อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

"เสธ.อู้"เผย ส.ว.ลุยคว่ำมาตรา 272 แน่

“เสธ.อู้”เผย ส.ว.ลุยคว่ำมาตรา 272 แน่ ปลดล็อกให้ผ่าน 3 ร่างบัตรเลือกตั้ง2ใบ อัดร่างพปชร.ปลดล็อกปราบโกง จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 16.45 น.


เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช ส.ว. กล่าวถึงการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา จำนวน 13 ร่าง ของส.ว.ที่จะนำเข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภา วันที่ 23 มิ.ย.ว่า ส.ว.ได้จัดเสวนา เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 13 ฉบับ ให้สมาชิกฟัง เมื่อช่วงเช้าวันที่ 21 มิ.ย. มี ส.ว.เข้าร่วมรับฟัง 100 กว่าคน ส่วนใหญ่ ส.ว.เห็นตรงกันว่า ไม่เห็นด้วยร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวข้องกับบทเฉพาะกาล รัฐธรรมนูญปี 2560 เช่น มาตรา 272 เรื่องการตัดอำนาจ ส.ว.โหวตนายกรัฐมนตรี โดยเห็นว่า เป็นเพียงบทเฉพาะกาลที่บังคับใช้เพียง 5 ปี และรัฐธรรมนูญปี 2560 ก็ผ่านความเห็นชอบจากการทำประชามติจากประชาชนเสียงส่วนใหญ่ ที่สำคัญ ส.ว.ไม่ใช่เสียงชี้ขาดในการโหวตเลือกนายกฯ แต่เสียงชี้ขาดที่แท้จริง คือ ส.ส.ที่ต้องรวมกันให้ได้เกิน 250 เสียงว่า จะสนับสนุนใครเป็นนายกฯ ซึ่ง ส.ว.ก็จะลงมติไปตามเสียงส่วนใหญ่ของ ส.ส. ไม่สามารถลงมติแย้งกับเสียงส่วนใหญ่ของ ส.ส.ได้ เสียง ส.ว.ส่วนใหญ่เห็นตรงกัน ไม่ควรแก้ไขเรื่องนี้ ดังนั้นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ของฝ่ายค้านและพรรคร่วมรัฐบาล คงไม่ได้รับความเห็นชอบจาก ส.ว.

พล.อ.เลิศรัตน์ กล่าวว่า ส่วนประเด็นการกลับไปใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เป็นประเด็นที่ ส.ว.อภิปรายให้ความเห็นกันมาก โดยส่วนใหญ่ไม่ขัดข้องถ้าจะกลับไปใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ตามรัฐธรรมนูญปี 2540 ดูแนวโน้มแล้ว ส.ว.น่าจะให้ความเห็นชอบการแก้ไขมาตรานี้ในทุกร่างที่เสนอมา ไม่ว่าจะเป็นของพรรคพลังประชารัฐ พรรคร่วมฝ่ายค้าน และพรรคร่วมรัฐบาล

พล.อ.เลิศรัตน์ กล่าวว่า อีกประเด็นที่มีการพูดถึงมากคือ มาตรา 144 และมาตรา 185 กรณีที่รัฐธรรมนูญระบุห้าม ส.ส.และ ส.ว.ไปยุ่งเกี่ยวแทรกแซงกับการแปรญัตติงบประมาณไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อม หากใครฝ่าฝืนให้ส่งเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของผู้นั้น ซึ่งร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับพรรคพลังประชารัฐ ขอให้แก้ไขเป็นว่า หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยฝ่ายมีการกระทำฝ่าฝืนบทบัญญัติ ให้การเสนอแปรญัตติดังกล่าวเป็นอันตกไป โดยตัดข้อความให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้กระทำความผิดทิ้งไปนั้น ส.ว.หลายคนไม่เห็นด้วยที่ร่างฉบับพลังประชารัฐ ตัดบทลงโทษเรื่องการเพิกถอนสิทธิของผู้กระทำผิดทิ้งไป มองว่า เป็นการปลดล็อกปราบโกง ไม่ใช่การปราบโกง มองว่า เจตนาของมาตรา 144 ต้องการป้องกันไม่ให้ ส.ส. ส.ว. เข้าไปแทรกแซงนำงบประมาณมาลงพื้นที่ตัวเอง

พล.อ.เลิศรัตน์ กล่าวว่า ขอให้จับตาดูร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคพลังประชารัฐ จะมี ส.ว.ลงมติไม่เห็นชอบด้วย แต่สุดท้ายแล้วน่าจะมีเสียง ส.ว.สนับสนุนเพียงพอให้ผ่านไปได้ เพราะร่างของพรรคพลังประชารัฐเป็นการมัดรวมทุกเรื่อง ทั้งบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ และมาตรา 144 เข้าไว้ด้วยกันในร่างเดียวกัน ถ้าจะไม่ให้ผ่านแค่ประเด็นใดประเด็นหนึ่ง จะมีผลให้เนื้อหาตกไปทั้งร่าง ดังนั้นเสียง ส.ว.ส่วนใหญ่จะอนุโลมให้ผ่านไปก่อน แล้วไปแก้ไขในชั้นการแปรญัตติ ให้สามารถควบคุม ส.ส.-ส.ว.ไม่ให้เข้าไปแทรกแซงการใช้งบประมาณได้ ส่วนประเด็นการแก้ไขรายมาตราอื่นๆ เช่น การเพิ่มสิทธิเสรีภาพประชาชน ขึ้นอยู่กับความเห็นของ ส.ว.แต่ละคนในการลงมติ.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 6