุมที่หน้าทำเนียบรัฐบาลตั้งแต่ช่วงเย็นที่ผ่านมา โดยใช้ชื่อว่า รวมพลคนไม่มีจะกิน โดยตั้งรถเครื่องขยายเสียงบริเวณเชิงสะพานชมัยมรุเชษฐ์ เพื่อยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  โดยเป็นหนังสือเรียกร้องเกี่ยวกับค่าครองชีพของประชาชน 

โดยมีการปักหลักชุมนุม และผลัดเปลี่ยนกันขึ้นปราศรัย ก่อนที่จะมีการอ่านจดหมายที่จะยื่นถึงนายกรัฐมนตรี โดยมี 5 ข้อเรียกร้อง คือ 1.ให้เร่งทำนโยบายที่เคยหาเสียงให้ไว้ให้สำเร็จโดยเร็ว โดยเฉพาะโครงการมารดาประชารัฐ การเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำวันละ 425 บาท และยกเว้นเก็บภาษีแม่ค้าออนไลน์ 2.พักชำระค่าเทอม ในสถานศึกษาของภาครัฐชั้นประถมศึกษา ถึงอุดมศึกษา เพื่อลดค่าใช้จ่ายให้กับผู้ปกครองในช่วงการระบาดโควิด-19 3.ขอให้ลดค่าโดยสารสาธารณะครึ่งราคา รวมไปถึงระบบขนส่งมวลชน รถประทาง รถไฟ ให้สอดคล้องกับค่าครองชีพ ส่วนรถไฟฟ้าให้คิดราคาที่เป็นจริง 4.ลดภาษีมูลค่าเพิ่มจากร้อยละ 7 เหลือร้อยละ 5 และลดภาษีสรรพสามิต เพื่อทำให้ราคาน้ำมันลดลง และจะทำให้ระบบขนส่งต้นทุนลดลง ส่งผลให้ราคาสินค้าถูกลงตามไปด้วย และ 5.ขอให้ผลักดันกฎหมายจ่ายเงินบำนาญผู้สูงอายุให้ 3 พันบาท กับผู้ที่มีอายุ 60 ปี ต่อมา ทางสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ส่ง นายสมพาศ นิลพันธ์ ที่ปรึกษาสำนักงานปลัดสำนัก นายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนมารับหนังสือตามข้อเรียกร้องของทางกลุ่ม และบอกว่าจะนำหนังสือไปมอบให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาโดยเร็ว ขณะที่ทางกลุ่มผู้ชุมนุม ระบุว่าหากทางรัฐบาลยังไม่ยอมปฏิบัติตามข้อเรียกร้องภายใน 1 เดือน จะกลับมาชุมนุมที่ทำเนียบรีฐบาลอีกครั้ง และส่วนวันที่ 26 ก.พ.นี้ ทางกลุ่มนัดหมายรวมตัวที่สถานีรถไฟฟ้าพระนั่งเกล้า จ.นนทบุรี เพื่อเดินทางมาที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ถ.งามวงศ์วาน เรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น