อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

"จุรินทร์"ให้"บิ๊กตู่"ชี้ขาดโควตาปรับครม.

“จุรินทร์” ยัน “เฉลิมชัย-อนุทิน” แนบแน่นนานแล้ว ให้สิทธิ "บิ๊กตู่" ชี้ขาดโควตาปรับ ครม. ยินดีอดีต กปปส.ได้รับปล่อยตัว ให้ฝ่ายกฎหมายเช็กสมาชิกภาพ ส.ส. ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 13.59 น.


เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ที่โรงแรมเซ็นทรา บาย เซ็นทรา ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ส่งสัญญาณจะปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ยังไม่ได้มีการพูดคุยกัน เพียงทำงานไปตามปกติ พรรคร่วมรัฐบาลก็ยังไม่ได้นัดหารือกัน และยังไม่ได้รับการแจ้งมา ผู้สื่อข่าวถามว่าช่วงเวลานี้ควรปรับแค่ 3 ตำแหน่งที่รัฐมนตรีหลุดจากตำแหน่ง หรือจะรื้อใหม่ทั้งหมด หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า นายกฯ จะเป็นผู้ที่มีอำนาจตอบ ตนจะดูแลเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการหารือ และเป็นเรื่องที่เร็วไปที่จะพูด

เมื่อถามถึงกรณีที่นายกฯ ระบุว่าจะเร่งต้องปรับ ครม. นายจุรินทร์ กล่าวว่า สุดแล้วแต่นายกฯ ท่านเป็นหัวหน้ารัฐบาล ไม่ว่าใครก็ตามเป็นหัวหน้ารัฐบาล ต้องเป็นผู้นับหนึ่งในการที่จะตัดสินและส่งสัญญาณ

ต่อข้อถามถึงกระแสข่าวที่ว่าจะนำจำนวน ส.ส.ปัจจุบันของแต่ละพรรค มาคำนวณแบ่งสัดส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีใหม่ด้วย นายจุรินทร์ กล่าวว่า ไม่ทราบ เพราะยังไม่มีสัญญาณอะไรทั้งสิ้น เมื่อถามย้ำว่าถ้าพรรคประชาธิปัตย์ต้องถูกปรับลดโควตาลง จะยอมได้หรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนได้สอบถามเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์แล้ว บอกยังไม่มีสัญญาณอะไร เมื่อถามย้ำว่าพรรคประชาธิปัตย์พอใจกระทรวงที่ดูแลอยู่หรือไม่ เพราะมีข่าวว่าจะมีการสลับกระทรวงกัน นายจุรินทร์ กล่าวว่า คงต้องตอบเหมือนเดิมว่ายังไม่ได้รับสัญญาณอะไรทั้งสิ้น เมื่อไม่มีจึงต้องตอบว่าไม่มี อันนี้เป็นข้อเท็จจริง ตอบตรงไปตรงมา

เมื่อถามถึงภาพนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ และเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ไปพบนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี รมว.สาธารณสุข และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่กระทรวงสาธารณสุขเมื่อวันที่ 25 ก.พ.ที่ผ่านมา นายจุรินทร์ กล่าวว่า ความจริง พรรคประชาธิปัตย์กับพรรคภูมิใจไทยทำงานร่วมกันใกล้ชิดมาตลอด ฉะนั้น ไม่มีอะไรแปลกที่เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กับหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย จะไปคุยกัน ท่านพบกันเป็นปกติอยู่แล้ว เมื่อถามว่า แต่ไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องการสลับกระทรวงกันใช่หรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบลึกลงไปว่ารายละเอียดเรื่องดังกล่าวหรือไม่ แต่การพบปะและการทำงานร่วมกัน ทั้ง 2 พรรคทำงานใกล้ชิดกันมาตลอด อย่างไรก็ตาม เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้รายงานว่าไปพูดคุยอะไรกัน

เมื่อถามถึงกรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหนังสือถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สอบถามสมาชิกความเป็น ส.ส. ต้องหมดไปหรือไม่ หลังศาลไม่ให้ประกันตัวนายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา  นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตรงนั้นต้องเป็นไปตามกฎหมายว่าคืออะไร อย่างไร ตนได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายของพรรคได้ไปดูว่าขั้นตอนกระบวนการเป็นอย่างไร กลไกไหนที่จะเป็นผู้ชี้ว่าอย่างไร ขณะนี้ฝ่ายกฎหมายได้ดำเนินการติดตามอยู่ แต่เบื้องต้นที่อยากพูดคือ ขอแสดงความยินดีกับทุกคนที่ได้รับอิสรภาพ ได้รับการประกันตัว

เมื่อถามว่าตอนนี้ ส.ส.ของพรรคได้รับการประกันตัวแล้ว การปรับ ครม.จะพูดได้ชัดเจนแล้วหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า สำหรับรัฐมนตรีและ ส.ส. ผลที่ตามมาจะเป็นอย่างไร ฝ่ายกฎหมายจะไปดู ซึ่งเป็นกลไกทางกฎหมายจะเป็นผู้ชี้ว่าผลทางกฎหมายจะเป็นอย่างไรจากคำพิพากษาของศาล.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น