อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

"นิพิฏฐ์"สะกิดคนในปชป.หยุดแย่งเก้าอี้รมต.

“นิพิฏฐ์” สะกิดคนใน ปชป.หยุดแย่งเก้าอี้ รมต. ปล่อย หน.-เลขาฯ พรรคคัดเลือก แนะเร่งร่วมมือฟื้นฐานปักษ์ใต้ดันเครื่องบินยี่ห้อ “ประชาธิปัตย์” เหินฟ้า รอเคลียร์ข้อ ก.ม.ปมตำแหน่ง ส.ส.ของ “ถาวร” ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 11.18 น.


เมื่อวันที่ 26 ก.พ. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลภาคใต้ ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณาหาบุคคลมาทำหน้าที่ รมช.คมนาคม แทนนายถาวร เสนเนียม อดีต ส.ส.สงขลา ถูกศาลอาญาพิพากษาจำคุกในคดี กปปส.ว่า ในช่วงการจัดตั้งรัฐบาล พรรคประชาธิปัตย์ได้กำหนดให้ตำแหน่งรมช.คมนาคม เป็นโควตาสัดส่วน ส.ส.ภาคใต้ ดังนั้นหากจะปรับ ครม.ก็ต้องเป็นโควตาของ ส.ส.ภาคใต้ เหมือนเดิม ส่วนตัวบุคคลจะเป็น ส.ส.หรืออดีต ส.ส.ก็ได้ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาร่วมกันระหว่างหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค เป็นลำดับแรก โดยไม่จำเป็นต้องพูดคุยกับ ส.ส.ภาคใต้ และเมื่อได้รายชื่อแล้ว ทั้งสองคนจะเป็นผู้นำเสนอรายชื่อเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) และเมื่อ กก.บห.ให้ความเห็นชอบ ก็ต้องให้ที่ประชุม ส.ส.ของพรรคพิจารณาเป็นขั้นสุดท้าย

เมื่อถามว่า นายนิพิฏฐ์ ในฐานรองหัวหน้าพรรคที่ดูแลภาคใต้ จะนัดหารือ ส.ส.และอดีต ส.ส.เพื่อพูดคุยถึงเรื่องนี้หรือไม่ นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า คงไม่มีการนัดพูดคุย เพราะถ้าทำก็เกรงว่าจะเกิดแรงกระเพื่อมภายในพรรค เพราะทั้ง ส.ส.และอดีต ส.ส.หลายคนก็มีคุณสมบัติกันทั้งนั้น จึงอยากให้เป็นเรื่องของหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค เป็นผู้พิจารณา ซึ่งตนเชื่อว่าตอนนี้สมาชิกพรรคคงไม่มีการกดดันอะไร เพราะต้องยอมรับว่ากระแสความนิยมของพรรคก็ยังไม่ได้ดีมาก ถ้าคนในพรรคออกมาสร้างความวุ่นวายเรื่องตำแหน่งรัฐมนตรี ก็จะยิ่งทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธาต่อพรรค ดังนั้นสมาชิกต้องหยุดเคลื่อนไหวในเรื่องตำแหน่งรัฐมนตรี แล้วปล่อยให้เป็นเรื่องของหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค เพราะเวลาผ่านมาช่วงหลังของวาระรัฐบาลแล้ว ทุกคนจึงควรมองถึงการเตรียมพร้อมการเลือกตั้งครั้งต่อไป

“สิ่งสำคัญในตอนนี้คือพรรคต้องเร่งหาทางฟื้นฐานเสียงของพรรคในพื้นที่ภาคใต้ ถ้าทำได้ก็จะช่วยฟื้นความแข็งแกร่งให้กับพรรคโดยรวม เราต้องช่วยกันทำให้เครื่องยนต์ตรงนี้ ทำงานไปได้ ถ้าปักษ์ใต้ไม่ฟื้นก็ไม่ต้องไปพูดเลยว่าประชาธิปัตย์ในภาคอื่นจะฟื้นขึ้นได้หรือเปล่า ตอนนี้ต้องช่วยกันทำให้ภาคใต้ฟื้นให้ได้ก่อน พรรคจึงต้องคำนึงถึงความรู้สึกของพี่น้องประชาชนในภาคใต้ด้วย ถ้าเขารู้สึกดีกลับพรรคเขาก็จะกลับมาเลือกเราอีกครั้ง จะช่วยทำให้เครื่องบินยี่ห้อประชาธิปัตย์บินได้อีกครั้ง ผมเชื่อว่าแกนนำพรรคและสมาชิกทุกคนก็คิดเรื่องนี้เช่นกัน” นายนิพิฏฐ์ กล่าว

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า ส่วนข้อสงสัยเกี่ยวกับคุณสมบัติความเป็น ส.ส.ของนายถาวร ที่ยังอยู่ในเรือนจำเพราะยังไม่ได้รับการประกันตัวนั้น เรื่องนี้มีการแสดงความคิดเห็นเป็น 2 ฝ่าย โดยฝ่ายแรกมองว่า พ้นจากสภาพความเป็น ส.ส.แล้วเพราะถูกจำคุกและยังไม่ได้รับการประกันตัวระหว่างอุทธรณ์ และถือว่าเข้าข่ายลักษณะต้องห้ามตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 (6) ที่ระบุว่า ต้องคำพิพากษาให้จำคุกและถูกคุมขังโดยหมายของศาล แต่อีกฝ่ายเห็นว่า เป็นเรื่องที่ศาลอาญาไม่ได้สั่ง แต่ส่งเรื่องไปให้ศาลอุทธรณ์กลางเป็นผู้สั่ง แต่ขณะนี้ความเห็นส่วนใหญ่มองว่านายถาวรหมดสมาชิกภาพไปแล้ว อย่างไรก็ตาม กรณีของนายถาวรต้องรอดูเรื่องข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องก่อน

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการพิจารณาเรื่องการเตรียมการเลือกตั้งซ่อมนั้น กรณีการเลือกตั้งซ่อมเขตของนายชุมพล จุลใส อดีต ส.ส.ชุมพร ต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งการดำเนินการต่างๆ เกี่ยวกับการเลือกตั้งซ่อม ก็ต้องรอให้หัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค หารือและสั่งการมาที่ตน และคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรค ที่มีนายชำนิ ศักดิเศรษฐ เป็นประธาน เพื่อเริ่มดำเนินการสรรหาผู้สมัคร เมื่อได้รายชื่อในเบื้องต้นแล้วก็จะส่งให้ กก.บห.พิจารณาเห็นชอบต่อไป.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น