อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

การทูตลับเรื่องปกติลั่นไม่ช่วยพม่าตอนนี้จะช่วยตอนไหน

อดีตรอง ผอ.สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ระบุ รมว.ต่างประเทศของเมียนมา มาพบรมว.ต่างประเทศของไทย เป็นการทูตทางลับไม่ถือเป็นสิ่งผิดปกติ ลั่นประเทศเพื่อนบ้านกำลังมีปัญหา ไม่ช่วยเพื่อนตอนนี้จะช่วยตอนไหน ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 11.17 น.

 
เมื่อวันที่ 26 ก.พ.นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Nantiwat Samart ว่า การทูตที่ไม่เปิดเผย ข่าวการเดินทางมาไทยของรัฐมนตรีต่างประเทศพม่า และได้พบรัฐมนตรีต่างประเทศของไทยและรัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเชีย ประเทศเพื่อนบ้านกำลังมีปัญหา ไม่ช่วยเพื่อนกันตอนนี้ จะให้ช่วยกันตอนไหน​ อาเซียนมีความตกลงที่จะไม่ก้าวก่ายแทรกแซงกิจการภายในซึ่งกันและกัน​ นี่คือการหลอมรวมอาเซียนเข้า​ด้วยกัน​ โดยไม่พูดถึงอุดมการณ์ มิเช่นนั้น​ อาเซียนจะรวมเป็น 10  ประเทศเช่นนี้ไม่ได้ อาเซียนต้องไม่ผลักเพื่อนออกไปเพราะความแตกต่างในความเชื่อและลัทธิอุดมการณ์ทางการเมือง

งานการทูตไม่จำเป็นต้องเป็น​งานเลี้ยง​ ไม่ต้องมีการรับรองกันโอ่อ่าเสมอไป บ่อยครั้งต้องมีการทูตที่เราเรียกว่า Quiet Diplomatic และบ่อยครั้งที่จะมีประเทศที่สาม​ มาขออาศัยพื้นที่อีกประเทศหนึ่ง ที่จัดสถานที่​ อำนวยความสะดวกเพื่อให้สองฝ่ายได้พบปะเจรจากันอย่างเปิดเผย ไม่ต้องมีพิธีรีตอง ไม่ต้องมีงานเลี้ยงรับรอง ไม่ต้องมีการแถลงข่าว

การทูตลักษณะนี้ไม่ใช่สิ่งที่ผิดปกติ ไม่ใช่สิ่งที่ประเทศไทยไม่เคยทำการทูตแบบนี้ ไม่ต้องการการคุยโม้ เป็นการทูตที่เน้นเนื้อหาของการเจรจา ไม่เน้นงานพิธีการ​ No Diplomatic Protocal จะเรียกว่า การทูตแบบลับก็ได้ สาระสำคัญของการทูตแบบนี้​คือ​ การช่วยลดความขัดแย้ง ความตึงเครียด​ ช่วยให้ฝ่ายต่างๆนั่งคุยกันอย่างเปิดอกฉันมิตร

ขอบคุณข้อมูลจากเพจ นันทิวัฒน์ สามารถ
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    82%
  • ไม่เห็นด้วย
    18%

ความคิดเห็น