อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

'บิ๊กตู่'แจงสั่งปล่อยตัวแกนนำถูกจับกุมม.112ไม่ได้

นายกฯ ชี้เป็นเรื่องของศาลใช้ดุลพินิจปล่อยตัวแกนนำถูกจับกุมม.112 ย้ำไม่เคยห้ามชุมนุม แต่ถ้ามีเหตุรุนแรงโยนกฎหมายตัดสิน ลั่นไม่แม้แต่จะกล้าคิดจัดฉากระเบิดไปป์บอมบ์ อังคารที่ 9 มีนาคม 2564 เวลา 13.26 น.

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความเป็นห่วงในการใช้ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในการชุมนุมทางการเมือง เพราะเท่าที่ประเมินสถานการณ์กลุ่มผู้ชุมนุมยกระดับความรุนแรงมากขึ้น เพื่อเรียกร้องปล่อยตัวแกนนำที่ถูกจับกุม ม.112 ว่า ถามว่าถ้าเป็นรัฐบาล เป็นศาล หรือเป็นอะไรต่างๆ คิดว่าจะทำได้หรือไม่ ซึ่งต้องคิดถึงคดีความต่างๆ ของคนอื่นด้วย ไม่เช่นนั้นก็จะทำกฎหมายเสียหายไปทั้งหมด เมื่อทำความผิดก็ต้องดูว่าตัวเองไปต่อสู้คดีให้ได้ ก็จะมีการคุ้มครองสิทธิให้ และเมื่อเข้าสู่กระบวนการทางคดีไปแล้วจะทำอะไรได้ 

"สิ่งสำคัญที่สุดคืออย่าให้ตัวเองไปทำผิดกฎหมายก็เท่านั้นเอง ซึ่งรัฐบาลไม่เคยไปห้ามการชุมนุม แต่ถ้าชุมนุมแล้วมีความรุนแรงเกิดขึ้น ถ้าศาลเห็นว่าเป็นการทำกระทำที่ผิดกฎหมาย ก็เป็นเรื่องของศาลตัดสินออกมา รวมทั้งการจะให้ประกันหรือไม่ให้ประกันก็เป็นเรื่องของศาลเช่นเดียวกัน ผมไม่มีอำนาจไปก้าวล่วง และไม่ได้ต้องการไปใช้กฎหมาย ทำร้ายใคร เพราะกฎหมายเป็นของทุกคน เป็นของสังคม และเป็นของประชาชนโดยรวม ไม่ใช่คนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งจะละเว้นกฎหมายได้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามถึงความคืบหน้าการจับกุมมือประกอบระเบิดไปป์บอมบ์ ได้กำชับฝ่ายมั่นคงให้เข้มงวดในการตรวจสอบการลักลอบระเบิดอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ได้มีการกำชับมาตลอดอยู่แล้วก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตาม ถือเป็นสิ่งที่น่ายินดีที่จับกุมได้ และไม่ควรจะมีคำถามว่าเป็นการจัดฉากของภาครัฐหรือไม่ ซึ่งยืนยันว่าตนไม่เคยมีนโยบายให้ไปทำเรื่องเหล่านี้ คงไม่กล้าทำและทำไม่ได้อยู่แล้ว เพราะทุกอย่างมีหลักฐาน ซึ่งเห็นอยู่แล้วว่าจับใครและคนนั้นก็รับสารภาพว่าเป็นคนทำและทำมาจากบ้าน แล้วอย่างนี้เจ้าหน้าที่จะทำได้อย่างไร ถามแปลกๆ ขออย่าสร้างความเข้าใจแบบนี้ มันไม่ดี.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

ความคิดเห็น