อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

"เต้น"ปัดชูธงสงครามไม่มีแนวคิดเคลื่อนขบวนชุมนุมใหญ่

“เต้น” ยันมาดีแค่แสดงจุดยืนเคียงข้างนักศึกษา จี้ปล่อยทุกคนจากที่คุมขัง อย่าเด็ดปีกนกตั้งแต่เริ่มหัดบิน ชี้คนหนุ่มสาวคือที่พึ่งของบ้านเมืองไม่ใช่ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 15.53 น.


เมื่อวันที่ 11 เม.ย. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. โพสต์เฟซบุ๊กใจความระบุว่า เพื่อนมิตรรวมถึงสื่อมวลชนอยากให้ขยายความจากงานเมื่อวานนี้ (10 เม.ย.) ว่า จะอย่างไรต่อไป รับหลายสายถ้าอธิบายทีละคนคงยาว ขอใช้พื้นที่ตรงนี้สื่อสาร ผมไม่ได้ชูธงสงครามแต่ผมถามหาสันติภาพ ไม่มีแนวคิดเคลื่อนขบวนชุมนุมใหญ่หรือเข้าไปแทรกแซงก้าวก่ายการต่อสู้ของคนหนุ่มสาว ทุกอย่างเป็นวาระของพวกเขา เพียงแต่เห็นว่าควรแสดงจุดยืนเคียงข้างเป็นพลังประคับประคองไม่ให้อนาคตของชาติถูกกระทำหรือบอบช้ำไปกว่านี้

นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ผมเรียกร้องให้คนรุ่นเราร่วมกันคิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเพราะพวกเขาหรือเราที่ผิด เด็กกำลังแบกรับสิ่งที่พวกเขาทำหรือแท้จริงเป็นสิ่งที่เราทำทิ้งไว้กันแน่ สำหรับผมเห็นว่าคนรุ่นเราต้องรับผิดชอบสถานการณ์นี้ การแก้ปัญหาไม่มีอะไรดีไปกว่าเปิดใจรับฟัง ยอมรับและเข้าใจความเปลี่ยนแปลงซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาของทุกสังคม จับขัง ปราบปราม หรือกระทั่งฆ่า ยังไงก็ไม่จบ บิดเบือน ว่าร้ายให้กลายเป็นขบวนการโค่นล้มสถาบันก็จะยิ่งไปกันใหญ่ ต้องเริ่มต้นด้วยเมตตา รูปธรรมแรกคือปล่อยทุกคนจากที่คุมขังทันที การใช้มาตรา 112 ดำเนินคดีจนเกิดข้อวิพากษ์วิจารณ์กระบวนการยุติธรรมในแง่มุมต่างๆ ไม่เป็นผลดีต่อทุกฝ่าย ทุกสถาบัน

นายณัฐวุฒิ ระบุต่อว่า อย่าได้กังวลหรือหวาดระแวง ผมมาดี ต้องการเพียงให้สถานการณ์นี้คลี่คลายลงด้วยสันติ ความเปลี่ยนแปลงถ้าจะเกิดขึ้นเป็นความเปลี่ยนแปลงที่ทำให้สังคมไทยเคลื่อนไปข้างหน้า ทุกคนทุกฝ่ายอยู่ร่วมกันโดยไม่ต้องโค่นล้มทำลายกันและกัน ผมไม่ได้หลับหูหลับตาเข้าข้างนักเรียน นักศึกษา แนวคิด แนวทางการต่อสู้บางอย่างก็เฝ้ามองด้วยความห่วงใย แต่ผมเคารพการต่อสู้ของพวกเขา เชื่อว่าการเรียนรู้จากประสบการณ์จริงจะทำให้เราเห็นข้อสรุปและพัฒนาการในแต่ละก้าวนับจากนี้ คนกลุ่มนี้ไม่ใช่พวกไร้ความคิด แต่เป็นนักคิด นักฝัน นักสู้ ที่จะเติบโตเป็นบุคลากรคุณภาพในอนาคตอันใกล้

“ถ้าเราเด็ดปีกนกตั้งแต่เริ่มหัดบิน เราจะเห็นความงามของฝูงนกที่เหินร่อนบนท้องฟ้าได้อย่างไร สังคมไทยหวังพึ่งยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีไม่ได้หรอก คนหนุ่มสาววัย 20 ปีวันนี้ต่างหากจะเป็นที่พึ่งของบ้านเมืองต่อไป” นายณัฐวุฒิระบุ

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    6%
  • ไม่เห็นด้วย
    94%

ความคิดเห็น