อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

2องคมนตรีลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำ'เขื่อนกระเสียว'

องคมนตรี “พล.อ.อ.ชลิต-พล.อ.อ.จอม” ติดตามโครงการพระราชดำริเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำในพื้นที่เขื่อนกระเสียว จังหวัดสุพรรณบุรี พุธที่ 22 มกราคม 2563 เวลา 17.34 น.


เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 22 ม.ค. พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุของคมนตรี ประธานอนุกรรมการติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริพื้นที่ภาคกลาง พร้อมด้วย พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง องคมนตรีรองประธานอนุกรรมการติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริพื้นที่ภาคกลางได้ติดตามการดำเนินงานโครงการเขื่อนกระเสียว อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรีให้การต้อนรับจากนั้นผู้แทนกรมชลประทานผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ได้บรรยายสรุปการดำเนินงานของเขื่อนกระเสียวและสถานการณ์น้ำ

จากนั้น พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข  องคมนตรีประธานอนุกรรมการติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริพื้นที่ภาคกลาง กล่าวว่า ขออันเชิญพระราชกระแสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงห่วงใยประชาชนที่ประสบปัญหาจากภัยแล้ง และให้หน่วยราชการที่เกี่ยวข้องติดตามอย่างใกล้ชิดและให้การช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มความสามารถ 

"การดำเนินงานไม่ต้องรอการร้องขอจากประชาชน เพราะขณะนี้ประชาชนเริ่มเดือดร้อนจากภัยแล้ง ฉะนั้นเรื่องของฝนหลวง ผมได้ให้ข้อคิดไปแล้วว่ามีเครื่องมือเท่าไหร่ออกไปช่วยให้หมดเพราะ 3 เดือนต่อไปนี้เป็น 3 เดือนที่วิกฤติ ผมได้บอกให้ทุกเหล่าทัพได้เตรียมเครื่องมือสนับสนุนการทำฝนหลวงให้เต็มที่และพร้อมที่จะปฏิบัติการได้ทันที" องคมนตรี กล่าว 

ด้าน พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง องคมนตรี รองประธานอนุกรรมการติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริพื้นที่ภาคกลางได้สอบถามว่า ภายในเขื่อนกระเสียวได้ดำเนินการเลี้ยงปลาในกระชังใช่หรือไม่และมีปัญหาเรื่องคุณภาพน้ำหรือไม่ถ้าหากน้ำในเขื่อนมีปริมาณน้อย

โดยผู้แทนเขื่อนกระเสียว กล่าวชี้แจงว่า ตอนนี้ได้มีการแจ้งความดำเนินคดีกับผู้เลี้ยงปลาในกระชัง ซึ่งทั้งหมดเป็นของนายทุนที่อ้างชื่อเกษตรกร เนื่องจากส่งผลกระทบต่อคุณภาพน้ำกับชุมชนท้ายน้ำ ซึ่งก่อนหน้านี้จะให้เลี้ยงได้แต่จะต้องไม่ทำให้ระบบนิเวศน์น้ำเสีย แต่ในปัจจุบันนี้ ได้มีการห้ามมิให้มีการเลี้ยงปลาในกระชังแล้ว และถือว่าเป็นกระทำที่ผิดกฎหมาย ทั้งนี้ กรมชลประทานได้แจ้งให้นายทุนดังกล่าวรื้อถอนออกไปแล้ว แต่ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ จึงได้ดำเนินฟ้องร้องเอาผิดและให้เร่งรื้อถอนทันที ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถควบคุมคุณภาพน้ำได้ และส่งผลเสียหายต่อชุมชนรอบพื้นที่ที่ใช้น้ำอยู่ในปัจจุบัน

จากนั้น พล.อ.อ.ชลิต และคณะได้เดินทางไปยังโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยท่าเดื่ออันเนื่องมาจากพระราชดำริโดยรับฟังบรรยายสรุปการดำเนินโครงการและพบปะราษฎรกลุ่มผู้ใช้น้ำผู้ได้รับประโยชน์จากโครงการ ทั้งนี้ ชาวบ้านต้องการให้ขุดลอกคลองเพื่อเพิ่มปริมาณน้ำใช้สำหรับการเกษตรซึ่งมีแผนที่จะขุดลอกในปี64 นอกจากนี้เสนอให้ปรับปรุงคลองส่งน้ำที่ชำรุดและทำประปาหมู่บ้าน เป็นต้นคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 61