อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

'หมอแล็บ'ไขข้องใจ ใส่หน้ากากยังไงให้ถูกต้อง!

"หมอแล็บแพนด้า" ไขข้อข้องใจ หลังชาวเน็ตแห่ซื้อหน้ากากอนามัย แต่ดันเถียงกันไม่เลิก ควรใส่ด้านไหนกันแน่?! จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563 เวลา 15.56 น.


ยังคงต้องจับตากันอย่างต่อเนื่อง สำหรับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยส่วนใหญ่อยู่ที่เมืองอู่ฮั่น ทางตอนกลางของจีน ซึ่งขณะนี้สถานการณ์ทวีความรุนแรงมากขึ้น แต่ที่น่าตกใจขณะนี้นั่นก็คือชาวจีนหลายร้อยล้านคน ได้เดินทางท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ จนมีการแพร่กระจายเชื้อออกไปอย่างกว้างขวาง ขณะที่ประเทศไทยเองก็ติดอันดับประเทศปลายทางยอดนิยมของชาวจีน

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 ม.ค. ผู้สื่อข่าว "เดลินิวส์ออนไลน์" รายงานว่า โลกออนไลน์ต่างเกิดกระแสถกเถียงถึงวิธีการดูแลตนเอง เพื่อป้องกันตนเองจาก "ไวรัสโคโรนา" กันเป็นจำนวนมาก ทำให้ทางด้าน ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน เจ้าของเพจ "หมอแล็บแพนด้า" ที่มีผู้ติดตามกว่า 2 ล้านคน ได้โพสต์แสดงความเห็นว่า "วันนี้มีแชร์กันเยอะมาก เรื่องหน้ากากอนามัย บางคนก็เถียงกันว่าใส่ด้านที่มีสีออก บาวคนบอกใส่ด้านที่เป็นสีขาวออก จริงๆหน้ากากอนามัยผลิตมาเพื่อให้เอาด้านสีออก แล้วนำเหล็กไว้ตรงจมูกแล้วกดให้พอดีกับสันจมูก"

บางคนจะนำสีขาวออกด้านนอก ประสิทธิภาพก็ไม่ต่างกันมาก เพราะหลักการมันเหมือนกับแห สามารถกรองได้ 3 ไมครอน  เวลาใส่สามารถป้องกันเชื้อไวรัสได้ เพราะเวลาเราจามออกมา จะมีละอองน้ำหุ้มไวรัสไว้อีกชั้น ละอองน้ำก็จะติดอยู่ที่ด้านนอกของหน้ากาก เนื่องจากมีขนาดใหญ่ประมาณ 5-100 ไมครอน เพราะฉะนั้นแหของหน้ากากมีขนาดเล็กกว่าละอองน้ำ ก็ทำให้เข้าไม่ได้ แต่ก็อาจจะมีหลุดรอดเข้าไปได้บ้าง แต่โอกาสที่เราจะติดเชื้อก็จะน้อยลง ถ้าเราใส่หน้ากากอนามัย 

"เพราะฉะนั้น ใส่เถอะครับ หน้ากากอนามัยถ้าเราใส่ คนอื่นใส่ โอกาสที่จะติดเชื้อไวรัสต่างๆมันก็น้อยลง"...

 

วิธีใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง เลิกเถียงกันนะ

โพสต์โดย หมอแล็บแพนด้า เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2020


ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @หมอแล็บแพนด้าคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    96%
  • ไม่เห็นด้วย
    4%