อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

'บิ๊กตู่'ย้ำแก้ปัญหาชาวบางกลอยดีกว่าหลายพื้นที่

'บิ๊กตู่'ย้ำแก้ปัญหาชาวบางกลอยดีกว่าหลายพื้นที่ วอนฟังข้อเท็จจริงบ้าง ชี้ยังมีคนที่ไม่มีที่ทำกินอีกจำนวนมาก อังคารที่ 9 มีนาคม 2564 เวลา 14.38 น.


เมื่อวันที่ 9 มี.ค. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความคืบหน้าผลการหารือการแก้ปัญหาชาวบางกลอย เบื้องต้นได้รับรายงานหรือยังเกี่ยวกับผู้อยู่เบื้องหลังหนุนชาวบางกลอยเคลื่อนไหว ว่า วันเดียวกันนี้ (9 มี.ค.) จะมีการประชุมหารือกันซึ่งมีการชี้แจงกันไปหลายครั้งแล้วว่าพื้นที่ต้นน้ำ พื้นที่ป่า และพื้นที่ที่ชาวบางกลอยจะขอกลับขึ้นไปอยู่นั้น มีคำสั่งศาลออกมาแล้ว ซึ่งรัฐก็ได้หาพื้นที่ทดแทนให้แล้ว อีกทั้งมีจำนวนคนที่เพิ่มขึ้นมาจากเดิม 97 คน ถึงวันนี้เพิ่มขึ้นมา 1,000 กว่าคน แล้วจะทำอย่างไรกัน ก็ต้องหามาตรการในการแก้ไข ซึ่งวันนี้ทั้งสามพื้นที่เราดูแลอย่างดี ถือว่าดีกว่าในหลายพื้นที่ด้วยซ้ำและดีกว่าภาคอีสาน

"การที่จะมาขอคนละ 15 ไร่ และจะขอเพิ่มอีก 15 ไร่สำหรับการปลูกพืชหมุนเวียนนั้น ก็ต้องดูว่ามันเป็นไปได้หรือไม่ ก็ต้องไปฟังตรงนี้รัฐบาลให้ความสนใจในทุกเรื่อง มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปแก้ไขปัญหาตั้งแต่ต้นมาแล้ว ต้องฟังข้อเท็จจริงบ้าง ว่าเราจะแก้ปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร ถ้าถามว่ายังมีคนที่ไม่มีที่ทำกินอีกเยอะหรือไม่ ก็มีคำตอบว่ามีอีกเยอะ เพราะฉะนั้นเราก็ต้องแก้ปัญหาในเชิงบูรณาการให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่อาศัยที่ทำกิน เกษตรกรรม ทุกอย่างต้องปรับเปลี่ยนกันทั้งหมด" นายกฯ กล่าว

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น