อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

สิ้น'หลวงพ่อสำอาง' พระเกจินักพัฒนาเมืองสุพรรณ

"หลวงพ่อสำอาง" พระเกจิอาจารย์นักพัฒนาชื่อดังของสุพรรณบุรี มรณภาพอย่างสงบ ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 17 สิริอายุ 68 ปี ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562 เวลา 17.40 น.

เมื่อวันที่ 23 ส.ค. นายวินัย ติดยงค์ อายุ 49 ปี ศิษย์เอก หลวงพ่อสำอาง หรือพระครูพิจิตรสุวรรณาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดสระพังกร่าง เจ้าคณะตำบลศรีสำราญ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ได้เปิดเผยว่า หลวงพ่อสำอางซึ่งอาพาธด้วยโรคมะเร็งตับ มะเร็งลูกหมาก โรคหัวใจโต และโรคเบาหวาน หลังจากรับการรักษาจากคณะแพทย์โรงพยาบาลสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 17 ที่อาคาร 3 ชั้น 4 ห้องพิเศษ 6 ตั้งแต่วันที่ 29 มิถุนายน ที่ผ่านมา เป็นเวลานานเกือบ 2 เดือน จนกระทั่งช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ หลวงพ่อสำอาง มีไข้สูงขึ้น หอบ เหนื่อยมากขึ้น และความดันลดลง คณะแพทย์ได้ให้การรักษาอย่างเต็มที่ แต่อาการยังไม่ดีขึ้น ลมหายใจเริ่มอ่อนลง ชีพจรเต้นช้าลงและเบาลง ก่อนที่ท่านจะละสังขารอย่างสงบในเวลา 09.00 น. รวมสิริอายุ 68 ปี 47 พรรษา โดยหลังจากนี้จะได้เคลื่อนย้ายศพ หลวงพ่อสำอาง ออกจากโรงพยาบาล นำมายังเมรุสถานวัดทุ่งคอก ภายในศาลาสุวรรณสาธุกิจ เพื่อประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

อย่างไรก็ตามหลังข่าวการมรณภาพแพร่กระจายออกไป ทำให้บริเวณศาลาสุวรรณสาธุกิจ ซึ่งเป็นที่พักศพหลวงพ่อสำอาง เนืองแน่นไปด้วยประชาชนที่เดินทางมากราบไหว้หลวงพ่อเป็นครั้งสุดท้าย โดยคณะสงฆ์ คณะกรรมการวัด และคณะศิษยาณุศิษย์ ได้กำหนดตั้งบำเพ็ญกุศลเป็นเวลา 9 วัน โดยในวันที่ 1 กันยายน มีพิธีพระราชทานเพลิงศพ เวลา 16.00 น.

สำหรับ หลวงพ่อสำอาง หรือพระครูพิจิตรสุวรรณาภรณ์ นามเดิมว่า สำอาง ใจเอื้อย เกิดเมื่อปี พ.ศ.2494 ภูมิลำเนาเป็นชาวบ้านลองตอง ต.ทุ่งคอก อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี เป็นลูกชายคนที่ 2 ของ นายขอม ใจเอื้อย อดีตผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 9 ต.ทุ่งคอก กับ นางแฉล้ม ใจเอื้อย มีพี่น้องรวม 11 คน เป็นชาย 4 คน หญิง 7 คน เมื่อเรียนจบการศึกษาชั้นประถมศึกษา ได้บรรพชาเป็นสามเณร จนกระทั่งได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุจำพรรษาอยู่ที่ทุ่งคอก ต่อมาได้ย้ายมาจำพรรษาอยู่ที่วัดสระพังกร่างจนได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสวัดสระพังกร่าง และเจ้าคณะตำบลศรีสำราญ หลวงพ่อสำอาง เป็นพระยุคใหม่ที่ชอบการพัฒนาสร้างสรรค์สังคม ชอบช่วยเหลือประชาชน และสังคมทุก ๆ ด้าน จนได้รับตำแหน่งเป็นพระอุปัชฌาย์ รุ่นที่ 20 เป็นพระนักเผยแพร่พระพุทธศาสนา รุ่นที่ 37 และเป็นพระนักเทศน์ รุ่นที่ 7 ปี 2546

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 31