อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563

พ่อเมืองคอนฮึ่ม! สั่งเจ้าท่าฯเอาผิดหนักรุกล้ำคลองคีรีวง

ไม่แจ้งความได้ไง! คดีอาญายอมกันไม่ได้ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช สั่งเจ้าท่าแจ้งความเอาผิดชาวบ้าน-ผู้ประกอบการ รุกล้ำคลองคีรีวงทันที ขณะที่เจ้าท่าจังหวัดนครศรีธรรมราช เผยขีดเส้นตายรื้อให้เสร็จภายใน 5 วัน พุธที่ 16 ตุลาคม 2562 เวลา 13.03 น.

จากกรณีโลกออนไลน์แชร์ภาพการรุกล้ำลำน้ำ "คลองคีรีวง" หรือ "คลองท่าดี" ด้วยการเทคอนกรีตล้ำไปในน้ำ ทำให้เกิดกระแสวพิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง จน นายศิริพัฒ พัฒน์กุล ผวจ.นครศรีธรรมราช สั่งให้กรมเจ้าท่าและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบ และให้เร่งรื้อสิ่งปลูกสร้างรุกลำน้ำออกทั้งหมด ขณะที่ผู้ประกอบการยินดีให้ความร่วมมือเร่งรื้อถอนโดยเร็ว ขณะที่ นายสำคัญ อรทัย นายอำเภอลานสกา ยืนยันจะไม่ดำเนินคดีกับฝ่ายใดทั้งสิ้นหากให้ความร่วมมือกับภาครัฐ ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 16 ต.ค. นายศิริพัฒ พัฒน์กุล ผวจ.นครศรีธรรมราช ได้สั่งการให้เจ้าท่าจังหวัดนครศรีธรรมราช เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้บุกรุกแนวคลองคีรีวง โดยไม่ละเว้น เพราะเป็นความผิดอาญายอมความไม่ได้ ทั้งนี้หากเจ้าหน้าที่รัฐไม่แจ้งเอาผิดก็จะกลายเป็นผู้กระทำผิดเสียเองตามกฎหมายมาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จากเจ้าท่าจะเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.ลานสกา เพื่อแจ้งความดำเนินคดีในวันเดียวกันนี้

ขณะเดียวกัน นายสันธนะจันทร ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ทางเจ้าท่ากำหนดให้ผู้ประกอบการทั้งหมด ที่สร้างสิ่งรุกล้ำต้นน้ำคลองท่าดี หรือ คลองคีรีวง ดำเนินการรื้อทุบคอนกรีต รวมทั้งสิ่งปลูกสร้างทุกชนิดที่สร้างรุกล้ำลำน้ำ ภายใน 5 วันนับจากวันนี้ (16 ต.ค.) หากยังไม่ยอมดำเนินการใด ๆ ทางเจ้าหน้าที่จะเข้าไปรื้อถอนตามขั้นตอน ก่อนจะดำเนินการทางกฎหมายเพิ่มเติมต่อไป.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นอภ.ลั่นไม่ดำเนินคดีร้านค้า หากรื้อ'คอนกรีต'รุกล้ำคลอง


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26