อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563

อย.เผาทำลายผลิตภัณฑ์สุขภาพกว่า 300 ล้านบาท

อย. ร่วมกับ ปก.บคบ. เผาทำลายผลิตภัณฑ์สุขภาพของกลางที่มิใช่ยาเสพติดให้โทษ ณ นิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา น้ำหนักรวมกว่า 24,380 กิโลกรัม รวมมูลค่ากว่า 300 ล้านบาท จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563 เวลา 09.00 น.


ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุภธัช คำดี รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ร่วมกันเป็นประธานในพิธีเผาทำลายผลิตภัณฑ์สุขภาพของกลางที่มิใช่ ยาเสพติดให้โทษ โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ปฏิบัติงานเชิงรุกในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพอย่างเข้มงวด เพื่อมิให้มีผลิตภัณฑ์สุขภาพที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภควางจำหน่ายในท้องตลาดโดยหลังจากการสืบสวนสอบสวนและจับกุมผู้กระทำผิด ทั้งผู้ผลิต ผู้นำเข้า และผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายที่ไม่ใช่ยาเสพติดให้โทษ ไม่ว่าจะเป็นยา อาหาร เครื่องสำอาง และเครื่องมือแพทย์ ที่ถูกยึดเป็นของกลางตั้งแต่ปี 2553 - 2562 รวมคดีถึงที่สุดแล้ว 169 คดี จึงได้จัดให้มีการเผาทำลายของกลางดังกล่าว ในวันที่ 24 มกราคม 2563 เวลา 10.30 น. ณ ศูนย์บริหารสาธารณูปโภคและสิ่งแวดล้อม นิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา รวมมูลค่าของกลางที่นำมาทำลายทั้งสิ้นกว่า 300 ล้านบาท น้ำหนักรวมมากกว่า 24,380 กิโลกรัม โดยมีข้อหา ดังนี้ข้อหาขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต ขายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา เช่น วัคซีน AVINE INFLUENZA BIVALENT (H5N1) สารพันธุกรรมของไวรัสไข้หวัดนกชนิดย่อย H5 และ H9 ซึ่งเป็นยาแผนปัจจุบันต้องจำกัดการนำเข้า มีแหล่งกำเนิดจากต่างประเทศ (ประเทศจีน) ยานำเข้าจากต่างประเทศ XIONG BA ระบุเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ยาชุด SLIM CENTER SIRI WANICH ฟิลเลอร์ปลอม ยาสัตว์ไม่มีทะเบียน ยาสมุนไพรไม่มีทะเบียน เช่น ถั่งเช่าสีทอง สมุนไพรยี่ห้อ THAI Herb (บุกแท้ ส้มแขก ไซเลียมฮัทส์ เถาวัลย์เปรียง จิตรารมย์ รากสามสิบ ศตวารีล้วน ดีบัวแคปซูล อภัยสำลี เบญจอำมฤตย์ ใบมะรุมล้วน 100% Gerd บำรุงกระเพาะอาหาร ถั่วขาวแท้ผสมไซเลียมฮัทส์ ตังกุย ฟ้าทะลายโจร) น้ำมันโอสถทิพย์ กวาวเครือแดง มะรุมแคปซูล และขมิ้นชันแคปซูล เป็นต้นข้อหาจำหน่ายเครื่องสำอางปลอม จำหน่ายเครื่องสำอางที่มีการแสดงฉลากไม่ถูกต้อง เครื่องสำอางที่ตรวจพบสารห้ามใช้ในผลิตภัณฑ์เหล่านี้ เช่น ชุดครีมเต้าหู้ หมอปัญญา ชุดครีมบำรุงผิวหน้า ซุปเปอร์บลิ๊งค์ ชุดครีมบำรุงผิวหน้า หมอยันฮี ชุดครีมบำรุงผิวหน้า ครีมไข่มุกผสมบัวหิมะ ครีมสบู่หัวเชื้อ โดส (ฟ้า) ชุดครีมโคส (สีดำ) ครีมหมอจุฬา 99 (ชมพู) WHITE LADY (มะหาด) ครีมชุดหอยทาก ครีมพม่า ครีมเวียดนาม ครีมหมี ครีมตลับ ครีมถุง ครีมชุดทาหน้า D-tox & sensitive care cream ครีมต้านอาการแพ้ เป็นต้นข้อหาขายผลิตภัณฑ์อาหารที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง หรือไม่มีฉลาก หรือไม่มีบรรจุภัณฑ์ เช่น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบรรจุในแผงบลิสเตอร์ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบรรจุถุงฟอยล์ อาหารของฝาก เช่น ฝรั่งอบแห้ง ทุเรียนอบแห้ง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ เช่น YESDE’ เยสเด้! EROFERTIL X TWO เอ็กซ์ทู อาหารปลอม เช่น รังนกแท้แต่ทำมาจากยางไม้ "คารายา กัม" อาหารไม่บริสุทธิ์ เช่น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารผสมไซบูทรามีน madam kate detoxภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการฯ อย. กล่าวในตอนท้ายว่า อย. และตำรวจ บก.ปคบ. จะร่วมกันเฝ้าระวังปราบปรามจับกุมผู้กระทำผิดกฎหมายผลิตภัณฑ์สุขภาพอย่างเข้มงวด ไม่ปล่อยให้ผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายยังคงอยู่ในสังคมไทย และหวังให้ผู้บริโภคเชื่อมั่นในการปฏิบัติงานอย่างจริงจังของภาครัฐ

หากพบเห็นผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมาย ขอให้ผู้บริโภคช่วยกันสอดส่องดูแลแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน อย. โทร. 1556 หรือสายด่วน บก.ปคบ. 1135 หรือร้องเรียนผ่าน Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%