อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

"จุรินทร์"มั่นใจป.ป.ช.สางคดีถุงมือยางได้เร็ว

"รมว.พณ." มั่นใจ ป.ป.ช.สางคดีถุงมือยางได้เร็ว เรียกคืน 1.25 แสนล้านบาท ชี้ทุกสัญญาเป็นโมฆะ ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 13.03 น.


เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ที่โรงแรมเซ็นทรา บาย เซ็นทารา ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ ถนนแจ้งวัฒนะ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ กล่าวถึงปัญหาเรื่องการจัดซื้อถุงมือยางเทียมขององค์การคลังสินค้า (อคส.) ที่ล่าสุดมีการบีบให้นายสุชาติ เตชจักรเสมา ประธานคณะกรรมการ อคส. ลาออกจากตำแหน่ง ว่า หัวใจสำคัญที่เป็นภารกิจที่ตนได้ติดตามมาตลอด คือ การเร่งนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษโดยเร็ว และทำอย่างไรจะเอาเงินคืน อคส. ให้ได้โดยเร็วที่สุด ซึ่งขณะนี้ขั้นตอนที่ผู้อำนวยการคนใหม่กำลังเร่งรัดดำเนินการก็คือคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงทางวินัย ซึ่งได้ดำเนินการแล้ว และได้รับรายงานล่าสุดว่า คาดว่าจะแล้วเสร็จเร็วๆ นี้ ซึ่งถ้าคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงทางวินัยชี้ว่า ผู้ใดที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดบ้าง ก็จะแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาอีก 2 ชุดเพื่อชี้โทษว่าโทษจะเป็นอย่างไรบ้าง สำหรับใครบ้าง และอีกชุดหนึ่งชี้ความรับผิดชดใช้ค่าเสียหายว่าใครต้องชดใช้ค่าเสียหายให้กับ อคส. จำนวนเท่าไหร่ อย่างไรบ้าง นั่นเป็นกลไกของ อคส.ที่ต้องปฏิบัติโดยเร็ว และเป็นไปตามขั้นตอนกระบวนกฎหมายตามพระราชกฤษฎีกาจัดตั้ง อคส.

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องของบอร์ดนั้น ผู้อำนวยการคนใหม่ได้ยื่นเรื่องให้กับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 ก.ย.2563  ซึ่ง ป.ป.ช.ได้ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน และอายัดเงินในบัญชีต่างๆ เสร็จสิ้นไปก่อนหน้านี้นานแล้ว จากนี้ไปเป็นเรื่องที่ ป.ป.ช. จะดำเนินการพิจารณาชี้มูลความผิดว่ามีผู้ใดมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดหรือกระทำการโดยมิชอบบ้าง ซึ่งป.ป.ช.มีอำนาจชี้มูลความผิด ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ บอร์ด ประธานบอร์ด รัฐมนตรี หรือใหญ่กว่ารัฐมนตรี ขอให้ ป.ป.ช.ทำหน้าที่ ในการที่จะชี้มูลความผิดว่ามีใครเกี่ยวข้องบ้าง ขณะที่ตนได้สั่งการ อคส. ตามอำนาจหน้าที่ที่ตนมีอยู่ ว่าต้องให้ความร่วมมือกับ ป.ป.ช. อย่างเต็มที่ เพื่อเร่งรัดในการเอาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ และนำเงินมาคืนให้ได้โดยเร็วที่สุด เท่าที่เราจะทำได้ โดยไม่มีการละเว้นผู้ใดทั้งสิ้น ส่วนจะแล้วเสร็จเมื่อไหร่นั้น เราไม่สามารถกะเกณฑ์เวลาของ ป.ป.ช.ได้ เพราะเราไม่อยู่ในฐานะที่จะไปก้าวก่ายการทำงาน ป.ป.ช. ก็ได้ทราบความคืบหน้าจากการแถลงข่าวความคืบหน้าของ ป.ป.ช. ที่ได้เร่งรัดดำเนินการอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่าเพื่อความโปร่งใสในการพิจารณาจะต้องให้ประธานบอร์ดยุติบทบาทก่อนหรือไม่ เพื่อความโปร่งใส นายจุรินทร์ กล่าวว่า นั่นเป็นเรื่องที่บอร์ดหรือประธานบอร์ดจะต้องพิจารณาว่า ยังสมควรที่จะทำหน้าที่อยู่ต่อไปหรือไม่ และยังไม่มีใครเสนอเรื่องใดมาถึงตน อีกทั้งตนยังไม่ได้พูดคุยกับนายสุชาติ อย่างไรก็ตามท่านยังมีอำนาจในการดำเนินการตามกฎหมายพระราชกฤษฎีกาจัดตั้ง อคส. ที่มีอยู่

เมื่อถามว่ากรณีดังกล่าวมีการเกี่ยวโยงถึงบริษัทเอกชนรายใหญ่ที่เกี่ยวข้องและอาจจะต้องดำเนินการระงับหลังจากนี้หรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า เรื่องการระงับสัญญาตน ได้รับแจ้งจากผู้อำนวยการ อคส. คนใหม่ว่าฝ่ายกฎหมายได้พิจารณาเบื้องต้นแล้วส่อว่าสัญญาทุกสัญญาเป็นโมฆะ เพราะเหตุว่าผู้ที่ลงนามในสัญญาลงนามเกินอำนาจหน้าที่ คือตัวเองไม่มีอำนาจเพราะเป็นเงินเกินกว่า 50 ล้านบาท ลงนามโดยไม่ผ่านบอร์ดและขณะเดียวกันสัญญาก็ไม่ผ่านอัยการ เป็นต้น สำหรับสัญญาลึกลงไปในรายละเอียดแต่ละสัญญาเท่าที่ได้รับรายงานก็คือแต่ละสัญญาก็มีข้อบกพร่อง เช่น ผู้ลงนามแทน บริษัทไม่มีอำนาจ หรือ บางกรณีเซ็นไปแล้วไม่มีตราประทับบริษัทที่จดทะเบียนไว้ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งโดยหลักกฎหมายส่งผลให้สัญญานั้นเป็นโมฆะ ซึ่งเหล่านี้เป็นความเห็นเบื้องต้นของฝ่ายกฎหมาย  ดังนั้น 125,000 ล้านบาท ที่อยู่ในสัญญา ถ้าเป็นโมฆะ ก็เสมือนกับไม่ได้มีนิติกรรมผูกพันกับ อคส. เหมือนกับสัญญานั้นไม่เกิดขึ้น ส่วนภารกิจที่จะต้องดำเนินการจากนี้ คือทำอย่างไรเอาเงิน 125,000 ล้านบาท ที่อดีตรักษาการผู้อำนวยการ โอนไปให้กับบริษัทแห่งหนึ่งคืนมาให้ได้โดยเร็วที่สุด ซึ่งขณะนี้ ป.ป.ช.ได้อายัดบัญชีเหล่านั้นแล้ว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น