อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

นายกฯ เผย ยกครม.ฉีดวัคซีนโควิด12 มี.ค.นี้

นายกฯ ยืนยันไม่ปิดกั้นเอกชนนำเข้าวัคซีน มองเป็นทางเลือกประชาชน เตรียมนำครม.ฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา 12 มี.ค.นี้ ที่สถาบันบำราศนราดูร อังคารที่ 9 มีนาคม 2564 เวลา 13.38 น.

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการเข้ารับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของคณะรัฐมนตรี ว่า การฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกา ตนได้ตัดสินใจว่า ในวันศุกร์ที่ 12 มี.ค.นี้ ที่สถาบันบำราศนราดูร โดนตนเองและครม. ทุกคนจะฉีดวัคซีนดังกล่าว ซึ่งมีความพร้อมที่จะฉีดวัคซีน เพราะมองว่า ครม.มีความจำเป็นที่จะต้องฉีดเนื่องจากมีความเสี่ยง รวมทั้งต้องพบปะประชาชนเป็นจำนวนมาก ซึ่งความเห็นดังกล่าวทีมแพทย์เป็นผู้เสนอมา

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า สำหรับการนำเข้าวัคซีนของบริษัทเอกชนนั้น ทั้งองค์การอาหารและยา (อย.) ได้เรียกผู้ประกอบการนำเข้า สมาคมแพทย์และโรงพยาบาลเอกชนเข้าพบ เพื่อหารือแผนการนำเข้า ซึ่งยืนยันว่าไม่ปิดกั้นการนำเข้าวัคซีน และย้ำว่าเป็นการใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉินเท่านั้น ที่สำคัญคือผู้ผลิตวัคซีนต้องการขายโดยมีสัญญาแบบจีทูจี จึงต้องมีการแก้ไขระเบียบตรงนั้น ทำให้การสั่งจองนั้นไม่สำเร็จ หากสามารถสั่งจองได้ตนก็ยินดีที่จะให้นำเข้า แต่จะต้องระมัดระวังเรื่องการฉีด โดยมองว่าในระยะต่อไปเป็นเรื่องที่ดีที่เอกชนจะช่วยในเรื่องการฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมมากขึ้น ถือเป็นทางเลือกให้กับประชาชนที่มีกำลังจ่าย แม้จะมีราคาสูง นอกจากนี้ต้องรอการกำหนดมาตรฐานกลางของ WHO ออกมาก่อน เนื่องจากวัคซีนแต่ละแหล่งผลิตไม่เหมือนกัน การเตรียมความพร้อมเปิดแหล่งท่องเที่ยวนั้นจะเป็นอย่างไร ยืนยันว่าอยากให้ทุกอย่างดีขึ้น เรามองว่าทุกอย่างนั้นต้องคิด ซึ่งตนได้บอก ครม.เป็นการกำหนดวิสัยทัศน์ในการประชุมไว้แล้ว ว่าประเทศควรเดินหน้าต่อไปในอนาคตอย่างไร.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น