อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

"ชินวรณ์"ยัน 3พรรคร่วมฯลุยแก้รธน.ยึดหลักการเดิม

“ชินวรณ์” เตรียมคุยพรรคร่วมอีกรอบก่อนยื่นร่างแก้ รธน. เดือน พ.ค. ไล่ “ไพบูลย์” ไปถามคนใน พปชร.ให้เป็นเอกภาพก่อน จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 16.24 น.

เมื่อวันที่ 12 เม.ย. นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช ในฐานะประธานวิปพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการดำเนินการของพรรคประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย และชาติไทยพัฒนา ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า ทั้ง 3 พรรคยังยืนยันในหลักการเดิมที่จะร่วมกันเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา ให้ทันการเปิดประชุมรัฐสภาสมัยสามัญที่กำลังจะถึงนี้ โดยในช่วงนี้ แต่ละพรรคจะไปร่างของตัวเองแล้วนำมาหารือกันว่าประเด็นใดบ้างที่สอดคล้องกันมากที่สุด เพื่อร่วมกันลงชื่อและจัดพิมพ์ร่างของ 3 พรรคดังกล่าว เพื่อเสนอต่อประธานรัฐสภา ทั้งนี้จะมีการหารือกันอย่างเป็นทางการอีกครั้งก่อนเปิดประชุมรัฐสภาสมัยสามัญในเดือน พ.ค.นี้

นายชินวรณ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้เรามีความเห็นว่าควรเร่งรัดให้ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการออกเสียงประชามติที่ค้างการพิจารณาของรัฐสภาให้ผ่านโดยเร็ว เพราะมาตราหลักๆ ก็ผ่านไปแล้ว เหลืออีก 10 กว่ามาตรา ดังนั้นเมื่อเปิดการประชุมรัฐสภา สมัยสามัญแล้ว ควรเอาร่าง พ.ร.บ.ประชามติฯ มาพิจารณาให้เสร็จ เพราะถ้ามีเรื่องอะไรที่ต้องทำประชามติ ก็สามารถทำได้ทันที ตนจึงอยากเรียกร้องให้ทุกพรรคร่วมมือกันพิจารณา  

เมื่อถามถึงกรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ระบุว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญน่าจะใช้เวลาหลายปี นายชินวรณ์ กล่าวว่า นายไพบูลย์ยังมีแนวคิดเดิมกับการไม่เห็นด้วยที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะกระทบกับอำนาจเดิมหรือประเด็นที่ยังไม่เป็นประชาธิปไตย ตนคิดว่าวันนี้สถานการณ์และบริบททางการเมืองเปลี่ยนไปแล้ว นายไพบูลย์ ซึ่งเป็นรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐด้วย ควรแลกเปลี่ยนแนวคิดคนในพรรคเพื่อให้เป็นเอกภาพก่อน เพราะเป็นพรรคแรกที่เสนอเข้าสภาฯ เพื่อมาร่วมมือกันเปิดประตูการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้มีความเป็นประชาธิปไตย

ต่อข้อถามว่า ส่วนตัวคิดว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเกิดขึ้นในรัฐบาลชุดนี้หรือไม่ นายชินวรณ์ กล่าวว่า สมาชิกรัฐสภาต้องร่วมมือกันเพื่อให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเกิดขึ้นให้รัฐบาลชุดนี้ มิฉะนั้นจะไม่สามารถตอบคำถามประชาชนได้ และที่สำคัญ หากมีการยุบสภาหรือมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง แต่ถ้ายังใช้กติกาเดิม ก็ทำให้การเมืองอยู่ในวังวนเดิมอีก ทุกคนก็ต้องรับผิดชอบร่วมกัน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    36%
  • ไม่เห็นด้วย
    64%

ความคิดเห็น