อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

รพ.เอกชนจ่อคืน5แสน เข้าใจผิดเรียกเก็บจากผู้ป่วยโควิด

สปสช.เผย รพ.เอกชนจ่อคืนเงิน 5 แสน หลังเข้าใจผิดเรียกเก็บจากผู้ป่วย ย้ำ “โควิด-19” เป็นโรคฉุกเฉิน รับสิทธิตรวจ-รักษาฟรี จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 17.30 น.

 
เมื่อวันที่ 17 พ.ค. นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวถึงกรณีมีรายงาน รพ.เอกชนแห่งหนึ่งเรียกเก็บค่ารักษาผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 5 แสนบาท โดยระบุว่าเป็นเพราะผู้ป่วยปฏิเสธการรักษาจากรพ.แห่งแรกที่ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ว่า เรื่องนี้ญาติผู้ป่วยได้ประสานมายังสายด่วน สปสช. 1330 เพื่อขอความช่วยเหลือ ซึ่งจากการสอบถามข้อเท็จจริงพบว่าเป็นความเข้าใจผิดของ รพ.เอกชน ว่า ผู้ป่วยปฏิเสธการรักษาตามสิทธิจาก รพ.แห่งแรก จึงได้เรียกเก็บเงินจากผู้ป่วย อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ทาง รพ.พร้อมจะคืนเงินให้ผู้ป่วยได้ทันที และรพ.จะส่งเรื่องเบิกค่ารักษามาที่ สปสช.ตามหลักเกณฑ์ ซึ่งสปสช.จัดสรรงบฯ ให้แล้วครอบคลุมคนไทยทุกสิทธิทั้งการตรวจหาเชื้อและการรักษา ในรพ.รัฐและเอกชน     
 


ทั้งนี้ สปสช.ขอชี้แจงว่า รัฐบาลได้ประกาศให้โรคโควิด-19 เป็นโรคเจ็บป่วยฉุกเฉินที่สามารถใช้สิทธิตามนโยบายเจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤติมีสิทธิทุกที่ (UCEP) ได้ โดยรพ.ที่ทำการรักษาต้องไม่เรียกเก็บเงินจากประชาชน แต่ให้เรียกเก็บค่าใช้จ่ายต่างๆ จาก สปสช. ซึ่งครอบคลุม 4,000 กว่ารายการ ในอัตราที่มีการตกลงร่วมกันกับรพ.เอกชน และผ่านการพิจารณาจากคณะรัฐมนตรีแล้ว หากมีรายการใดไม่ครอบคลุม สามารถเสนอมาที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข เพื่อพิจารณาขยายรายการเพิ่มได้ อย่างไรก็ตาม หากประชาชนที่มีข้อสงสัยหรือถูกเรียกเก็บเงินสามารถร้องเรียนที่สายด่วน สปสช. 1330 กด 12 หรือสายด่วน สบส. 1426.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น